Nguy cơ kích ứng da khi dùng mặt nạ rau củ tươi

Các loại mặt nạ từ củ quả tự nhiên chỉ có tác dụng tạm thời và không phải làn da nào cũng sử dụng được.

Tôi thường dùng các sản phẩm từ thiên nhiên để làm đẹp da như dưa leo, cà chua, khoai tây nghiền... trong khi nhiều bạn bè cho rằng cách làm này không hiệu quả. Xin bác sĩ cho biết mặt nạ thiên nhiên có mang lại hiệu quả dưỡng da và an toàn hơn mỹ phẩm không?

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Phương, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Các loại mặt nạ từ rau củ tự nhiên có nhiều ưu điểm. Trước tiên, chúng có nguồn gốc từ thực vật nên khá lành tính cho da và dễ dàng tự làm tại nhà.

Một số loại thực phẩm cũng chứa các chất dinh dưỡng nhất định có hiệu quả trên da như vitamin C, vitamin E, axit lactic, axit salicylic, axit ferulic, axit hyaluronic… Những hoạt chất này có thể dưỡng ẩm, làm dịu da, giảm đỏ, giảm viêm trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, nhìn chung, các tác dụng cho làn da đều ngắn hạn. Đối với da thường khỏe mạnh, chúng ta có thể sử dụng mặt nạ tự nhiên một đến 3 lần/tuần tùy vào tình trạng da.

Trong khi đó, làn da nhạy cảm hoặc đang có tổn thương hay mắc các bệnh lý mạn tính như mụn trứng cá, viêm da cơ địa, viêm da dầu, vảy nến… cần lưu ý khi sử dụng loại mặt nạ này. Nguyên nhân là người dùng không thể kiểm soát được các thành phần cũng như nồng độ hoạt chất có trong mặt nạ tự làm.

Bên cạnh đó, độ tinh khiết, sạch sẽ của sản phẩm mặt nạ tự làm không được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến việc xảy ra các hiện tượng như viêm da tiếp xúc kích ứng, dị ứng da, thậm chí nhiễm trùng da. Vì vậy, mọi người nên lưu ý rằng không phải tất cả loại mặt nạ từ thực phẩm đều an toàn cho da.

Độc giả Thanh Kiều

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nguy-co-kich-ung-da-khi-dung-mat-na-rau-cu-tuoi-post1426205.html