Nguyên nhân nào khiến màu nước của các hồ ở Trung Quốc xanh hơn?
Các nhà khoa học Trung Quốc và các đối tác quốc tế mới đây đã tìm ra các nguyên nhân khiến màu nước của các hồ ở Trung Quốc trở nên xanh hơn trong những thập niên qua.
Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Trung Quốc và các đối tác quốc tế mới đây đã tìm ra các nguyên nhân khiến màu nước của các hồ ở Trung Quốc trở nên xanh hơn trong những thập niên qua, trong đó có nguyên nhân nhiệt độ và lượng mưa cao hơn.
Các hoạt chất quang học trong nước hồ có thể tương tác với ánh sáng Mặt Trời, như hấp thụ và tán xạ ánh sáng, khiến các hồ có màu nước khác nhau. Các nghiên cứu trước đây đã lập bản đồ hệ thống hồ ở Trung Quốc với các màu sắc của nước hồ khác nhau. Tuy nhiên, các dạng thức đổi màu nước hồ và những nguyên nhân liên quan vẫn chưa xác định được.
Để tìm lời giải, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Địa lý và nghiên cứu đầm hồ Nam Kinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cũng như các tổ chức nghiên cứu khác ở Trung Quốc, Mỹ và Estonia đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để quan sát sự thay đổi màu sắc qua các năm của hơn 2.500 hồ ở Trung Quốc kể từ những năm 1980.
Theo nghiên cứu công bố gần đây trên tạp chí Geophysical Research Letters, từ năm 1984 đến năm 2021, màu sắc của 68% số hồ ở Trung Quốc đã thay đổi theo hướng bước sóng quang học ngắn hơn.
Các hồ màu xanh lam ở miền Tây Trung Quốc, như cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, đã chuyển sang màu xanh lam đậm hơn, trong khi các hồ nước màu xanh lục-vàng ở miền Đông Trung Quốc cũng chuyển sang màu xanh đậm hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết các hồ trên Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng đều sâu và có màu xanh lam. Màu nước hồ ở khu vực này chuyển xanh lam đậm hơn trong 40 năm qua chủ yếu do lòng hồ rộng hơn và nước trong hơn liên quan khí hậu ấm và ẩm ướt hơn.
Ở miền Đông Trung Quốc, các hồ chủ yếu nông và có màu xanh lục hoặc vàng. Tốc độ gió giảm ở hầu hết khu vực này trong 40 năm qua đã làm suy yếu huyền phù trầm tích - các hạt rắn lơ lửng trong môi trường nước, trong khi thảm thực vật gia tăng ở lưu vực làm giảm vật chất dạng hạt xâm nhập hồ. Cả 2 yếu tố này đã làm cho màu nước các hồ xanh hơn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện này có thể cung cấp hiểu biết về sự thay đổi màu sắc của nước hồ cũng như cách các hồ thay đổi để thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu cũng như các hoạt động của con người./.