Nhật Bản mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động, giá rẻ bất ngờ
AP đưa tin, công ty đánh bắt cá voi Kyodo Senpaku mới đưa vào hoạt động 3 máy bán hàng tự động ở Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản, bày bán nhiều sản phẩm như sashimi cá voi, cá voi xông khói, da cá voi, bíttết cá voi và thịt cá voi đóng hộp. Giá bán dao động là từ 1.000 - 3.000 yên (khoảng 180.000 - 540.000 đồng).
Dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Statista cho thấy, giá bán thịt cá voi ở Nhật Bản tương đương mức giá 7,21 USD (gần 170.000 đồng) cho gần 500 gram thịt lợn xông khói tại Mỹ vào năm 2021.
Phát ngôn viên của Công ty Kyodo Senpaku chia sẻ, công ty có kế hoạch mở 100 điểm bán tự động tại Nhật Bản trong vòng 5 năm, đặc biệt là gần các khu siêu thị, nơi thịt cá voi không được bày bán lâu nay.
Ngành công nghiệp săn bắt cá voi ở Nhật Bản hiện chỉ có một nhà điều hành và vài trăm người tham gia. Quốc gia này đã ngừng đánh bắt cá voi thương mại kể từ năm 1987 sau khi gia nhập Ủy ban Đánh bắt Cá voi Quốc tế. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tiếp tục săn bắt cá voi với lý do nghiên cứu khoa học. Trong khi đó, công ty Kyodo Senpaku nói rằng họ muốn đáp ứng nhu cầu của những người muốn ăn thịt cá voi nhưng không tìm được nơi để mua.
Thực hiện : Mai Phương