Người trồng nấm bội thu mùa Tết
Nhu cầu tăng mạnh vào dịp Tết, những hộ trồng nấm tại Hà Tĩnh đang hối hả thu hoạch, chế biến thành phẩm để cung ứng.
Theo số liệu từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh, hiện, trên địa bàn có tổng hơn 200 hộ trồng nấm quy mô nhỏ và vừa, tập trung chủ yếu tại các huyện như: thị xã Kỳ Anh; huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Hương Khê và TP.Hà Tĩnh. Trong đó, có nhiều hộ đã thành lập doanh nghiệp, phát triển chuỗi mô hình trồng nấm, ứng dụng khoa học công nghệ.
Ông Lê Đăng Cường, Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt (huyện Thạch Hà) cho biết, ban đầu, cơ sở của ông chỉ sản xuất, cung ứng được khoảng 50.000 bịch giống nấm và 5 - 7 tấn nấm thương phẩm/năm. Đến năm 2020, thông qua chính sách hỗ trợ đề tài nghiên cứu của Sở KH&CN Hà Tĩnh; chính sách OCOP, anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, mở rộng nhà xưởng.
“Được sự hỗ trợ, tôi thuê 13.500m2 đất làm nhà xưởng sản xuất các loại nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm, bào ngư. Các sản phẩm được chế biến sâu như mộc nhĩ thái sợi, nấm sò muối chua ngọt, mứt nấm sò, nấm linh chi khô, trà túi lọc linh chi… Từ đó đến nay, bình quân mỗi năm doanh nghiệp cung ứng ra thị trường trên 250.000 bịch giống nấm các loại và 25 tấn nấm thương phẩm. Doanh thu mỗi năm ước đạt từ 2 đến 3 tỷ đồng, lợi nhuận trên dưới 500 triệu đồng”, ông Lê Đăng Cường chia sẻ.
Theo ghi nhận, nấm tại cơ sở ông Cường được nuôi trồng theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm và chế biến sâu. Hiện doanh nghiệp này đang giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.
Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nguoi-trong-nam-boi-thu-mua-tet-a648923.html