Nghiên cứu: Protein có thể dự đoán ai sẽ mắc chứng mất trí nhớ 10 năm sau
Một nghiên cứu về các mẫu máu đông lạnh đã phát hiện ra một loạt protein có thể dự đoán một số dạng bệnh mất trí nhớ hơn 10 năm trước khi căn bệnh này được chẩn đoán, theo các nhà nghiên cứu từ Anh và Trung Quốc vào thứ Hai.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Aging, là một phần trong nghiên cứu đang diễn ra của nhiều nhóm nhằm xác định bệnh nhân có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng xét nghiệm máu đơn giản, một tiến bộ mà nhiều nhà khoa học tin rằng sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các phương pháp điều trị mới.
Hiện tại, quét não có thể phát hiện mức độ bất thường của một loại protein gọi là beta amyloid nhiều năm trước khi bệnh mất trí nhớ Alzheimer phát triển, nhưng các xét nghiệm rất tốn kém và thường không được bảo hiểm chi trả.
"Dựa trên nghiên cứu này, có vẻ như các xét nghiệm máu sẽ được phát triển để dự đoán nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong 10 năm tới, mặc dù những người có nguy cơ cao hơn thường gặp khó khăn trong việc biết cách ứng phó", Tiến sĩ Suzanne Schindler, một nhà nghiên cứu về bệnh Alzheimer tại Đại học Washington ở St. Louis, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.
Tác giả nghiên cứu Jian-Feng Feng của Đại học Phục Đán ở Thượng Hải cho biết những xét nghiệm như vậy rất quan trọng đối với những nhóm dân số già như Trung Quốc và lưu ý rằng ông đang đàm phán về tiềm năng phát triển thương mại của xét nghiệm máu dựa trên nghiên cứu của mình.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick và Đại học Phục Đán đã nghiên cứu 52.645 mẫu máu từ kho nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh, được thu thập từ năm 2006 đến năm 2010 từ những người không có dấu hiệu sa sút trí tuệ vào thời điểm đó.
Trong số này, 1.417 người cuối cùng đã mắc bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ do mạch máu hoặc chứng mất trí nhớ do bất kỳ nguyên nhân nào. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các dấu hiệu protein phổ biến ở những người này và tìm ra 1.463 protein liên quan đến chứng mất trí nhớ và xếp hạng chúng theo khả năng dự đoán chứng mất trí nhớ.
Họ phát hiện ra rằng những người có máu mang hàm lượng protein GFAP, NEFL, GDF15 và LTBP2 cao hơn thường có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer. Những người có mức GFAP tăng cao có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 2,32 lần, xác nhận những phát hiện từ các nghiên cứu nhỏ hơn đã chỉ ra sự đóng góp của loại protein này.
Các tác giả lưu ý rằng nghiên cứu của họ chưa được xác nhận độc lập.
Schindler cho biết rằng một loại protein hoạt động tốt trong việc dự đoán chứng mất trí nhớ, ánh sáng sợi thần kinh, đã được sử dụng trong phòng khám để chẩn đoán và theo dõi một số tình trạng như bệnh đa xơ cứng.
Bà nói: “Nghiên cứu này không bao gồm các xét nghiệm máu có sẵn trên lâm sàng đối với bệnh Alzheimer, điều này thậm chí có thể dự đoán tốt hơn sự phát triển của chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer”.
Mai Anh (theo Reuters)