Người trồng đào xứ Thanh tất bật tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần

Những ngày này người dân trồng đào ở Thanh Hóa lại tất bật với công đoạn tuốt lá, tỉa cành để cho đào ra hoa đúng vào dịp tết.

Thông thường, vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch là thời điểm các làng trồng đào bắt đầu vào vụ tuốt lá, chuẩn bị công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng cho dịp Tết nguyên đán.

Công đoạn tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, nhằm hãm cho đào không nở sớm.

Theo những người trồng đào lâu năm, giai đoạn này cần phải tính toán kĩ lưỡng bởi chỉ cần tuốt lá sớm hoặc muộn quá đều ảnh hưởng đến chất lượng, thời điểm nở của hoa đào.

Cây đào thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhưng công đoạn tuốt lá vẫn là một trong những kỹ năng quyết định đến thành công của mùa vụ.

Với nhiều năm kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Xuyến ở xã Quảng Chính (Quảng Xương) cho biết: Ở thời điểm gấp rút này, người dân thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp. Bởi đây là yếu tố quyết định vào việc thành công của mùa vụ.

Theo ông Xuyến, việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt, nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp tết.

Công đoạn tuốt lá đào đòi hỏi người làm phải cẩn thận và tỉ mỉ.

Sau khi tuốt lá, đào ra mắt, vào giữa tháng 11 âm lịch người trồng đào sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn.

Do hoa có màu hồng nhạt mang vẻ đẹp thuần khiết, cộng với thân cành được người trồng tạo thành nhiều thế độc, lạ trông mộc mạc và hấp dẫn đã tạo nên thương hiệu đào phai xứ Thanh.

Hoài Thu - Thu Hà

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/nguoi-trong-dao-xu-thanh-tat-bat-tuot-la-chuan-bi-don-tet-nham-dan/22029.htm