'Người giữ lửa' bếp ăn từ thiện
Nhiều năm nay, bà Lê Thị Thanh Hồng luôn duy trì bếp ăn từ thiện, hàng ngày phát cơm chay, có khi là bún, mì chay cho người dân khó khăn, bệnh nhân nghèo tại TP Cần Thơ.
Nằm cặp Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, cứ mỗi buổi trưa thì tại điểm phát cơm, cháo từ thiện Hoa Sen (địa chỉ tại 14/247, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) lại đông đúc. Người khởi xướng cho việc thiện nguyện này là bà Lê Thị Thanh Hồng (51 tuổi).
Mấy năm trước, bà Hồng từng tham gia nấu ăn trong bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Tuy nhiên, do bệnh nhân và người nhà có nhu cầu dùng cơm, cháo miễn phí rất đông mỗi ngày, bà Hồng được mẹ cho khoảng đất trước nhà khoảng 15 m2 để dựng tạm căn nhà làm điểm phát cơm, cháo từ thiện.
"Nhờ các nhà hảo tâm, rồi hàng xóm đóng góp gạo, rau, củ, quả. Tôi chỉ ra sức là nấu ăn và phát cho bà con. Ngày thường, điểm Hoa Sen phát khoảng 150 phần cơm chay từ thứ 2 đến thứ 6. Riêng ngày rằm tôi nấu thêm bún chay để phát cho bệnh nhân nghèo hoặc người nuôi bệnh và những ai có hoàn cảnh khó khăn", bà Hồng cho biết.
Khoảng 3 giờ sáng bà Hồng đã thức dậy nấu cơm, và làm món ăn chay để kịp phát cho bà con vào sáng sớm. Thấy việc làm thiện nguyện của bà Hồng, nhiều người đã hăng hái tham gia phụ giúp. Người lo lặt rau, củ; người phụ lau nồi, chảo, người phụ phát cơm.
Chạy xe đạp từ nhà đến điểm phát cơm hơn 7 km, bà Trần Thị Út (ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều), bày tỏ: "Tôi sống một thân một mình, mỗi ngày tôi bán vài chục tờ vé số kiếm lời để chi tiêu qua ngày. Ngày nào tôi cũng đến điểm phát cơm chay của bà Hồng xin về ăn. Mỗi suất cơm miễn phí như vậy rất có ý nghĩa với người nghèo, giúp tôi tiết kiệm chi phí".
Thấy bà Hồng làm việc thiện nguyện, nhiều người đã góp gạo cùng nhiều công sức để có những suất cơm, bún chay phục vụ bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn
Vừa đem mẹ từ Trà Vinh lên Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ chữa trị, chị Lê Thị Thu phát hiện ra điểm phát cơm của bà Hồng nên liền cùng em gái sang nhận. "Ngày rằm, bà Hồng còn phát đồ ăn sáng là bún chay, bà ấy làm rất ngon. Gia đình tôi rất khó khăn, lại đang nuôi mẹ bệnh nên có những suất ăn miễn phí như vậy tôi rất biết ơn. Hơn nữa, bà Hồng còn ân cần và đối xử tử tế với chúng tôi", chị Thu nói.
Theo lời bà Hồng, do ngày trước là làm chuyên ngành về an toàn thực phẩm nên toàn bộ suất ăn bà phải tận tay nấu, vừa để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Hồng phân trần: "Có mấy chị phụ giúp nhưng việc nấu nướng thì chỉ một mình tôi. Mấy tháng đợt dịch Covid-19 vừa qua, do bếp ăn từ thiện trong bệnh viện đóng cửa, bà con sang điểm Hoa Sen nhận cơm rất nhiều nên dù cực tôi cũng ráng thức khuya dậy sớm để nấu, nhằm giảm bớt khó khăn phần nào cho bệnh nhân nghèo cũng như người nhà. Hơn nữa, việc làm thiện nguyện như thế tôi thấy rất vui".
Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/ban-doc/nguoi-giu-lua-bep-an-tu-thien-20201004114528085.htm