Ngỡ ngàng những thực phẩm quen thuộc khiến cơ thể suy nhược

Dưới đây là danh sách các 'thủ phạm' phổ biến nhất gây ra tình trạng năng lượng thấp, cảm giác đói dai dẳng và đau bụng.

Nếu bạn thích nước ngọt có ga nhưng muốn cắt giảm lượng calo và đường bổ sung, hãy thử tạo hương vị cho loại đồ uống này với trái cây tươi cắt nhỏ. (Ảnh: ITN)

Nếu bạn thích nước ngọt có ga nhưng muốn cắt giảm lượng calo và đường bổ sung, hãy thử tạo hương vị cho loại đồ uống này với trái cây tươi cắt nhỏ. (Ảnh: ITN)

Nước ngọt có ga

Mặc dù bạn thường nghe rằng uống quá nhiều nước ngọt có ga có hại cho cơ thể do hàm lượng đường cao và thiếu lợi ích dinh dưỡng, nhưng bạn có thể không nhận ra nó thực sự tệ đến mức nào.

Ngoài việc là một yếu tố góp phần gây ra béo phì và là chất xúc tác cho bệnh tiểu đường, nước ngọt có ga còn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Theo Rodale's Organic Life, chất tạo màu caramel nhân tạo tạo ra màu nâu cho nhiều loại nước ngọt có ga đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật. Ngoài ra, phốt phát trong đồ uống này giúp bảo quản lâu hơn có thể gây thoái hóa khi tiêu thụ quá mức, dẫn đến lão hóa sớm.

Nếu bạn thích nước ngọt có ga nhưng muốn cắt giảm lượng calo và đường bổ sung, hãy thử tạo hương vị cho loại đồ uống này với trái cây tươi cắt nhỏ. Đó là một cách dễ dàng để đáp ứng nhu cầu của bạn về một loại đồ uống giải khát mà không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng được làm từ ngũ cốc tinh chế, trái ngược với loại ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bột tinh chế đã được loại bỏ cám lúa mì và mầm, là những phần của hạt có chứa chất xơ. Bạn cần chất xơ để giúp cơ thể hoạt động đều đặn và thải độc ruột như một phần của quá trình làm sạch tự nhiên.

Chỉ ăn bánh mì trắng sẽ khiến bạn bị táo bón và khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể chống lại những tác động tiêu cực này bằng cách kết hợp nhiều sản phẩm bánh mì nguyên hạt hơn vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ hàng ngày.

Nếu bạn biết bánh mì nguyên hạt tốt hơn cho cơ thể nhưng lại thực sự thích hương vị của bánh mì trắng, hãy thử mua các sản phẩm làm từ lúa mì nguyên hạt màu trắng.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây thường được coi là tốt cho sức khỏe. Do đó bạn có thể ngạc nhiên khi nhận ra nhiều loại nước ép trái cây mua ở cửa hàng cũng chứa nhiều đường như soda.

Mặc dù chúng có thể chứa một số vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng đường cao sẽ làm mất đi lợi ích của chúng.

Để chế biến hầu hết các loại nước ép trái cây thương mại, hương vị tự nhiên được chiết xuất và hương vị nhân tạo được thêm vào để thay thế.

Vì vậy, những gì bạn nhận được là những đồ uống có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng thực ra chẳng khác gì lon soda - thiếu chất xơ và chứa nhiều đường.

Sinh tố tự làm là một cách tuyệt vời để kết hợp trái cây vào chế độ ăn uống của bạn mà không bị khuất phục trước sức hấp dẫn của nước ép trái cây có đường mua ở cửa hàng.

Dầu thực vật

Là những lựa chọn thay thế cho chất béo có nguồn gốc động vật như bơ hoặc mỡ lợn, bạn có thể tin rằng dầu thực vật tốt hơn cho mình, nhưng hãy suy nghĩ lại.

Dầu thực vật thương mại được bơm bằng khí hydro để tăng thời hạn sử dụng, nhưng quá trình hydro hóa một phần các loại dầu này cũng mang lại cho chúng chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa đã được biến đổi để ổn định hơn, nhưng theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ chất béo chuyển hóa khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tốt nhất, khi nấu ăn, bạn nên dùng dầu ô liu hoặc loại dầu ít chất béo đã qua chế biến để tránh nguy cơ bổ sung chất béo chuyển hóa vào chế độ ăn uống thông thường. Trái tim của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Sữa chua ít béo

Nếu bạn thường chọn sữa chua ít béo thay vì sữa chua đầy đủ chất béo ở cửa hàng tạp hóa, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại.

Đầu tiên, các loại thực phẩm ít béo cần thay thế hương vị đã mất bằng cách nào đó, và điều này thường xảy ra với đường. (Chất béo lành mạnh như những chất béo được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm từ sữa vẫn có thể chứa nhiều đường bổ sung, vì vậy hãy đọc kỹ nhãn dán.)

Thứ hai, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh có xu hướng chứa nhiều chất béo tốt, ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Các nghiên cứu khác cho thấy những người ăn các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo thay vì các sản phẩm ít béo không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo thậm chí còn có liên quan đến trọng lượng cơ thể thấp hơn một chút so với sữa ít béo.

Lần tới khi bạn mua sữa chua, hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm để đảm bảo bạn không nhận được nhiều đường hơn mức mong muốn.

Theo mashed.com

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ngo-ngang-nhung-thuc-pham-quen-thuoc-khien-co-the-suy-nhuoc-post697366.html