Người trồng nấm bội thu mùa Tết

Nhu cầu tăng mạnh vào dịp Tết, những hộ trồng nấm tại Hà Tĩnh đang hối hả thu hoạch, chế biến thành phẩm để cung ứng.

Theo số liệu từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh, hiện, trên địa bàn có tổng hơn 200 hộ trồng nấm quy mô nhỏ và vừa, tập trung chủ yếu tại các huyện như: thị xã Kỳ Anh; huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Hương Khê và TP.Hà Tĩnh. Trong đó, có nhiều hộ đã thành lập doanh nghiệp, phát triển chuỗi mô hình trồng nấm, ứng dụng khoa học công nghệ.

Nấm được trồng, sản xuất trên dây chuyền ứng dụng công nghệ.

Nấm được trồng, sản xuất trên dây chuyền ứng dụng công nghệ.

Ông Lê Đăng Cường, Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt (huyện Thạch Hà) cho biết, ban đầu, cơ sở của ông chỉ sản xuất, cung ứng được khoảng 50.000 bịch giống nấm và 5 - 7 tấn nấm thương phẩm/năm. Đến năm 2020, thông qua chính sách hỗ trợ đề tài nghiên cứu của Sở KH&CN Hà Tĩnh; chính sách OCOP, anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, mở rộng nhà xưởng.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng, cho các hộ sản xuất đạt sản lượng cao, chất lượng.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng, cho các hộ sản xuất đạt sản lượng cao, chất lượng.

Ngoài ra, hàng trăm cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh đang giải quyết công ăn việc làm cho cả trăm lao động địa phương.

Ngoài ra, hàng trăm cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh đang giải quyết công ăn việc làm cho cả trăm lao động địa phương.

“Được sự hỗ trợ, tôi thuê 13.500m2 đất làm nhà xưởng sản xuất các loại nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm, bào ngư. Các sản phẩm được chế biến sâu như mộc nhĩ thái sợi, nấm sò muối chua ngọt, mứt nấm sò, nấm linh chi khô, trà túi lọc linh chi… Từ đó đến nay, bình quân mỗi năm doanh nghiệp cung ứng ra thị trường trên 250.000 bịch giống nấm các loại và 25 tấn nấm thương phẩm. Doanh thu mỗi năm ước đạt từ 2 đến 3 tỷ đồng, lợi nhuận trên dưới 500 triệu đồng”, ông Lê Đăng Cường chia sẻ.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu thị trường tăng cao nên các cơ sở nấm đang tốc lực sản xuất, đóng gói để xuất bán.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu thị trường tăng cao nên các cơ sở nấm đang tốc lực sản xuất, đóng gói để xuất bán.

Theo ghi nhận, nấm tại cơ sở ông Cường được nuôi trồng theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm và chế biến sâu. Hiện doanh nghiệp này đang giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Đăng Cường, Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt phấn khởi trước những thành quả đạt được của đơn vị sau nhiều nỗ lực.

Ông Lê Đăng Cường, Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt phấn khởi trước những thành quả đạt được của đơn vị sau nhiều nỗ lực.

“Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 100 hộ trồng nấm với quy mô dưới 100m2, 200 hộ quy mô 200m2 trở lên. Đặc biệt, có 2 cơ sở đã phát triển thành lập doanh nghiệp lớn là Công Ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt (huyện Thạch Hà) và Phú Nhân (huyện Nghi Xuân) cho sản lượng, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương”, ông Lê Ngọc Nhân, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển Nấm và tài nguyên sinh vật - Sở KH&CN Hà Tĩnh cho hay.

“Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 100 hộ trồng nấm với quy mô dưới 100m2, 200 hộ quy mô 200m2 trở lên. Đặc biệt, có 2 cơ sở đã phát triển thành lập doanh nghiệp lớn là Công Ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt (huyện Thạch Hà) và Phú Nhân (huyện Nghi Xuân) cho sản lượng, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương”, ông Lê Ngọc Nhân, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển Nấm và tài nguyên sinh vật - Sở KH&CN Hà Tĩnh cho hay.

Bùi Thị Ngân

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nguoi-trong-nam-boi-thu-mua-tet-a648923.html