Người Trung Quốc đã biết ủ bia từ 9.000 năm trước?

Một nhóm nghiên cứu tìm được bằng chứng cho thấy bia đã xuất hiện từ 9.000 năm trước, tại một khu mộ cổ phía nam Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khảo cổ học và nhân chủng học của Đại học Dartmouth (Hoa Kỳ) đã khai quật được 20 bình gốm cổ tại một khu mộ thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Trong khu mộ có hai hài cốt và những bình gốm được trang trí các hoa văn trừu tượng. 13 bình gốm nhỏ có hình dạng tương đồng với bình uống nước được sử dụng phổ biến cho đến nay.

Các bìn gốm được tìm thấy trong mộ cổ.

Những chiếc bình còn lại có tên gọi là “Hủ bình”, được người giai đoạn lịch sử này dùng để uống rượu. Để chắc chắn xem 7 bình gốm cổ còn lại có đúng là “Hủ bình” không, các nhà khoa học đã phân tích những mẩu nấm hóa thạch và sinh thực vật còn đọng lại trong bình.

Kết quả khiến các nhà nghiên cứu khá bất ngờ, các mẫu chứa nấm mốc và men vi sinh, tương đồng với sản phẩm bia lên men. Đặc biệt, những chất này không xuất hiện tự nhiên trong đất hay các sản phẩm hữu cơ khác. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy silic sinh học (phytolith) từ trấu và các loại thực vật khác, đồng nghĩa với việc người cổ đại đã biết tạo chất lên men từ những loại thực vật cơ bản.

Bản nghiên cứu được đăng trên tạp chí Plos One cho biết, thức uống được tìm thấy trong bình của mộ cổ là loại nước lên men nhẹ, có màu đục, vị ngọt. Thức uống này tương đồng với rượu men gạo hoặc thảo mộc, thường được gọi là “nước mắt của lovlev”. Loại nấm mốc được tìm thấy trong 7 bình gốm thuộc cổ mộ phía nam Trung Quốc, khá giống với nấm koji được sử dụng làm rượu sake và các thức uống lên men bằng gạo khác ở Đông Á.

 "Hủ bình" có dấu vết của bia từ 9.000 năm.

"Hủ bình" có dấu vết của bia từ 9.000 năm.

Bia là một loại đồ uống được lên men từ thực vật thông qua phản ứng đường hóa và lên men. Trong cả hai phản ứng này, nấm mốc là tác nhân gây ra phản ứng dẫn đến việc ủ bia thành công.

Trong buổi thông cáo báo chí từ Đại học Dartmouth, Phó giáo sư nhân chủng học - bà Jiajing Wang cho biết: “Chúng tôi không hiểu bằng cách nào mà người cổ xưa có thể biết được việc các hạt ngũ cốc trở nên ngọt và chắc hơn sau khi ủ một thời gian. Mặc dù, người cổ đại không biết về phản ứng hóa sinh lên men. Có thể họ đã thử nghiệm bằng nhiều cách để ủ ra loại đồ uống giống như bia này”.

Nhiều xã hội cổ đại, người cổ xưa thường dùng đồ uống lên men trong các lễ nghi cộng đồng hoặc để tưởng nhớ những người đã khuất. Bản nghiên cứu được đăng trên tạp chí Plos One cho biết: “Bia được tìm thấy tại lăng mộ được phục vụ cho nghi lễ tưởng niệm người đã khuất”.

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn cho rằng bia (tương tự như rượu vang) đã được sản xuất khoảng 7.000 năm trước ở khu vực ngày nay là Iran.

Khánh Hà/Ancient Origins

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/chuyen-la-bon-phuong/nguoi-trung-quoc-da-biet-u-bia-tu-9-000-nam-truoc-111545.html