Người dân TP Hồ Chí Minh xếp hàng mua giải cứu thanh long miền Tây
Hàng trăm tấn thanh long ruột đỏ không xuất khẩu được ở miền Tây Nam bộ được người dân TP HCM chung tay giải cứu trong mấy ngày qua.
Với mục đích giúp đỡ những nông dân trồng thanh long qua giai đoạn khó khăn vì khó xuất khẩu, hàng trăm tấn thanh long ở miền Tây Nam bộ được người dân TP HCM chung tay mua ủng hộ. Ngoài giá rẻ hơn so với bình thường, niềm vui chia sẻ cũng hiện lên trên gương mặt mọi người.
Đặc biệt, ngoài các địa điểm tự phát, thanh long cũng được hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích tham gia giải cứu với giá thấp hơn bình thường.
Liên tiếp mấy ngày qua vận chuyển khoảng 15 tấn thanh long ruột đỏ từ Long An lên TP HCM bán giúp nông dân, anh Lê Văn Phong ngụ tại Quận 8 cho biết, do có cửa hàng tại đường quận 5 nên việc bán (và cả phát miễn phí) rất thuận lợi.
Sau mấy ngày đầu phát miễn phí kèm với cơm hộp, hiện anh Phong cùng người thân bán thanh long với giá không lợi nhuận. Theo đó, mỗi ký thanh long bán với giá 5.000 đồng. Mỗi bịch được gói sẵn 10 ký có giá 50 ngàn đồng.
Đây là mức giá rất rẻ bởi mười ký thanh long chưa bằng một tô bún bò!.
Ngoài ra, mức giá này cũng không có lợi nhuận bởi anh mua giúp nông dân giá 3.000 mỗi ký, cộng thêm tiền xăng xe, công vận chuyển, đóng gói, giao hàng... nên giá 5.000 đồng mỗi ký thậm chí còn phải bù lỗ thêm vào.
Cũng theo anh Phong, thanh long anh vận chuyển từ Long An về tới đâu thì người dân đặt mua hết bấy nhiêu. Ngoài hàng trăm người xếp hàng mua tại địa điểm đặt bán thì nhiều người đặt mua qua mạng.
Hiện anh có sử dụng xe ba gác để giao thanh long cho những người đặt mua ở khu vực gần Quận 5 bởi thanh long tuy giá rẻ nhưng rất nặng. Nhiều người già, phụ nữ đặt mua vài chục ký không thể vận chuyển được.
Dự kiến thời gian tới anh vẫn tiếp tục giải cứu thanh long giúp nông dân.
Có mặt tại điểm bán thanh long giải cứu chúng tôi thấy rất nhiều người tới mua ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Thanh, 34 tuổi kể chị làm nhân viên ngân hàng ở gần đây.
“Vừa nãy đi qua tôi thấy bán thanh long giải cứu giúp nông dân nên dừng lại mua. Bình thường tôi mua thanh long ruột đỏ ở siêu thị đều trên hai mười ngàn một ký. Nay bỏ một trăm ngàn mà mua được tận 20 ký. Vì thanh long mát, vỏ dày nên để được rất lâu. Để bình thường cũng được hai tuần còn bỏ vào tủ lạnh thì cả hai tháng chưa hư. Chắc mai tôi sẽ mua thêm cho ba mẹ và gia đình em gái nữa”, chị Thanh cho biết.
Không chỉ có địa điểm này, theo ghi nhận thực tế của chúng tôi hiện nay ở địa bàn TP HCM có nhiều điểm bán thanh long giải cứu như vậy giúp người dân. Giá bán cũng khá rẻ, dao động từ 5.00-10.000 đồng mỗi ký lô.
Thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng thanh long ở miền Tây Nam bộ (chủ yếu là Long An, Tiền Giang) là gần 600.000 tấn, chiếm 46% sản lượng thanh long toàn quốc.