Nhật Bản đặt mục tiêu cắt giảm thực phẩm lãng phí vào năm 2030

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Bộ Môi trường Nhật Bản hôm qua 16/12 đã công bố dự thảo hướng dẫn về mục tiêu giảm lượng thực phẩm lãng phí hàng năm của các doanh nghiệp thực phẩm.

Theo đó, lượng thực phẩm thất thoát tại các doanh nghiệp của Nhật Bản năm 2030 sẽ ở mức 2,19 triệu tấn, đồng nghĩa với việc giảm 60% lượng thực phẩm thất thoát so với mức thất thoát năm 2000. Lượng thực phẩm thất thoát năm 2022 là 2,36 triệu tấn .

Bánh mì. Ảnh minh họa: Reuters.

Bánh mì. Ảnh minh họa: Reuters.

Dự thảo cho biết để giúp đạt được mục tiêu trên, chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ có cơ chế để buộc các doanh nghiệp thực phẩm phải nỗ lực thay đổi thói quen “chỉ sử dụng thực phẩm khi còn một khoảng thời gian nhất định trước ngày hết hạn sử dụng”.

Lãng phí thực phẩm là một vấn đề lớn tại Nhật Bản xảy ra ở các doanh nghiệp bao gồm các nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ và nhà hàng, cũng như ở các hộ kinh doanh gia đình.

Hoàng Nguyễn/VOV1 biên dịch Nguồn: Tân Hoa xã

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-dat-muc-tieu-cat-giam-thuc-pham-lang-phi-vao-nam-2030-post1142607.vov