Nhân sự TP.HCM 'lập sòng', cắn hạt dưa ngày đi làm trở lại sau Tết

Không khí khai xuân mùng 6 Tết rộn ràng tại nhiều công ty ở TP.HCM và Hà Nội với chúc Tết, lì xì, chơi bài. Lãnh đạo khuyến khích tinh thần đầu năm nhưng lo ngại tiến độ công việc.

 Không khí Tết xuất hiện tại nhiều văn phòng dịp đầu xuân. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Không khí Tết xuất hiện tại nhiều văn phòng dịp đầu xuân. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

“Tứ quý”, “Đôi hai”, “Thắng nhé!”.

Chưa đến văn phòng, Minh Ngọc (25 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã nghe thấy tiếng nói cười của đồng nghiệp từ hành lang. Chơi bài, lì xì và chụp hình là truyền thống tại công ty cô trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên.

Doanh nghiệp công nghệ của Ngọc chỉ thực sự bước vào guồng quay công việc từ đầu giờ chiều. Thậm chí, năm nay nhiều nhân sự nữ còn hẹn nhau diện áo dài chụp ảnh, dự kiến kéo dài các hoạt động chào năm mới đến hết ngày.

“Tuy nhiên, hôm nay là ngày tốt theo lịch Âm. Tôi sẽ bật máy tính, khai xuân nhẹ nhàng, rồi tiếp tục hưởng ứng các hoạt động dư âm ngày lễ cùng đồng nghiệp”, Minh Ngọc cho biết.

 Phòng nhân sự công ty Minh Ngọc tổ chức mini game, tặng lì xì may mắn trong ngày làm việc đầu năm. Ảnh: NVCC.

Phòng nhân sự công ty Minh Ngọc tổ chức mini game, tặng lì xì may mắn trong ngày làm việc đầu năm. Ảnh: NVCC.

Mùng 6 Tết (tức ngày 3/2 Dương lịch) là ngày làm việc đầu tiên trong năm Âm lịch của nhiều công ty. Tuy nhiên, không khí Tết Nguyên đán vẫn còn hiện diện ở các văn phòng thông qua các hoạt động như lì xì, thăm hỏi, chơi bài hay cắn hạt dưa.

Trong khi phần lớn nhân sự hưởng ứng không khí chào xuân sôi động này, một số lại phải tập trung vào công việc từ ngày đầu tiên. Về phía lãnh đạo, các quản lý đều tạo điều kiện cho nhân viên tận hưởng nốt dư âm của kỳ nghỉ lễ dài nhất năm, song cũng lo lắng về tiến độ công việc.

Người cắn hạt dưa, kẻ tất bật

Bên cạnh hoạt động do nhân viên tự tổ chức, lãnh đạo công ty Minh Ngọc cũng có mặt tại văn phòng để chúc Tết và mừng tuổi nhân sự. Năm nào, cô và đồng nghiệp cũng háo hức chờ những bao lì xì đỏ từ sếp, chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội.

Từ phía phòng nhân sự, bộ phận này tổ chức mini game hái lộc đầu xuân, giúp không khí tại công ty trở nên rộn ràng, sôi động. Toàn bộ nhân viên tham gia trò chơi lăn lon nước ngọt, lon nước chạy đến đâu nhận về bao lì xì tại vị trí đó.

 Hoạt động khai xuân thu hút nhân sự của công ty Minh Ngọc trở lại văn phòng đầy đủ dịp đầu năm. Ảnh: NVCC.

Hoạt động khai xuân thu hút nhân sự của công ty Minh Ngọc trở lại văn phòng đầy đủ dịp đầu năm. Ảnh: NVCC.

Nhờ những hoạt động chào xuân, nhân viên công ty Minh Ngọc đến văn phòng đầy đủ trong ngày làm việc đầu tiên. Số lượng nhân sự xin nghỉ phép để kéo dài kỳ nghỉ Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay.

“Chúng tôi dành toàn bộ ngày nghỉ Tết cho gia đình, họ hàng và bạn bè. Đến hôm nay, tôi mới gặp đồng nghiệp, nên muốn dành thời gian thăm hỏi, vui chơi với nhau. Chúng tôi còn cả năm để làm việc mà”, Ngọc chia sẻ.

Khác với Minh Ngọc, Tố Nga (26 tuổi, quận 7, TP.HCM), trợ lý giám đốc tại một công ty sản xuất thực phẩm, đã tất bật xử lý công việc từ sáng ngày làm việc đầu tiên của năm mới Ất Tỵ.

Trong khi cô đối diện với hàng loạt tài liệu cần kiểm tra và email chưa phản hồi, nhiều đồng nghiệp lại tụ tập đông đúc ở quầy pantry, rôm rả kể chuyện du xuân.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, Nga cho biết trước khi quay lại công ty, cô đã tranh thủ từ quê về TP.HCM sớm một ngày để kiểm tra tiến độ công việc. Tuy nhiên, ngay khi mở file, cô phát hiện thiếu sót trong đơn hàng từ trước Tết, có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ giao sản phẩm cho đơn vị phân phối.

