Người Chu Ru làm rau hữu cơ

Gần 4 năm về trước, dưới sự hỗ trợ của tổ chức Caritas Đà Lạt, những người phụ nữ Chu Ru ở thôn Ma Đanh (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) đã bắt tay vào trồng rau hữu cơ. Họ thành lập tổ hợp tác với tên gọi Iem Gõh Chu Ru để kiểm soát chất lượng rau; đồng thời, thực hiện tất cả các quy trình từ sản xuất đến đóng gói sản phẩm.

Lem Gõh, theo cách giải thích của những người phụ nữ Chu Ru ở đây có nghĩa là hữu cơ. Iem Gõh Chu Ru hiện có 14 hộ gia đình tham gia với tổng diện tích trên 15.000 m2

Lem Gõh, theo cách giải thích của những người phụ nữ Chu Ru ở đây có nghĩa là hữu cơ. Iem Gõh Chu Ru hiện có 14 hộ gia đình tham gia với tổng diện tích trên 15.000 m2

Chị Ma Đậm – Tổ trưởng tổ hợp tác cho biết: Từ năm 2016, nhiều bà con đã nhận thấy việc áp dụng quy trình chăm sóc phụ thuộc nhiều vào phân, thuốc hóa học gây nên nhiều hệ lụy về sức khỏe lẫn môi trường nên ai cũng muốn trồng rau sạch, bón rau bằng phân chuồng để phục vụ gia đình. May mắn được sự hỗ trợ của tổ chức Caritas Đà Lạt nên nhiều chị em trong thôn cùng nhau sản xuất rau hữu cơ trong tổ hợp tác

Chị Ma Đậm – Tổ trưởng tổ hợp tác cho biết: Từ năm 2016, nhiều bà con đã nhận thấy việc áp dụng quy trình chăm sóc phụ thuộc nhiều vào phân, thuốc hóa học gây nên nhiều hệ lụy về sức khỏe lẫn môi trường nên ai cũng muốn trồng rau sạch, bón rau bằng phân chuồng để phục vụ gia đình. May mắn được sự hỗ trợ của tổ chức Caritas Đà Lạt nên nhiều chị em trong thôn cùng nhau sản xuất rau hữu cơ trong tổ hợp tác

Để bước vào sản xuất hữu cơ, những người phụ nữ trong tổ hợp tác đã cải tạo diện tích dùng để sản xuất rau của gia đình bằng việc rửa trôi chất độc và bổ sung dinh dưỡng để cải tạo đất thông qua việc trồng các giống cây hỗ trợ cho đất nhằm tạo thêm các loài sinh vật trong đất

Để bước vào sản xuất hữu cơ, những người phụ nữ trong tổ hợp tác đã cải tạo diện tích dùng để sản xuất rau của gia đình bằng việc rửa trôi chất độc và bổ sung dinh dưỡng để cải tạo đất thông qua việc trồng các giống cây hỗ trợ cho đất nhằm tạo thêm các loài sinh vật trong đất

Nguồn giống dùng để sản xuất cũng là giống hữu cơ được cung ứng từ vườn ươm và trang trại sản xuất rau hữu cơ Thiên Sinh ở xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương). Đồng thời, ông Nguyễn Quốc Thắng chủ vườn ươm, người nổi tiếng ở Đơn Dương trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cũng là người hỗ trợ tổ hợp tác về kỹ thuật

Nguồn giống dùng để sản xuất cũng là giống hữu cơ được cung ứng từ vườn ươm và trang trại sản xuất rau hữu cơ Thiên Sinh ở xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương). Đồng thời, ông Nguyễn Quốc Thắng chủ vườn ươm, người nổi tiếng ở Đơn Dương trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cũng là người hỗ trợ tổ hợp tác về kỹ thuật

Thôn Ma Đanh nằm ở khu vực có khí hậu trong sạch, mát mẻ quanh năm. Do đó, vùng này có nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng thực hiện các trang trại chăn nuôi, trồng trọt Organic nên hình thành vùng rộng lớn lên đến cả trăm hecta an toàn. Đó là điều kiện thuận lợi để sản xuất rau hữu cơ

Thôn Ma Đanh nằm ở khu vực có khí hậu trong sạch, mát mẻ quanh năm. Do đó, vùng này có nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng thực hiện các trang trại chăn nuôi, trồng trọt Organic nên hình thành vùng rộng lớn lên đến cả trăm hecta an toàn. Đó là điều kiện thuận lợi để sản xuất rau hữu cơ

