Nguy cơ thiếu nguyên liệu tôm ở những tháng cuối năm

Theo thông tin từ Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, hiện nay người nuôi tôm không thả giống nên dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ thiếu nguyên liệu.

Diễn đàn tôm Việt Nam lần thứ 6 năm 2021 do Tổng cục Thủy sản và Hội Nghề cá Việt Nam vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, trước nguy cơ xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng tôm, diễn đàn được tổ chức để thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm trong tình hình dịch Covid-19 xoay quanh các vấn đề thu hoạch, vận chuyển cũng như các vật tư đầu vào, con giống.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, mặc dù sản lượng tôm nước lợ 8 tháng đầu năm 2021 tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng giá tôm thương phẩm hiện nay giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với năm ngoái, thậm chí có vùng giảm hơn 20.000 đồng/kg.

Nguy cơ thiếu nguyên liệu tôm ở những tháng cuối năm. Ảnh TL

Hiện nay, nhiều nơi nông dân đang tạm ngừng sản xuất do một số doanh nghiệp thu mua, chế biến tôm và các dịch vụ cung cấp vật tư đầu vào phải ngừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết, là tỉnh trọng điểm về nuôi tôm nhưng giãn cách xã hội đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, do Cà Mau đã thiết lập "vùng xanh" toàn tỉnh nên phòng chống dịch rất gắt gao. Về hoạt động chế biến thủy sản, khi thực hiện giãn cách và triển khai phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến", các doanh nghiệp và nhà máy gần như đứng im. Do đó, Cà Mau mong muốn được hỗ trợ, dự báo tình hình trong chỉ đạo sản xuất.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Minh Phú) cho biết, hiện nay lượng công nhân đi sản xuất chỉ đạt 25% nhưng sản lượng của nhà máy vẫn đạt 50% do đẩy mạnh mua tôm size lớn (10 - 45 con/kg).

Đây là yếu tố quan trọng, giúp nhà máy đảm bảo sản lượng, nông dân bán được hàng và đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

Theo các chuyên gia, nếu nhìn vào góc độ nhu cầu, có thể thấy thị trường đang cần và từ giờ đến cuối năm nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ quay trở lại.

Do đó, các đơn vị liên quan cần khuyến cáo người dân nuôi, phải có quy trình nuôi thích hợp để phù hợp với tình hình, ví dụ như trong thâm canh cần thả thưa hơn để giảm rủi ro, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Thủy Tiên

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nguy-co-thieu-nguyen-lieu-tom-o-nhung-thang-cuoi-nam-post153860.html