Nghiên cứu tăng mức phạt với vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn một số hạn chế, bất cập.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 20/TB-VPCP ngày 15-1 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, đánh giá kết quả đạt được của công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 là đáng khích lệ, đóng góp tích cực vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường. Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, các cơ quan truyền thông tiếp tục có nhiều sáng kiến hiệu quả, tích cực góp phần nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo Phó Thủ tướng, công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Việc chuẩn bị một số đề án còn chậm so kế hoạch đề ra.

Trên thực tế, số vụ vi phạm còn nhiều, xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn. Nhận thức và ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan chưa cao. Công tác thông tin, tuyên truyền có lúc, có nơi còn hạn chế.

 Công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Ảnh minh họa: THẢO PHƯƠNG

Công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Ảnh minh họa: THẢO PHƯƠNG

Về định hướng nhiệm vụ năm 2025, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung quán triệt, thống nhất quan điểm trong chỉ đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2025.

Các đơn vị cần tập trung hơn nữa cho công tác phòng ngừa; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, chủ động, nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành, trong đó ngành y tế là chủ lực, có sự tham gia của các ngành nông nghiệp, công thương, công an; đồng thời, tuyên truyền toàn diện hơn, chú trọng tuyên truyền về chế tài xử phạt mang tính răn đe đối với vi phạm an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sau khi đề nghị được chấp thuận, bảo đảm tiến độ trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua ngay trong năm 2025.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm, tập trung tuyên truyền về phòng ngừa, nâng cao ý thức người dân; chú trọng, tăng cường tuyên truyền về chế tài xử phạt. Đài Tiếng nói Việt Nam chủ trì, nghiên cứu đề xuất về Kênh phát thanh an toàn thực phẩm, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương xem xét, cho ý kiến.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Công an, các bộ, cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề tăng mức chế tài xử phạt đối với vi phạm an toàn thực phẩm, hoàn thành trong quý I năm 2025.

Đồng thời, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu, sửa đổi về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với các chức danh chưa được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trì, soạn thảo, hoàn chỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Ất Tỵ.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương quan tâm, bố trí kinh phí từ ngân sách cho công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, bảo đảm phù hợp yêu cầu quản lý, theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính và quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

THANH THANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/nghien-cuu-tang-muc-phat-voi-vi-pham-an-toan-thuc-pham-post830322.html