Ở đây, những luống bắp cải xen hành tây, cà rốt cứ thế vươn lên, xanh mơn mởn. Dưới nền đất ẩm ướt không có thảm nylon như vườn truyền thống mà thay vào đó là những bụi cỏ, cây dại

Ở đây, những luống bắp cải xen hành tây, cà rốt cứ thế vươn lên, xanh mơn mởn. Dưới nền đất ẩm ướt không có thảm nylon như vườn truyền thống mà thay vào đó là những bụi cỏ, cây dại

Chị Ma Điểm - Thành viên tổ hợp tác cho biết: Các tổ viên sử dụng phân heo, phân bò trộn với vỏ cà phê, thân cây chuối và rơm rạ và ủ trong thời gian 2-3 tháng. Khi phân này hoai mục thì dùng bón ra ruộng để trồng rau. Trường hợp cây bị sâu, bệnh thì diệt trừ bằng cách bắt thủ công hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý

Chị Ma Điểm - Thành viên tổ hợp tác cho biết: Các tổ viên sử dụng phân heo, phân bò trộn với vỏ cà phê, thân cây chuối và rơm rạ và ủ trong thời gian 2-3 tháng. Khi phân này hoai mục thì dùng bón ra ruộng để trồng rau. Trường hợp cây bị sâu, bệnh thì diệt trừ bằng cách bắt thủ công hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý

Tổ hợp tác rau hữu cơ Iem Gõh Churu đã được Hệ thống Đảm bảo có sự tham gia của Caritas Đà Lạt cấp chứng nhận hữu cơ CFGS. Cũng từ đây, các sản phẩm của Iem Gõh Churu sử dụng nhãn hiệu CFGS trên bao bì đóng gói. Sản phẩm được đóng gói vào các bao giấy, thùng giấy rồi chuyển cho khách hàng. Đây là cách mà Iem Gõh Churu duy trì với mục đích giảm rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường. Các sản phẩm rau được tổ viên thu hoạch vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, sau đó được chuyển đến phòng sơ chế để đóng gói và đưa ra thị trường

Tổ hợp tác rau hữu cơ Iem Gõh Churu đã được Hệ thống Đảm bảo có sự tham gia của Caritas Đà Lạt cấp chứng nhận hữu cơ CFGS. Cũng từ đây, các sản phẩm của Iem Gõh Churu sử dụng nhãn hiệu CFGS trên bao bì đóng gói. Sản phẩm được đóng gói vào các bao giấy, thùng giấy rồi chuyển cho khách hàng. Đây là cách mà Iem Gõh Churu duy trì với mục đích giảm rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường. Các sản phẩm rau được tổ viên thu hoạch vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, sau đó được chuyển đến phòng sơ chế để đóng gói và đưa ra thị trường

Hiện nay, sản phẩm của Iem Gõh Churu đã được thị trường đón nhận. Một lượng lớn nông sản sạch đã được một công ty đóng ở TP Hồ Chí Minh bao tiêu và hàng trăm mối khách hàng gồm cá nhân, tổ chức ở TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt tiêu thụ. Trung bình, mỗi tháng, Iem Gõh Churu cung cấp cho thị trường từ 1,2-1,5 tấn rau các loại với giá từ 20.000-35.000 đồng/kg. Hoạt động của Iem Gõh Churu ổn định, mang lại nguồn thu nhập cho tổ viên. Hiện, tổ hợp tác đang tiếp tục mở rộng mô hình và hướng đến khuyến khích các bạn trẻ tham gia

Hiện nay, sản phẩm của Iem Gõh Churu đã được thị trường đón nhận. Một lượng lớn nông sản sạch đã được một công ty đóng ở TP Hồ Chí Minh bao tiêu và hàng trăm mối khách hàng gồm cá nhân, tổ chức ở TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt tiêu thụ. Trung bình, mỗi tháng, Iem Gõh Churu cung cấp cho thị trường từ 1,2-1,5 tấn rau các loại với giá từ 20.000-35.000 đồng/kg. Hoạt động của Iem Gõh Churu ổn định, mang lại nguồn thu nhập cho tổ viên. Hiện, tổ hợp tác đang tiếp tục mở rộng mô hình và hướng đến khuyến khích các bạn trẻ tham gia

HOÀNG MY

Nguồn Lâm Đồng: http://baolamdong.vn/kinhte/202003/nguoi-chu-ru-lam-rau-huu-co-2995550/