Tại cửa biển Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), từ sáng hàng trăm chiếc tàu, thuyền đã cập bến, trong khoang thuyền đầy ắp những cá tôm. Với những ngư dân đánh bắt sứa biển, thời điểm cập bến thường vào giữa trưa hoặc sang chiều. Ảnh: LT.
Thông thường cứ sau Tết Nguyên đán, ngư dân làng biển Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) lại tấp nập căng buồm ra khơi đánh bắt sứa. Mùa khai thác sứa biển thường kéo dài từ 3 - 4 tháng trong năm. Ảnh: LT.
Theo các ngư dân, so với mọi năm, mùa khai thác, đánh bắt sứa biển tại Hoằng Trường năm nay tới muộn tầm vài tháng. Ảnh: LT
Sứa tươi sau khi được bốc từ khoang thuyền lên sẽ được các đại lý lớn tại địa phương thu mua ngay tận bến. Ảnh: LT
Nhiều ngư dân đánh bắt sứa cho biết, năm nay sản lượng đánh bắt sứa đến thời điểm hiện tại giảm sút so với năm trước. Tuy nhiên, giá sứa tươi lại tăng gấp đôi, hiện đang khoảng 25.000 đồng/con, nhiều sứa to, đẹp. Ảnh: LT.
Có những con sứa tươi do ngư dân đánh bắt nặng tới 20 kg. Việc khai thác, đánh bắt sứa chủ yếu gần bờ và diễn ra hàng ngày. Ảnh LT.
Bà Nguyễn Thị Dụng, chủ đại lý thu mua sứa tươi tại Hoằng Trường hồ hởi: "Những ngày trước đó, đại lý của tôi thu mua lên tới hơn 1.000 sứa tươi mỗi ngày, có ngày cao điểm lên vài nghìn con. Với số lượng lớn như vậy, chúng tôi phải thuê từ 10-15 lao động để bốc sứa”. Theo bà Dụng, vào mùa sứa biển, ngư dân đánh bắt sứa rất hiệu quả. Ảnh: LT.
Sứa tươi sau khi được thu mua sẽ được hàng chục lao động kỳ công làm sạch. Đặc biệt, sứa phải được sơ chế khi còn tươi để đảm bảo độ ngon ngọt. Ảnh: LT.
Hiện các loại sứa thành phẩm có giá khoảng 300.000 đồng/thùng loại 10 kg. Còn sứa chân, tay là những phần ngon nhất được bán với giá từ 350.000đồng/thùng loại 10kg. Ảnh: LT.
Ông Lê Phạm Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: Nghề đánh bắt sứa mang lại hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương. Đặc biệt, việc khai thác, đánh bắt sứa không chỉ tăng thu nhập cho ngư dân mà còn tạo công ăn, việc làm thời vụ cho nhiều lao động tại địa phương. Ảnh: LT.
Lường Toán