Người phụ nữ U50 suy gan, thận sau khi ăn loại lá quen thuộc để chữa táo bón

Nghe nói ăn lá lộc mại chữa được táo bón, người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ đã lấy lá về cuốn thịt lợn ăn. Chỉ sau vài tiếng sau, chị bỗng thấy chóng mặt, buồn nôn, người yếu mệt...

Sáng 18/12, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, đi ngoài phân lỏng, vàng mắt, vàng da, chóng mặt, buồn nôn, người yếu mệt, đi tiểu ra máu do ngộ độc lá lộc mại.

Khai thác tiền sử bệnh, chị N.T.A (49 tuổi ở Thu Cúc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) chia sẻ, khi nghe nói có thể chữa được bệnh táo bón bằng lá lộc mại đã lấy lá về cuốn thịt lợn ăn. Tuy nhiên, tình trạng táo bón không những không hết mà còn bị chóng mặt, buồn nôn, người yếu mệt, đi tiểu ra máu… phải đi cấp cứu.

Độc tính của lá lộc mại có thể gây ra hiện tượng nhịp tim nhanh, người mệt yếu, da xanh, đi tiểu màu đỏ… Ảnh: B.V.

Độc tính của lá lộc mại có thể gây ra hiện tượng nhịp tim nhanh, người mệt yếu, da xanh, đi tiểu màu đỏ… Ảnh: B.V.

Đáng chú ý, chỉ sau vài tiếng ăn lá lộc mại, người bệnh xuất hiện đau bụng, vàng da, nước tiểu đỏ, mệt mỏi, chóng mặt… Các triệu chứng nặng dần nên đã được gia đình đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã thực hiện các kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng, kết hợp với bệnh sử, loại trừ các nguyên nhân tan máu khác, xác định đây là trường hợp tan máu cấp do ngộ độc lá lộc mại.

Các bác sĩ đã áp dụng các biện pháp chống độc, thải độc, truyền máu, thuốc bổ gan, thuốc chống chảy máu, thuốc lợi tiểu.

Sau 5 ngày điều trị, người bệnh đã đáp ứng thuốc và tiến triển tốt, tình trạng tan máu đã cải thiện, suy gan, suy thận giảm. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và sẽ được ra viện trong những ngày tới.

Có thể nhiều người chưa biết, cây lộc mại là cây dược liệu mọc hoang phổ biến ở một số tỉnh miền bắc và đồng bằng nước ta. Lá lộc mại vị nhạt, có tác dụng nhuận tràng, tiêu độc, sát trùng. Dân gian truyền nhau kinh nghiệm uống nước hoặc ăn trực tiếp lá lộc mại để chữa bệnh táo bón, kiết lỵ…

Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách, sai liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc. Độc tính của lá lộc mại có thể gây ra hiện tượng nhịp tim nhanh, người mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đau bụng, đi tiểu màu đỏ.

Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị tan máu cấp, thiếu máu, suy gan, suy thận, thậm chí suy đa tạng và tử vong nhanh chóng.

Từ trường hợp trên, Bác sĩ Thái khuyến cáo người dân không nên sử dụng lá lộc mại dưới bất kỳ hình thức nào. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, cần nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế có chuyên khoa cấp cứu - chống độc để được xử trí kịp thời.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nguoi-phu-nu-u50-suy-gan-than-sau-khi-an-loai-la-quen-thuoc-de-chua-tao-bon-204241218153958369.htm