Nguồn cung ca cao thiếu, giá socola tăng giá đến 50%
Thời điểm này giá bán lẻ socola tăng giá 40%-50% so với 2021-2022.
Ngay từ đầu năm nay, giá ca cao tăng vọt do những quốc gia cung cấp ca cao cho thế giới như Tây Phi, Bờ Biển Ngà, Ghana bị ảnh hưởng bởi thời tiết, dịch bệnh nên mất mùa, dẫn đến nguồn nguyên liệu ca cao thiếu hụt nghiêm trọng.
Ca cao là nguyên liệu không thể trong sản xuất chế biến bánh kẹo socola, các sản phẩm từ socola…Do đó, trước bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, giá nguyên liệu tăng cao buộc một số công ty phải và sắp tăng giá bán lẻ.
Ông Nguyễn Văn Suối, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tích Khánh xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn cho biết, từ nửa năm nay giá ca cao liên tục tăng và tính đến nay đã tăng giá gấp đôi lên khoảng 165.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người nông dân không mừng lắm vì năm nay do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng mất mùa.
Theo ông Suối, hợp tác xã với diện tích 130 hecta năm ngoái thu hoạch khoảng 70-80 tấn nhưng năm nay sản lượng giảm khoảng 30%.
Do đó, hiện nay nhu cầu của các công ty thu mua chế biến bánh kẹo, socola nhiều nhưng không đủ sức cung cấp.
Đại diện công ty Puratos Grand-Place Việt Nam, doanh nghiệp thu mua ca cao có thị phần lớn nhất Việt Nam cho biết, hiện nay công ty đã tăng gấp đôi giá thu mua cho người nông dân nhưng nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng.
Do đó, công ty phải nhập thêm từ các nước Châu Phi, khu vực khác nhưng giá nhập khẩu vẫn tăng cao. Vì vậy, từ đầu năm công ty phải điều chỉnh giá sản phẩm từ ca cao tăng thêm 20%-30%.
Đại diện Orion cho biết, mặc dù chịu tác động nặng nề từ giá nguyên liệu ca cao tăng cao nhưng thời điểm này công ty vẫn đang nỗ lực giữ giá ổn định. Tuy nhiên, với áp lực chi phí ngày càng lớn khiến việc duy trì mức giá hiện tại đối với sản phẩm Chocopie vô cùng khó khăn.
Bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Công ty OCA Việt Nhật cho biết, "giá hạt ca cao tại Việt Nam biến động hơn nửa năm nay khi hạt loại một bình thường công ty thu mua 100.000 đồng/kg hiện nay lên gần 200.000 đồng/kg, tăng cả 100%.
Sau một thời gian cầm cự, mới đây chúng tôi và các nhà sản xuất bắt buộc tăng giá bán lẻ".
“Thời điểm này thị trường như đang xảy ra “khủng hoảng” ca cao khi trên các kệ hàng giá bán lẻ socola tăng 40%-50% so với 2021-2022. Điều này không chỉ xảy ra ở thị trường bán lẻ Việt Nam mà cả thị trường Châu Âu”- bà Thu nói.
Theo bà Thu, khi giá bán lẻ socola tăng người tiêu dùng giảm tiêu dùng là khó khăn cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, phản ứng của người tiêu dùng là cần thiết để cân bằng với sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu cao cao.
Bên cạnh đó, công ty may mắn chủ động nguồn nguyên liệu nhờ ký kết hợp tác bao tiêu với bà con nông dân nên không khó khăn. Tuy nhiên, hồi tháng 6, tháng 7 một số DN Nhật Bản muốn đặt hơn 10 tấn socola nhưng không thể cung cấp.
“Hiện nay nhu cầu tiêu dùng ca cao thế giới tăng cao, nhiều khách hàng nước ngoài muốn đặt hàng cho năm tới nhưng công ty chưa dám phản hồi bởi chúng tôi muốn đảm bảo cho sản xuất tiêu thụ trong nước”- bà Thu nói.
Theo Cục trồng trọt, diện tích trồng cà phê, ca cao Việt đang dần bị thu hẹp. Tính đến 2022 cả nước có 3.481 ha trồng ca cao trong khi năm 2013 là 10.000 ha.
Nguồn PLO: https://plo.vn/nguon-cung-ca-cao-thieu-gia-socola-tang-gia-den-50-post812990.html