Cà chua giá siêu rẻ chỉ 2.000 đồng/kg: Cách bảo quản để dùng được lâu dài
Thời gian gần đây, giá cà chua xuống thấp, chỉ 2.000 - 5000 đồng/kg. Nhiều người tranh thủ mua với số lượng lớn về để dùng dần. Tuy nhiên, cà chua không để được lâu, vậy cần bảo quản như thế nào để giữ được hương vị tươi ngon nhất?
Theo tìm hiểu của PV, không chỉ trên chợ mạng mà tại các chợ truyền thống và siêu thị, cà chua cũng được bán với giá rất rẻ, từ 2.000 đồng – 5.000 đồng/kg. Để bán được lượng cà chua lớn, nhiều nơi thông báo chỉ bán từ 5 – 10kg trở lên. Tuy nhiên, cũng có nơi bán với mức giá này nhưng mua bao nhiêu cũng bán.
Nhiều tiểu thương cho hay, cà chua có mức giá siêu rẻ như vậy là do nguồn cung cà chua quá dồi dào, dẫn đến tình trạng dư thừa.
"Năm nay cà chua được mùa, chín rộ cùng lúc. Nếu không bán giá rẻ để người dân mua ủng hộ thì người trồng cà sẽ phải đối mặt với tình trạng cà chua bị vứt bỏ đầy ruộng", chị Linh – một người bán cà chua cho hay.

Cà chua được nhiều người rao bán với giá siêu rẻ. Ảnh chụp màn hình.
Chị Quỳnh (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) mua 10kg cà chua với mức giá 3.000 đồng/kg về cho cả nhà ăn dần. Chị Quỳnh cho biết, gia đình chị ai cũng thích ăn cà chua, nên gần như món nào nhà chị cùng cho thêm cà chua vào nấu cùng.
"Cà chua nhiều vitamin lại làm tăng hương vị của món ăn, nấu được cùng rất nhiều thực phẩm nên cả gia đình tôi đều thích. Nhà tôi thường xuyên ăn thịt – cá – đậu sốt cà chua, canh cà chua trứng, rau xào lẫn cà chua, canh xương xu hào nấu cùng cà chua,… Gần như món gì cũng cho cà chua vào cùng được, nên tôi mua 10kg ăn cũng sẽ nhanh hết thôi", chị Quỳnh nói.
Không chỉ chị Quỳnh, nhiều bà nội trợ cũng tranh thủ mua cà chua với mức giá siêu rẻ về cho cả gia đình ăn dần. Các doanh nghiệp, nhà hàng, cơ sở chế biến hiện cũng đang tranh thủ cơ hội nhập nguyên liệu là cà chua với giá rẻ.
"Tương cà là một loại gia vị được nhiều người yêu thích, nhất là bọn trẻ. Thời điểm này cà chua đang có giá rẻ nên tôi tranh thủ mua về làm tương cà dùng dần. Với giá chỉ vài nghìn đồng/kg cà chua thì chi phí làm tương cà sẽ rất thấp, như vậy gia đình tôi cũng tiết kiệm được chút ít, mà món mình làm ra ăn cũng thấy tự tin hơn", chị Thanh Hằng (45 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) cho hay.

Cà chua tại một siêu thị cũng có giá bán rất rẻ, chưa tới 5.000 đồng/kg với loại quả to, chín đều. Ảnh: Quỳnh Mai.
Cách nào để bảo quản cà chua được tươi lâu?
Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, để bảo quản cà chua tươi lâu mà không bị hỏng, có thể áp dụng các cách sau:
Bảo quản ở nhiệt độ phòng (đối với cà chua chưa chín hẳn): Đặt cà chua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp; Xếp cuống lên trên để hạn chế hơi ẩm thoát ra, giúp chúng tươi lâu hơn; Không nên xếp chồng quá nhiều để tránh bị dập.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (khi cà chua đã chín): Nếu cà chua đã chín, có thể cho vào túi giấy hoặc hộp nhựa có lỗ thoáng. Để ở ngăn mát, nhiệt độ khoảng 7-10°C.
Đông lạnh cà chua (nếu cần bảo quản lâu dài): Cà chua có thể cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc để nguyên quả rồi cho vào túi zip, hộp kín và đặt trong ngăn đá. Khi cần dùng, có thể rã đông để chế biến món ăn. Tuy nhiên cách này có thể làm giảm hương vị của cà chua.
"Nếu mua nhiều, khi mua, người dân nên chọn những quả còn ương, chưa chín hẳn. Sau đó về để ở môi trường trường nhiệt độ phòng cho cà chua chín, rồi mới cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi thấy cà chua đã quá chín, có nguy cơ hỏng, có thể xay hoặc cắt, chia nhỏ để cho vào ngăn đá của tủ lạnh dùng dần", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh hướng dẫn.