Người phụ nữ nguy kịch sau khi ăn bánh tẻ

Sau ăn 2h, bệnh nhân bắt đầu thấy đau bụng âm ỉ, quặn cơn, nôn nhiều kèm đại tiện phân lỏng nước rồi rơi vào lơ mơ, tím tái.

Ngày 12/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa qua, đơn vị này đã cấp cứu cho một trường hợp nguy kịch do ngộ độc thức ăn.

Cụ thể, bệnh nhân là nữ, được đưa vào khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, đang duy trì vận mạch liều cao. Sau khi hoàn thiện các xét nghiệm cơ bản, ngay lập tức bệnh nhân được nhập khoa Bệnh lây đường tiêu hóa để điều trị hồi sức tích cực.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Theo lời người nhà, bệnh nhân đang đi chăm sóc cháu tại bệnh viện tỉnh. Sáng cùng ngày, bệnh nhân có ăn bánh tẻ do con trai mua cho. Sau ăn khoảng 2h bệnh nhân bắt đầu thấy đau bụng âm ỉ, quặn cơn, buồn nôn, nôn nhiều kèm đại tiện phân lỏng nước.

4 tiếng sau ăn bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt lả, lơ mơ, da tím tái, tụt huyết áp, bệnh nhân được cấp cứu ngay tại bệnh viện tỉnh và sau chuyển Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại đây, bệnh nhân sốt cao liên tục, môi khô, khát nước nhiều, ý thức lơ mơ, đau bụng chướng bụng nhiều, đại tiện phân lỏng liên tục, huyết áp 70/50 mmHg đang duy trì thuốc vận mạch Noadrenalin liều 0,4mcg/kg/ph, khó thở, thở oxy 5-6l/p, không có nước tiểu.

Bệnh nhân được đặt 2 đường truyền tĩnh mạch ngoại vi, truyền xả dịch nhanh đồng thời đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm để điều chỉnh dịch truyền, điều trị kháng sinh mạnh kết hợp và các thuốc hồi sức điều chỉnh rối loạn toan kiềm khác.

Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân cắt được thuốc vận mạch, tự thở tốt và chức năng thận phục hồi tốt.

BS Nguyễn Thị Hiệp, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân này là một trong những trường hợp may mắn vì được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng (gan, thận, phổi) sau khi được các bác sĩ hồi sức và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã hồi phục và không để lại di chứng.

Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp nguy kịch, thậm chí tử vong do đến viện muộn.

Từ trường hợp này, các chuyên gia khuyến cáo, hiện nay, thời tiết nắng nóng, thực phẩm ôi thiu nhanh, do đó, người dân cần thận trọng trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi lựa chọn những đồ ăn bày bán bên ngoài, bán ở lề đường, không được bảo quản đúng cách.

Trong trường hợp sau khi ăn có biểu hiện đau bụng, nôn và đi ngoài cần đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời để được điều trị đúng cách. Tránh trường hợp bệnh nhân chủ quan, tự ý dùng thuốc cầm đi ngoài dẫn đến bệnh tiến triển nặng và nguy kịch.

Nên ăn tỏi vào thời điểm nào để có lợi cho sức khỏe

N.Mai

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-nguy-kich-sau-khi-an-banh-te-172230712113302967.htm