Ngọt thơm mè xửng, đặc sản đất cố đô

Món kẹo dẻo mè xửng là đặc sản đất cố đô Huế (Thừa Thiên Huế). Nhiều người nói vui, thấy trong hành lý của ai mới du lịch về mà có mè xửng là biết họ vừa đến kinh đô một thời.

Theo đó, mè xửng được làm từ mè, thông qua quá trình nhồi và nấu. Mè xửng còn có mạch nha và đậu phộng, kết hợp giữa vị ngọt của đường, đậu phộng béo bùi và mùi thơm tự nhiên của mè.

Kẹo mè xửng được nhiều du khách đến Huế tìm mua làm quà.

Kẹo mè xửng được nhiều du khách đến Huế tìm mua làm quà.

Người sành ăn khuyên du khách khi mua mè xửng, mọi người chỉ cần cầm miếng mè xửng lên bóp (hoặc bẻ) thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ đó là mè xửng loại ngon. Món ăn này thường được lựa chọn làm quà tặng cho người thân.

Có thể nói, mè xửng cũng là một loại kẹo nhưng người Huế lại không gọi là kẹo. Ấn tượng với mè xửng là một món ăn đơn giản, không đắt tiền, nhưng chất lượng “ăn rồi lại nhớ”. Món quà vặt này phù hợp thưởng thức vào những buổi sáng còn mờ sương hay ngày cuối tuần tiếp đón bạn bè đến thăm nhà.

Hải Long

Nguồn CL&XH: https://xahoi.congly.vn/ngot-thom-me-xung-dac-san-dat-co-do-455667.html