Ngọt ngào chiếc bánh tuổi thơ đỏ mọng như quả hồng chín của người Hải Dương

Những chiếc bánh có màu đỏ đẹp mắt, ăn vào dẻo bùi, thơm ngọt là tuổi thơ của nhiều người quê ở Hải Dương.

Hải Dương nổi tiếng gần xa với món bánh đậu xanh huyền thoại. Thế nhưng, nơi đây còn có một món bánh khác thơm ngọt chẳng kém, đó chính là bánh gấc, là đặc sản nức tiếng của vùng đất Ninh Giang, cách trung tâm thành phố Hải Dương chừng 30km.

Bánh gấc của vùng Ninh Giang, Hải Dương. (Ảnh: Tạp dề đỏ)

Bánh gấc của vùng Ninh Giang, Hải Dương. (Ảnh: Tạp dề đỏ)

Với những người con của Hải Dương, bánh gấc là kỷ niệm tuổi thơ, là mỗi sáng đứng trước cổng, mong ngóng mẹ hay bà đi chợ về, lục tìm trong chiếc làn cũ đầy rau với cá rồi òa lên vui sướng khi tìm thấy thức quà vặt dẻo ngon, thơm ngọt ấy.

Đây chính là món bánh tuổi thơ của nhiều người Hải Dương. (Ảnh minh họa)

Đây chính là món bánh tuổi thơ của nhiều người Hải Dương. (Ảnh minh họa)

Bánh gấc giờ đây không chỉ gói gọn trong địa phận Ninh Giang mà đã là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Thực khách phương xa đều khá thích thú với chiếc bánh đỏ au, mọng như vỏ của trái hồng chín.

Xé lớp lá chuối khô bao bọc bên ngoài, bất cứ ai cũng bị ấn tượng ngay với hương thơm dịu nhẹ của bột nếp được hòa trộn với gấc. Bánh dẻo, dính nhưng mềm và không nhão, khi nhai lại không bị giắt răng nên trẻ em hay người già đều thích.

Bánh gấc đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)

Bánh gấc đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)

Màu sắc bắt mắt của món bánh này được tạo nên từ ruột gấc. (Ảnh minh họa)

Màu sắc bắt mắt của món bánh này được tạo nên từ ruột gấc. (Ảnh minh họa)

Bột thường được nhào bằng tay nên vỏ bánh rất dẻo và mềm. (Ảnh: Tạp dề đỏ)

Bột thường được nhào bằng tay nên vỏ bánh rất dẻo và mềm. (Ảnh: Tạp dề đỏ)

Ăn đến phần nhân bánh, thực khách còn ấn tượng hơn với vị béo, bùi, ngọt của hạt sen, mứt bí, đỗ xanh, dừa nạo, thoang thoảng hương thơm của dầu chuối. Thật là một thức quà ngon lành, gói gọn tinh túy của hương đồng gió nội.

Nhân bánh thơm ngọt và béo ngậy. (Ảnh: Tạp dề đỏ)

Nhân bánh thơm ngọt và béo ngậy. (Ảnh: Tạp dề đỏ)

Các thành phần trong nhân gồm có mứt bí, hạt sen, đậu xanh, dừa nạo. (Ảnh minh họa)

Các thành phần trong nhân gồm có mứt bí, hạt sen, đậu xanh, dừa nạo. (Ảnh minh họa)

Người ta còn cho thêm dầu chuối để tạo nên hương thơm vô cùng quyến rũ. (Ảnh minh họa)

Người ta còn cho thêm dầu chuối để tạo nên hương thơm vô cùng quyến rũ. (Ảnh minh họa)

Trước đây, bánh gấc chỉ được làm thủ công, bán cho người dân địa phương mua về làm quà bánh. Giờ đây, nhiều cơ sở sản xuất đã được trang bị máy móc để tăng sản lượng, mang bánh gấc đi xa hơn và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Một cơ sở sản xuất bánh gấc ở Hải Dương. (Ảnh: Thiện Tín)

Một cơ sở sản xuất bánh gấc ở Hải Dương. (Ảnh: Thiện Tín)

Có lẽ người dân ở Ninh Giang, Hải Dương không ai là không yêu thích món bánh dân dã của quê hương. Giờ đây, họ lại thêm tự hào khi thức quà quê của tuổi thơ năm nào nay đã là đặc sản có mặt tại nhiều nơi trong cả nước, cùng với bánh đậu xanh trở thành đại diện cho ẩm thực quê nhà.

Rachel Phạm(Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://tre.vtc.vn/ngot-ngao-chiec-banh-tuoi-tho-do-mong-nhu-qua-hong-chin-cua-nguoi-hai-duong-ar675580.html