Người phụ nữ nhiễm 5 loại giun sán nguy hiểm vì món ăn yêu thích của người Việt

Do ăn rau sống thường xuyên, bệnh nhân nữ 65 tuổi ở Phú Thọ bị nhiễm cùng lúc 5 loại giun, sán nguy hiểm.

Tin từ BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, mới đây đã tiếp nhận 1 trường hợp bị nhiễm cùng lúc 5 loại giun sán nguy hiểm do có thói quen ăn rau sống.

Cụ thể, theo chia sẻ của người bệnh, cứ 5 ngày người bệnh lại ăn rau sống 1 lần. Khoảng 2 tháng gần đây, người bệnh mệt mỏi, ăn kém, đau đầu, sút 8kg. Người bệnh đến BVĐK tỉnh Phú Thọ khám.

Tại Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa của BV, sau khi được thực hiện các kiểm tra lâm sàng; chụp CT ngực có viêm phổi. Xét nghiệm công thức máu có tăng bạch cầu ái toan. Xét nghiệm ký sinh trùng, phát hiện dương tính với sán lá gan lớn, sán dây chó, giun lươn, giun đũa chó mèo, sán máng.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Người bệnh được chẩn đoán: Viêm phổi – Tăng bạch cầu ái toan – Nhiễm nhiều loại kí sinh trùng – Viêm dạ dày – Viêm gan. Được điều trị kháng sinh, chống viêm, thuốc điều trị giun sán, bổ gan.

Sau 8 ngày điều trị tình trạng viêm phổi được cải thiện, người bệnh ổn định, được xuất viện. Tuy nhiên người bệnh phải duy trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, hẹn tái khám để theo dõi và điều trị giun sán.

BS Trần Văn Sơn, Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này bao gồm viêm đường mật cấp tính, áp xe gan, viêm túi mật, tụ máu dưới bao gan…Biến chứng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo bác sĩ Sơn, ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường: tiêu thụ thực phẩm chưa chế biến kỹ, uống nước lã, ăn rau sống, hoặc bị côn trùng đốt như muỗi, rệp… Thậm chí, việc tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, BS Trần Văn Sơn khuyến cáo người dân nên thực hiện những biện pháp sau:

Ăn chín, uống sôi: Đảm bảo thực phẩm được nấu chín và nước uống được đun sôi trước khi sử dụng. Tránh ăn uống tại các quán vỉa hè hoặc hàng rong không đảm bảo vệ sinh.
Hạn chế tiêu thụ các loại gỏi, rau sống, cá, thịt tái hoặc thịt chua không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.
Rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với vật nuôi hoặc tiếp xúc với các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh. Đảm bảo vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và không sử dụng phân tươi để bón cây. Phân cần được ủ mục trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Giữ gìn vệ sinh cá nhân, cắt móng tay gọn gàng, không cho trẻ thói quen ngậm tay và rửa tay sạch trước khi ăn.
Vệ sinh môi trường sống: Loại bỏ phân của thú cưng ngay lập tức để ngăn ngừa sự phát triển của trứng ký sinh trùng. Đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ, khô ráo để tránh thu hút côn trùng.
Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun sán.

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-nhiem-5-loai-giun-san-nguy-hiem-vi-mon-an-yeu-thich-cua-nguoi-viet-169240826095232936.htm