Nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung rộn ràng đón khách dịp Tết
Nhà vườn mở cửa đón khách đến cận Tết sẽ ngưng, sau đó cắt quýt bán cho thương lái
Những ngày giáp Tết, các vườn quýt hồng đặc sản ở Lai Vung (Đồng Tháp) đang chín rộ với màu vàng đặc trưng, thu hút du khách gần xa đến tham quan.
Quýt hồng Lai Vung ra hoa bắt đầu từ tháng 3 âm lịch, sau 8 tháng trái bắt đầu chín vàng. Tháng 12, chủ vườn dọn dẹp, tạo các lối đi xung quanh và một số tiểu cảnh để hút khách.
Anh Phan Văn Sang, chủ nhân của điểm tham quan vườn quýt hồng Ba Liên (xã Long Hậu, huyện Lai Vung), cho biết: "Trung bình một công quýt (1.000 m2), nông dân phải đầu tư khoảng 50 triệu/vụ. Nếu trúng mùa, họ có nguồn thu khoảng vài chục triệu đồng. Vào mùa du lịch Tết Nguyên đán, lượng khách có thể vài trăm người/ngày.
Nhà vườn mở cửa đón khách từ đầu tháng 12 Dương lịch đến cận Tết (khoảng 26 tháng Chạp) sẽ ngưng, sau đó cắt quýt bán cho thương lái. Điều này giúp nông dân như tôi có thêm thu nhập".
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, huyện hiện có khoảng 10 vườn quýt hồng được ngành chức năng thẩm định đạt tiêu chuẩn đón khách. Các vườn nằm cạnh sông Hậu, cách trung tâm TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) khoảng 20 km, cách TP HCM khoảng 140 km.
Vụ quýt hồng Tết năm 2025, toàn huyện Lao Vung thu hoạch hơn 2.000 tấn trái. Các diện tích trồng quýt Tết được thương lái chốt giá với nhà vườn từ khoảng mùng 10 đến rằm tháng Chạp và bắt đầu thu hoạch từ 20 - 29 Tết.
Tết năm nay, giá quýt hồng Lai Vung bán ra thị thường từ 45.000-60.000 đồng/kg.