Nhà hàng, siêu thị mở bán buffet chay dịp Rằm tháng Giêng
Để nắm bắt cơ hội kinh doanh trong dịp rằm tháng giêng, hầu hết đơn vị kinh doanh thực phẩm chay đã làm mới thực đơn, tổ chức thêm một số hoạt động như tiệc chay món tự chọn.
Ngày 11/2, ngay từ sáng sớm nhiều điểm kinh doanh món chay tại Thành phố Hồ Chí Minh tấp nập người tiêu dùng và lượt khách tăng cao so với ngày thường. Đồng thời, để nắm bắt cơ hội kinh doanh trong dịp rằm tháng giêng (ngày 14 và 15 âm lịch), hầu hết đơn vị kinh doanh thực phẩm chay đã làm mới thực đơn, tổ chức thêm một số hoạt động như buffet chay (tiệc chay món tự chọn).
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Thanh Minh, đại diện quán kinh doanh món chay trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, số lượng lượt khách đến nhà hàng bắt đầu tăng ngay từ những đầu kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, do một bộ phận người dân có nhu cầu thanh lọc cơ thể và tìm đến những món ăn thanh đạm sau những ngày tiêu dùng khá nhiều món ngon ngày Tết.
Song song đó, theo văn hóa truyền thống của người Việt, một bộ phận người dân ưu tiên ăn chay vào dịp tháng Giêng hay vì lý do tâm linh, tín ngưỡng, giữ tâm thanh tịnh...
Còn chị Lan Anh, chủ quán kinh doanh món chay trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, dự đoán số lượng khách sẽ tăng cao trong dịp Rằm tháng Giêng năm nay nên bên cạnh những món ăn trong thực đơn thường ngày đã tăng cường thêm một số món đặc sản địa phương, hay thực phẩm bản địa nhằm mang lại sự mới lạ cho người tiêu dùng.
Ngoài việc gọi món riêng lẻ khách hàng có thể gọi những set/combo dành cho hai người, bốn người hay nhiều người để có thể thưởng thức đa dạng đồ ăn, thức uống cùng gia đình, người thân, bạn bè...
Trong khi đó ghi nhận tại hệ thống nhà hàng, khách sạn... cho đến trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã sẵn sàng món chay phục vụ thị trường rằm tháng giêng năm 2025.
Đặc biệt, dịp Rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày thường nên nhiều đơn vị kinh doanh đã tăng cường thêm buffet chay, góp phần mang đến phong phú đồ ăn, thức uống mới lạ cho người tiêu dùng.
Cụ thể, hướng đến nhóm khách hàng là dân văn phòng, người lao động làm giờ hành chính, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Viễn Đông, Cỏ Nội, Metropole, Healthy World, Hoa Đăng Express Food... đều tung ra buffet chay buổi trưa.
Thực đơn món chay tại những nhà hàng, khách sạn này giới thiệu khoảng 30-50 món gồm những món chay thuần Việt cùng món chay của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ do đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện.
Theo đó, người tiêu dùng yêu thích món chay có thể thưởng thức các món chay như cơm chiên cà ri Thái, bún riêu Định Huệ, cơm chiên Lục Niệm, gỏi thủy tinh, nấm hấp củ dừa, chè thưng, bánh chuối nướng...
Hơn thế nữa, các nhà hàng, khách sạn, không dừng lại ở việc đầu tư nguyên liệu cao cấp, trình bày món ăn tinh tế... mà còn mang đến cho thực khách không gian ẩm thực, âm nhạc dân tộc độc đáo của nhiều vùng, miền và các quốc gia.
Tương tự, một số thương hiệu bán lẻ như siêu thị cao cấp Finelife mở tiệc buffet chay với thực đơn phong phú món ăn hấp dẫn ngon miệng được chế biến từ những nguyên liệu chất lượng vào ngày 12/2/2025 (15 tháng Giêng âm lịch).
Trong số đó, khách hàng mua sắm tại siêu thị Finelife Urban Hill, Finelife Riviera Point và Finelife Lumiere An Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, có hóa đơn từ 1.000.000 đồng sẽ nhận ngay 1 vé buffer chay miễn phí và có cơ hội nhận vé thứ 2 với giá chỉ 49.000 đồng.
Cũng vào ngày 12/2/2025, tại Co.opmart Văn Thánh, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở bán buffet chay với hơn 30 món, có giá vé 50.000 đồng/người lớn và trẻ em là 39.000 đồng/vé.
Bên cạnh đó, tại điểm bán này còn tung ra thị trường sản phẩm chay thuộc nhóm ngành hàng thực phẩm tươi sống, đông lạnh, đồ khô, sơ chế và chế biến sẵn để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vừa có thể thưởng thức món chay tại chỗ, vừa có thể mua sắm thực phẩm về nhà thưởng thức cùng gia đình.
Ở góc độ người tiêu dùng, chị Mỹ Trang, nhân viên văn phòng quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhiều năm liền thường giữ thói quen ăn chay dịp rằm tháng giêng cùng bạn bè và đồng nghiệp, nên có kinh nghiệm đặt bàn giữ chỗ trước tại một số nhà hàng, khách sạn, hàng quán chay yêu thích.
Tuy nhiên, thời gian gần đây mọi người trong nhóm có xu hướng ưa chuộng thưởng thức buffet chay vì vừa có thể chủ động lựa chọn đa dạng món ăn, đồ uống để thưởng thức, vừa có thể cân đối lượng đồ ăn tiêu thụ phù hợp với nhu cầu và tránh lãng phí.
Đồng quan điểm, nhiều người tiêu dùng khác tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ ra rằng, với những người ăn uống khiêm tốn mà chủ yếu thưởng thức món ăn, đồ uống mới lạ thì buffet chay là một lựa chọn phù hợp, đồng thời có nhiều mức khác nhau, dao động từ 50.000-250.000 đồng/người.
Mặt khác, người tiêu dùng thành phố ngày càng có xu hướng ưu tiên nông sản, thực phẩm nội địa nên những buffet chay thuần Việt ngày càng hút khách tìm đến trong những dịp như Rằm tháng Giêng./.