Người đàn ông mắc bệnh nguy hiểm sau bữa ăn lòng lợn

Sau 10 ngày ăn lòng lợn, người đàn ông ở Phú Thọ có nổi ban xuất huyết lấm tấm dưới da, tiếp xúc chậm, giảm thính lực, sốt cao, nôn.

Mới đây, các bác sĩ khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân V.H.K. (58 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn.

Người bệnh có nổi ban xuất huyết lấm tấm dưới da, tiếp xúc chậm, giảm thính lực. Ông K. cho biết khoảng 10 ngày trước khi bị sốt có ăn lòng lợn.

Nhận thấy người bệnh có dấu hiệu viêm màng não, bác sĩ của khoa Bệnh nhiệt đới đã chỉ định chọc dịch não tủy của ông K. để làm xét nghiệm cấy máu và cấy dịch não tủy. Kết quả cho thấy người bệnh dương tính với liên cầu lợn (Steptococcus Suis).

 Bác sĩ chọc dịnh não tủy cho người bệnh để làm xét nghiệm. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ chọc dịnh não tủy cho người bệnh để làm xét nghiệm. Ảnh: BVCC.

Sau 21 ngày điều trị, ông K. may mắn đã khỏi, sức khỏe ổn định và được ra viện.

Theo các bác sĩ, liên cầu lợn có tên khoa học là Steptococcus Suis, tác nhân gây bệnh ở lợn và một số gia súc khác (trâu, bò, dê, ngựa) mang mầm bệnh, đôi khi gây bệnh trên người.

Bệnh ở lợn biểu hiện bằng viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm nội tâm mạc, viêm khớp. Bệnh ở lợn thường xuất hiện tản phát nhưng cũng có khi bùng phát thành dịch.

Ở người, khi tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm hoặc ăn tiết canh, lòng lợn, thịt lợn nấu chưa chín, vi khuẩn gây 2 bệnh cảnh chính là viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Nếu không phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, người bệnh có thể không qua khỏi.

Với ông K., các bác sĩ đã nghĩ đến tình huống ăn phải thịt lợn, lòng lợn… có chứa liên cầu khuẩn nhưng chế biến chưa đảm bảo yêu cầu (chưa được nấu chín hoặc dùng chung dụng cụ thái đồ sống và chín).

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sống, không nhiễm bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi người cũng không nên ăn tiết canh, các loại thịt tái, sống; Khi chế biến, cần đảm bảo nấu chín, sử dụng riêng các dụng cụ sơ chế thực phẩm sống - chín như dao, thớt, kéo, bát, đĩa… Khi bảo quản thực phẩm, mọi người cũng cần chú ý để riêng thực phẩm sống và chín để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Sau khi mổ lợn hoặc chế biến thịt lợn sống, người dân phải vệ sinh tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn; Không tiếp xúc với lợn ốm, lợn bệnh để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nguoi-dan-ong-mac-benh-nguy-hiem-sau-bua-an-long-lon-post1484289.html