Người Việt chắc chắn sẽ không vắt chanh bỏ vỏ nếu biết đến những lợi ích này

Chanh là loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam, cùng họ nhà cam quýt. Hầu hết phần múi và nước chanh được sử dụng nhưng phần vỏ lại thường bị bỏ đi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vỏ chanh lại chứa những khoáng chất mang lại nhiều ích lợi sức khỏe bất ngờ.

Vỏ chanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Vỏ chanh có ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin C và D-limonene. Nó cũng chứa một lượng nhỏ canxi, kali và kẽm. Nghiên cứu cho thấy một muỗng canh vỏ chanh khoảng 6 gram có thể cung cấp tới 9% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) vitamin C, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Các nhà nghiên cứu đã xác định nhiều hợp chất trong vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, hỗ trợ chống lại các vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Đặc biệt, chiết xuất từ vỏ chanh ngăn chặn sự phát triển của Streptococcus mutans, một loại vi khuẩn gây ra các chứng bệnh sâu răng, viêm nướu,…

Một lượng tiêu thụ nhỏ từ vỏ chanh đem lại hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Ảnh: Getty Images

Một lượng tiêu thụ nhỏ từ vỏ chanh đem lại hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Ảnh: Getty Images

Giàu chất chống oxy hóa

Vỏ chanh giàu các chất chống oxy hóa, bao gồm D-limonene và vitamin C, là các hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Việc tiêu thụ vỏ chanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Ngoài ra, vỏ chanh được nhận định có hoạt động chống oxy hóa mạnh hơn so với vỏ bưởi hay quýt. Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy D-limonene tăng cường hoạt động của một enzyme giúp giảm stress oxy hóa, một tình trạng liên quan đến tổn thương mô và lão hóa nhanh. Đồng thời, vitamin C trong vỏ chanh cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì đều là những yếu tố chính dẫn đến bệnh tim, và là nguyên nhân gây tử vong đáng báo động cho người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất như flavonoids, vitamin C và pectin, loại chất xơ chính trong vỏ chanh, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Một tổng quan về 14 nghiên cứu với 344.488 người cho thấy việc tăng trung bình 10 mg flavonoids mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 5%.

Pectin trong vỏ chanh cũng giúp làm giảm mức cholesterol bằng cách tăng cường bài tiết axit mật, được sản xuất bởi gan và liên kết với cholesterol.

Đặc tính phòng chống ung thư

Vỏ chanh chứa nhiều hợp chất như flavonoid giúp làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, và vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư biến đổi. D-limonene cũng có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là đối với ung thư dạ dày. Có thể nói, những hợp chất trong vỏ chanh rất tiềm năng trong việc phòng chống các bệnh ung thư.

Hỗ trợ điều trị sỏi mật

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng D-limonene trong vỏ chanh giúp điều trị sỏi mật — những khối cứng phát triển trong túi mật. Trong một nghiên cứu với 200 người có sỏi mật, 48% người được tiêm dung môi D-limonene đã hoàn toàn không còn sỏi, cho thấy phương pháp này có thể là một lựa chọn hiệu quả thay thế cho việc phẫu thuật.

CTV Thùy Trang/VOV.VN (Biên dịch) Theo Healthline

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/nguoi-viet-chac-chan-se-khong-vat-chanh-bo-vo-neu-biet-den-nhung-loi-ich-nay-post1127731.vov