Người trồng đào Vân Tảo tất bật chuẩn bị đón Tết

Trên những cánh đồng, người trồng đào, quất xã Vân Tảo (huyện Thường Tín, Hà Nội) đang khéo léo tỉa cành, tạo dáng, chăm sóc những cây hoa, đào, quất cảnh… để kịp đưa ra thị trường. Vụ sản xuất dịp Tết Nguyên đán này được kỳ vọng sẽ đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này các nhà vườn trồng đào, quất trên địa bàn huyện Thường Tín đang hối hả bắt tay vào gò thế, tỉa lá, tạo dáng làm đẹp cho cây để cung ứng ra thị trường.

Đến xã Vân Tảo (huyện Thường Tín) vào những ngày này, người viết cảm nhận được sự hối hả, tất bật của những người dân trồng đào, quất ở nơi đây. Những tiếng cười nói rôm rả từ ngoài đồng hòa cùng không khí lao động hăng say của người dân trong tiết trời đang chuyển mùa.

Nhiều chủ vườn đào cho biết, để có được những cây đào đẹp cho mỗi gia đình đón xuân, những người trồng đào đều trải qua quá trình chăm sóc rất công phu.

Nhiều chủ vườn đào cho biết, để có được những cây đào đẹp cho mỗi gia đình đón xuân, những người trồng đào đều trải qua quá trình chăm sóc rất công phu.

Những gốc đào đang trổ nụ, đơm bông được bàn tay khéo léo của những người nông dân tạo kiểu, uốn dáng độc đáo, phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Các dáng cây truyền thống được các nhà vườn ưu tiên tỉa cành, tạo dáng như: đào thế huyền, đào cổ thụ, quất thế, quất hình tháp; đặc biệt một số ít nhà vườn tỉ mỉ hơn khi trồng quất trong chum, dáng bonsai…

Nhiều chủ vườn đào cho biết, để có được những cây đào đẹp cho mỗi gia đình đón xuân, những người trồng đào đều trải qua quá trình chăm sóc rất công phu.

Theo đó, để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2023, những ngày này, các chủ vườn thường xuyên túc trực ở ruộng để chăm sóc, cắt tỉa, níu cành để có sản phẩm đẹp đáp ứng thị trường.

Chị Phạm Thị Thúy ở làng hoa Vân Tảo cho biết: “Gia đình tôi trồng một sào với trên 400 cây đào. Công việc chăm sóc quất được thực hiện từ đầu năm nhưng đến khoảng Rằm tháng 8 âm lịch tôi bắt đầu gò đào để tạo dáng cây, đồng thời cắt tỉa cành xấu”.

Cũng theo chị Thúy, để cây đào có dáng thế, mẫu mã đẹp đúng vào dịp tết thì giai đoạn gò cây là thời điểm quan trọng nhất, có tính quyết định cho chất lượng hoa, thế cây sau này. Vì vậy, ngoài vun, xới, tưới nước thường xuyên, thời điểm này nông dân đang tập trung gò, uốn tạo thế cho cây.

Sau công đoạn này, các nhà vườn sẽ dựa vào thời tiết để tiếp tục chăm bón. Bên cạnh đó, đào Vân Tảo được để phát triển tự nhiên, không uốn cành nên rất bắt mắt, mỗi cây đều có đặc điểm dáng riêng. Đặc biệt, người trồng đào rất biết cách chăm sóc để cho nụ nhiều và to, điều đó tạo cho đào nơi đây tràn đầy nhựa sống.

Với người dân trồng đào cảnh, Tết là vụ quan trọng nhất trong năm, vì đây là thời điểm thu hoạch sau một năm lao động vất vả.

Với người dân trồng đào cảnh, Tết là vụ quan trọng nhất trong năm, vì đây là thời điểm thu hoạch sau một năm lao động vất vả.

Với kinh nghiệm trồng đào nhiều năm, dù năm nay, thời tiết nắng nhiều, nhưng người trồng đào vẫn cho ra những cây đào đẹp. Với người dân trồng đào cảnh, Tết là vụ quan trọng nhất trong năm, vì đây là thời điểm thu hoạch sau một năm lao động vất vả.

Anh Nguyễn Đức Vánh, chủ một vườn đào ở thôn Nội Thôn (xã Vân Tảo) cũng chia sẻ, trồng cây cả năm chờ đến ngày hái quả, nếu bị bỏ lỡ mất công đoạn nào thì coi như người trồng đào bị thất thu.

“Năm nào cũng vậy, trước Tết khoảng hơn 2 tháng là tôi đã phải thuê thêm 2 đến 3 nhân công để làm phụ cùng. Từ khâu ủ phân, tuốt lá, đánh gốc trồng vào chậu, tưới nước và chăm sóc cây… Thường thì các chủ vườn sẽ thuê những người làm lâu năm, đã quen với nghề để đảm bảo công việc vừa nhanh vừa hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không thuê sớm, dịp cuối năm tìm được người làm rất hiếm”, anh Vánh cho biết.

Anh Vánh còn cho biết thêm, tùy vào từng loại đào thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Đào hạt có thời gian dài ngày hơn nên thường tuốt lá vào khoảng từ 15 đến 25 tháng 10 âm lịch. Đào bích thời gian ngắn ngày hơn thường tuốt vào khoảng từ 5 đến 15 tháng 11 âm lịch, những cây già yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Việc chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất.

Xuân Quý Mão 2023 đang về trên những nẻo đường, trên những cánh đồng hoa, cây cảnh của Vân Tảo. Cây đào và nhiều loại hoa, cây cảnh có giá trị khác đã, đang mở ra hướng phát triển mới cho vùng đất trù phú Vân Tảo với những kỳ vọng mới, thành công mới. Sắc hoa đào và nhiều loại hoa, cây cảnh đang tạo nên hình ảnh rực rỡ đầy sức sống của miền quê nông thôn mới Vân Tảo hôm nay.

Theo chia sẻ của những người trồng đào Vân Tảo, từ năm 1990, những cây đào đầu tiên được người dân xã Vân Tảo mang về trồng với mong ước gieo hạt cho những mùa xuân mới… Từ đó, diện tích trồng đào ngày càng được mở rộng hơn. Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, những vườn đào ở Vân Tảo lại đơm hoa, khoe sắc. Vân Tảo hôm nay đã trở thành vựa trồng đào có tiếng của Hà Nội, khẳng định hướng phát triển mới cho vùng đất nông nghiệp trù phú và mang đến cuộc sống ấm no, sung túc cho người dân nơi đây.

K.Tiến

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/nguoi-trong-dao-van-tao-tat-bat-chuan-bi-don-tet-150647.html