Nhà hàng Krasota làm mới bữa ăn bằng trí tuệ nhân tạo

Hình ảnh con đom đóm bay vòng quanh ly nước hay trò chơi điện tử được kích hoạt ngay tại bàn là một trong những trải nghiệm dành cho thực khách khi đến Krasota.

Theo đó, Nhà hàng Krasota tọa lạc ở khu trung tâm Dubai, thành phố của quốc gia Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã trở thành điểm nhấn về du lịch – ẩm thực bởi việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào các bữa ăn.

Năm 2017, ông Zarkov, đồng sáng lập Nhà hàng Krasota đến thăm bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số teamLabs ở Tokyo. Tại đây, ông ấn tượng với công nghệ trình chiếu khi trong một ly trà matcha “mọc lên” một gốc cây.

Sau đó, ông Zarkov đã cùng cộng sự tập họp nhóm kỹ sư quốc tế bắt đầu nghiên cứu những tương tác, kỹ thuật chiếu đa bề mặt từ công nghệ AI để ứng dụng cho Krasota. Thực tế, Nhà hàng Krasota đã mở chi nhánh đầu tiên ở thành phố Moscow, Nga vào năm 2021. Lúc đó, nhân viên nhà hàng phải mất nhiều tháng để tiếp cận và làm quen với công nghệ AI, bằng cách đặt đĩa xuống bàn và di chuyển các đồ vật để kiểm tra.

Một góc không gian tại Nhà hàng Krasota Dubai. Ảnh: Fanpage nhà hàng

Một góc không gian tại Nhà hàng Krasota Dubai. Ảnh: Fanpage nhà hàng

“Lúc đầu, tốc độ xử lý AI chưa nhanh lắm khi mất đến 3 giây để phản ứng cho một hành động, câu lệnh của thực khách. Tuy nhiên, dần dần máy ‘tự học’ và đã cải thiện thời gian ở mức thấp hơn. Bây giờ, mọi người có thể điều chỉnh để tạo ra bất kỳ hình ảnh nào trên bàn”, ông Zarkov nói.

Từ thành công của nhà hàng tại Moscow, ông Zarkov bắt tay với đầu bếp nổi tiếng Vladimir Mukhin để mở chi nhánh thứ 2 cho Krasota tại Dubai vào năm 2023.

Không như một số nhà hàng chỉ việc đến dùng bữa, thực khách muốn trải nghiệm ẩm thực ở Krasota Dubai phải đặt chỗ trước trên trang web nhà hàng. Mỗi vị khách phải chi trả 1.200 Dirham UAE (khoảng 8,3 triệu đồng) để trải nghiệm ẩm thực AI thú vị này.

Không là những bàn ăn riêng lẻ, bàn ăn ở Krasota có dạng hình tròn với sức chứa đến 20 thực khách cùng lúc. Đầu bếp Vladimir Mukhin phụ trách món ăn, trong khi đạo diễn Anton Nenashev mang nghệ thuật cuộc sống vào ẩm thực thông qua trình chiếu 3D bằng công nghệ AI theo mỗi chủ đề khác nhau.

Tên mỗi vị khách được chiếu trên bàn ăn để mọi người dễ dàng tìm ra chỗ ngồi của mình. Cứ vài tháng, mỗi chủ đề món ăn được luân phiên thay đổi khác nhau để mang đến cảm giác mới mẻ cho thực khách. Chẳng hạn như chủ đề “Nghệ thuật tưởng tượng” đưa thực khách trải qua 8 khoảnh khắc đặc biệt, lấy cảm hứng từ các tác phẩm nổi tiếng của nhiều nghệ sĩ quốc tế. Hay chủ đề “Tương lai tưởng tượng” là một chuyến du hành vòng quanh thế giới được trình chiếu trên bàn ăn.

Đặc biệt, các món ăn đều được trình chiếu phần công thức, cách thực hiện món để thực khách hiểu bí quyết, nội dung đầu bếp mong muốn đưa vào món.

Ông Zarkov cho biết, việc điều chỉnh nhịp độ chương trình phù hợp là một điều khó khăn bởi nó phải bảo đảm chất lượng món ăn, trải nghiệm ẩm thực của thực khách và cả việc họ chú tâm vào hình ảnh trong khi dùng bữa. Thông thường, mỗi bữa ăn mất khoảng hai giờ, một ngày phục vụ ba suất vào lúc 15:00, 18:00 và 21:00.

Theo CNN, timeoutdubai, visitdubai

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/nha-hang-krasota-lam-moi-bua-an-bang-tri-tue-nhan-tao/