Người đàn ông bị sán não sau khi ăn món khoái khẩu

Ông P. cho rằng ăn thịt tái, cá sống cùng với thật nhiều mù tạt và ớt cay sẽ tiêu diệt ký sinh trùng nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), các bác sĩ ở đây vừa tiếp nhận bệnh nhân N.N.P. (trú tại thị trấn Thanh Sơn) đến khám vì mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt nhiều.

Sau khi chụp CT, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng phát hiện trong sọ não bệnh nhân có hình ảnh nang ký sinh trùng (ấu trùng sán não) tại nhiều vị trí khác nhau.

Ông P. thường xuyên ăn các món từ cá sống, thịt chua, rau sống, thêm nhiều mù tạt, ớt vì nghĩ vị cay mạnh sẽ làm vi khuẩn và ký sinh trùng chết. Ông không ngờ mình vẫn bị sán não.

Hình ảnh kén sán não trên phim chụp của nam bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Hình ảnh kén sán não trên phim chụp của nam bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Đại Lâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh tiếp xúc với môi trường đất, cần rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, quản lý tốt nguồn phân, không dùng phân tươi để tưới rau… Tuyệt đối không ăn thịt lợn gạo, tiết canh, nem chua, thịt lợn tái, rau sống không đảm bảo vệ sinh.

Khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, đau đầu kéo dài không rõ nguyên nhân, người dân cần đến khám tại cơ sở y tế.

Phương Thúy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-ong-bi-san-nao-sau-khi-an-mon-khoai-khau-2173891.html