“Danh sách công việc ngày đầu năm dài như tờ hóa đơn mua sắm Tết, nhưng khi nhìn xung quanh, tôi có cảm giác mình đang lạc lõng. Nhiều đồng nghiệp vẫn còn tâm trạng nghỉ ngơi, thoải mái ‘cắn hạt dưa’ ngay tại văn phòng”, cô chia sẻ.

Không chỉ vậy, ngày khai xuân của Nga cũng kém phần hào hứng bởi giám đốc công ty là người Hàn Quốc, không có tục lì xì lấy may cho nhân viên. Phòng ban chỉ có 3 nhân sự, cô lại mới chuyển đến bộ phận này trước Tết, do đó không có kế hoạch cùng nhau đi ăn khai xuân.

“Trước đây, tôi từng làm việc với một số lãnh đạo nước ngoài nhưng họ vẫn nhập gia tùy tục, lì xì đầu năm để tạo không khí. Năm nay, mọi thứ diễn ra bình thường như bất kỳ ngày làm việc nào khác”, cô chia sẻ.

 Dư âm của kỳ nghỉ Tết vẫn còn đối với nhiều nhân sự. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Dư âm của kỳ nghỉ Tết vẫn còn đối với nhiều nhân sự. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Quản lý tạo điều kiện, nhưng lo lắng

Từ phía lãnh đạo của các doanh nghiệp, Hùng Trương (quận 8, TP.HCM), quản lý tại một doanh nghiệp bảo hiểm, chủ động tạo không khí vui vẻ cho nhân viên bằng cách chuẩn bị 7 phong bao lì xì cho 7 nhân sự trong nhóm. Các phong bao được bốc thăm ngẫu nhiên, có giá trị dao động từ 2.000 đồng đến 200.000 đồng.

“Đây là tiền may mắn đầu năm, tôi không quá chú trọng vào giá trị. Quan trọng là tạo tinh thần phấn khởi cho nhân viên”, anh chia sẻ.

Công ty của Hùng có hình phạt nghiêm ngặt đối với nhân viên chơi bài với mức phạt từ 5 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, để khởi động năm mới với không khí vui vẻ, doanh nghiệp tổ chức chương trình văn nghệ, lãnh đạo phát biểu chúc Tết và lì xì cho các bộ phận.

Dù không có cảnh “lập sòng” như ở một số công ty khác, văn phòng của Hùng vẫn ngập tràn không khí xuân. Nhân viên cùng nhau chia sẻ những câu chuyện du xuân, thưởng thức hạt dưa, mứt Tết và trà sữa. Một số người còn tranh thủ chụp ảnh cùng nhau, lưu giữ khoảnh khắc đầu năm.

 Hùng Trương (ngoài cùng, bên trái) lì xì đội nhóm của mình trong ngày đầu tiên đi làm sau Tết. Ảnh: NVCC.

Hùng Trương (ngoài cùng, bên trái) lì xì đội nhóm của mình trong ngày đầu tiên đi làm sau Tết. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh đó, Hùng cũng khéo léo khuyến khích nhân viên bắt đầu làm việc nhẹ nhàng, kiểm tra email, sắp xếp kế hoạch cho tháng đầu năm.

“Ngày đầu tiên đi làm, tôi không đặt nặng KPI mà chỉ để nhân sự nắm tinh thần, làm quen lại với guồng quay công việc. Vì tính chất công việc yêu cầu gặp gỡ khách hàng nhiều nên tôi cũng không quá lo lắng nhân sự sẽ chểnh mảng. Một chút vui chơi thoải mái cũng giúp công việc trôi chảy hơn”, Hùng chia sẻ.

Khác với tinh thần thoải mái của Hùng Trương, trưởng phòng marketing Tố Nga (TP Thủ Đức, TP.HCM) lại ái ngại trước cảnh cấp dưới “túm 5 tụm 3” trong suốt ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

Theo quản lý này, cảnh tượng các “sới bài” to nhỏ trải rộng khắp văn phòng khiến tinh thần làm việc trở nên trì trệ. Hơn nữa, thói quen cắn hạt dưa, ăn mứt Tết cũng gây ra tình trạng mất vệ sinh, cản trở các hoạt động chuyên nghiệp.

“Dù không hài lòng, tôi rất ngại nhắc nhở vào ngày đầu xuân năm mới, tránh mang đến vận rủi. Tôi đành ‘tặc lưỡi’ cho qua buổi sáng, dự định chấn chỉnh tinh thần làm việc vào đầu giờ chiều. Tôi cũng hiểu các bạn xa nhau suốt kỳ nghỉ Tết, có nhiều điều muốn chia sẻ”, Tố Nga nói.

Tiến độ công việc là điều khiến trưởng phòng này lo lắng nhất. Công ty cô phục vụ khách hàng nước ngoài, không đón Tết Âm lịch, vì vậy phải giải quyết nhiều đầu việc dồn lại từ kỳ nghỉ lễ, không thể chậm trễ thêm.

Linh Vũ - Như Phương

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhan-su-tphcm-lap-song-can-hat-dua-ngay-di-lam-tro-lai-sau-tet-post1528930.html