Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm, nghề hấp cá tất bật vào vụ
Nghề hấp cá ở Quảng Ngãi tất bật vào vụ khi ngư dân địa phương liên tục trúng đậm cá cơm từ sau Tết Nguyên đán.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, hàng trăm tàu thuyền công suất nhỏ chuyên khai thác hải sản ở vùng biển gần bờ liên tục cập vào cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Tại đây, hoạt động mua bán tôm cá giữa ngư dân và thương lái diễn ra hết sức tất bật. Đặc biệt, gần một tháng qua, ngư dân địa phương này trúng đậm cá cơm khi giong thuyền đánh bắt ở khu vực cách bờ tầm 15 hải lý.

Sau một đêm miệt mài bủa lưới, trung bình một tàu (khoảng 10 thuyền viên) khai thác được từ 5-7 tấn cá cơm. Với giá cá tươi chốt bán ngay tại bến dao động trong khoảng 10-15 nghìn đồng/kg, tùy vào chất lượng cá, mỗi tàu có thể thu về hàng chục triệu đồng.

Khi ngư dân địa phương liên tục trúng đậm cá cơm cũng là lúc nghề hấp cá ở Tịnh Kỳ tất bật bước vào vụ.

Theo thống kê, toàn xã Tịnh Kỳ hiện có 10 cơ sở chế biến cá cơm khô, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.


Cá cơm tươi khi vừa cập bến được vận chuyển ngay đến các cơ sở sản xuất ở gần cảng Tịnh Kỳ. Cá cơm sau khi mua về được rửa qua nước, trải đều lên vỉ, mỗi vỉ khoảng 5kg cá tươi. Người dân xếp chồng khoảng 20 vỉ cá lên nhau rồi đưa vào hấp khoảng 5 phút.

Sau khi hấp, cá được mang đi phơi nắng liên tục từ 6 đến 8 giờ đồng hồ sẽ khô giòn. Trời nắng gắt là điều kiện tốt nhất để cho ra những mẻ cá cơm khô chất lượng cao.

Trung bình cứ khoảng 3kg cá tươi sẽ làm được 1kg cá khô. Hiện, mỗi ký cá cơm khô có giá dao động 70.000-80.000 đồng.

"Từ tháng 1 đến tháng 4 Âm lịch là khoảng thời gian tôi xin vào các lò hấp cá trong xã để phụ việc. Công việc của tôi mỗi ngày bắt đầu từ 8 giờ sáng vào kéo dài tới 4 giờ chiều, với khoản thù lao được trả 300 nghìn đồng/ngày. Nghề này tuy vất vả nhưng thu nhập cũng đủ trang trải chi tiêu sinh hoạt" - một phụ nữ làm việc ở lò hấp cá trên địa bàn Tịnh Kỳ chia sẻ.

Cá cơm khô rất tiện dụng khi được bảo quản, sử dụng trong khoảng thời gian dài. Nhiều món ăn được chế biến từ cá cơm khô như cá cơm khô nấu canh, cá cơm làm gỏi, khô cá cơm rim tỏi ớt, khô cá cơm chiên... Đặc biệt, mặt hàng này còn được xuất khẩu đi nhiều nước.

Ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ - cho biết: "Năm nay, cá cơm được mùa nên ngư dân địa phương có nguồn thu nhập tốt hơn. Trong khi đó, mỗi cơ sở hấp cá có thể giải quyết việc làm cho từ 10 đến 15 lao động".