Ngọc Đường trồng cây vụ Đông

Những ngày này, trên các cánh đồng xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) bà con nông dân đang tích cực chăm sóc cây trồng vụ Đông không chỉ trên diện tích chuyên canh rau màu mà còn tận dụng quỹ đất ruộng sau khi thu hoạch lúa Mùa.

Vườn rau vụ Đông của gia đình bà Nông Thị Thập, thôn Tà Vải.

Vườn rau vụ Đông của gia đình bà Nông Thị Thập, thôn Tà Vải.

Đồng chí Kiều Minh Thành, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Ngay sau khi thu hoạch xong lúa Mùa, UBND xã chỉ đạo bà con tăng cường cơ giới hóa khâu làm đất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Đông. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm thực hiện là 440,5 ha, đạt 100,27% kế hoạch, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.125,62 tấn; trong đó, xã đã trồng 169,6 ha lúa; 42,5 ha ngô; nhóm cây rau đậu, hoa các loại 157 ha, nhóm cây trồng khác 57 ha. Để khuyến khích người dân trồng rau, xã đã hỗ trợ 18 kg giống rau, đậu các loại; 1,7 tấn vôi bột để cải tạo đất. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trồng rau an toàn, đảm bảo chất lượng và số lượng.

Trên địa bàn xã có 9 thôn đều trồng rau vụ Đông, trong đó, thôn Tà Vải và Đoàn Kết tập trung trồng nhiều, trồng quanh năm, gối từ vụ này sang vụ khác, nhiều hộ đã chuyển đổi, tăng vụ trên diện tích trồng lúa. Với kinh nghiệm trong sản xuất vụ Đông, xã Ngọc Đường đã căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương lựa chọn cơ cấu giống, áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp; các loại cây trồng chủ yếu gồm: Bắp cải, đậu hà lan, cải canh, cà chua, xà lách, đậu đỗ và rau thơm các loại... Gia đình chú Lộc Minh Lâm, Trưởng thôn Tà Vải, đang tập trung chăm sóc 0,6 ha rau vụ Đông. Chú Lâm cho biết: Vụ Đông bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 2 năm sau, cho thu nhập cao hơn trồng lúa, ngay từ đầu vụ, thôn đã phối hợp cùng cán bộ khuyến nông của xã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại rau cho bà con. Vụ Đông năm 2020, thôn Tà Vải ngoài 2 ha vườn rau VietGAP còn trồng 4 ha rau, 5 ha ngô. Trồng rau vụ Đông không chỉ phục vụ sinh hoạt gia đình mà còn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Bởi vậy, phong trào trồng cây màu vụ Đông trên địa bàn thôn ngày càng phát triển.

Bà Nông Thị Thập, thôn Tà Vải cho biết: Trồng rau vụ Đông cho năng suất cao hơn trồng lúa, vụ Đông năm nay toàn bộ 0,2 ha đất tôi tập trung trồng 2 loại rau chính là rau cải và rau thơm. Nhà tôi con cái đi làm xa hết, chỉ còn hai ông bà già, ông thì bị liệt, một mình tôi gồng gánh cơm cháo hàng ngày, mỗi sáng tôi đem rau ra chợ thành phố bán, bán hết về ra vườn nhặt rau, bắt sâu, tưới tiêu cho rau phát triển, đảm bảo nguồn rau sạch, an toàn cung cấp cho người tiêu dùng.

Tại thôn Đoàn Kết, những cánh đồng rau, đậu xanh mướt đang sinh trưởng, phát triển nhanh. Gia đình anh Võ Văn Vũ năm nay trồng đậu Hà lan và rau thơm. Anh Vũ cho biết: Trước đây nhà tôi trồng rau chủ yếu để phục vụ bữa ăn trong gia đình, bây giờ trồng rau để bán. Cây rau trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình nên tôi đã chủ động hơn trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Để cây trồng đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, ngoài việc bảo đảm nguồn nước tưới, tiêu phù hợp, bón phân cân đối, nhà tôi cũng như các hộ trồng rau trong thôn luôn bám sát, theo dõi diện tích cây trồng, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có sâu, bệnh phát sinh.

Để cây trồng vụ Đông sinh trưởng và phát triển, xã tích cực tuyên truyền bà con tăng cường kiểm tra đồng ruộng, không để các loại sâu, bệnh ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ nông nghiệp hướng dẫn bà con làm rãnh thoát nước quanh ruộng để phòng khi gặp mưa to gây ngập úng. Với những giải pháp và hướng đi cụ thể, hy vọng rằng vụ Đông 2020 và những vụ tiếp theo, cây rau màu sẽ là một trong những cây trồng góp phần làm giàu cho nông dân xã Ngọc Đường.

Bài, ảnh: Khánh Huyền

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/kinh-te/202101/ngoc-duong-trong-cay-vu-dong-770377/