Nhật ký những cung đường nước Đức - Bài 2: Khám phá Sausenheim và Grünstadt
Một ngày dài và đầy ấn tượng khi chúng tôi đi bộ hơn 20 cây số, từ sáng sớm tới tối mịt để khám phá Sausenheim và Grünstadt.
Đi bộ ở Sausenheim và Grünstadt
Một ngày dài và đầy ấn tượng khi chúng tôi đi bộ hơn 20 cây số, từ sáng sớm tới tối mịt để khám phá Sausenheim và Grünstadt.
Trời đất quả là quá chiều lòng kẻ bộ hành, khi nhiều vùng trên nước Đức mưa và lạnh thì dọc theo con đường Rượu vang chúng tôi đang đi, nắng vẫn cùng người rong chơi và trời chỉ vừa đủ lạnh để người đừng quên mùa.
Ngất ngây trong mùi nho trên con đường mòn lên cao xuống thấp xuyên qua những ngôi làng nhỏ. Nho ở khắp nơi và mùi vang thường trực trong khí quyển, khiến người la đà say quên lối về. Sausenheim là một thị trấn nhỏ của Grünstadt thuộc Bad Duerkheim với số dân khoảng 1.700 người. Đúng kiểu “ngõ nhỏ phố nhỏ”, những ngôi nhà xinh xắn có bờ rào thấp, cổng gỗ, vườn cây và hoa đẹp đẽ chỉn chu như bản tính vốn có của người Đức. Đường đá uốn lượn dẫn tới những cánh cổng gỗ đầy dây leo, những khung cửa sổ ngập tràn màu đỏ hồng của hoa phong lữ. Tôi thơ thẩn đi theo những dây nho đang đổi màu trên những bờ tường đá.
Mừng như bắt được vàng, khi tôi gặp những bông Poppy vàng bé nhỏ và hoa thanh cúc xanh tím đung đưa ven đường. Gặp hoa như gặp lại người quen nơi cố hương, bỗng thấy ký ức tuổi trẻ ùa về, thấy mình may mắn quá khi được ở đây - giữa bao la đất trời.
Grünstadt là một trong những thành phố có tiếng trên con đường Rượu vang ở Đức với số dân khoảng 13.500 người. Nổi tiếng với vô số trang trại nho và hầm rượu, nơi đây thu hút rất nhiều du khách và không thể kể hết những gia đình làm rượu có tiếng tại đây.
Nhưng chúng tôi quyết định để dành tour rượu vang cho chặng đường sắp tới và lựa chọn cung đường đi bộ xuyên qua những đồi nho và những cánh rừng lá đỏ, để dành trọn ngày đi bộ cho thiên nhiên. Đi bộ thì cực, nhưng được thoải mái giữa đất trời và sướng nhất là không gặp một khách du lịch nào ngoài người Đức. Quá ấn tượng vì những sắc lá thu, vì những người dân thân thiện đã chỉ đường tới nhà hàng Hy lạp Akropolis bên bìa rừng, khi sắp chết đói vì ham đi quên cả giờ ăn. Bữa trưa với cá suối, thật nhiều rau và trái cây, ngon không thể tả.
Mùa thu nước Đức trên con đường Rượu vang có những ngọn đồi lá vàng lá đỏ đã mãi mãi ở lại trong mỗi người chúng tôi, khi nhớ về những giờ phút nằm lăn trên bãi cỏ bên những trái táo chín đỏ rụng lăn lóc. Mùi hương của cỏ, của nấm, của táo cận kề và tràn ngập lồng phổi. Tâm hồn nhẹ bỗng, theo lá đong đưa theo gió trên bầu trời trong veo đầy nắng. Ngửa mặt nhìn trời qua vòm lá, ngắm thời gian chậm rãi trôi ngang, ngắm bình yên nhẹ bước giữa những sắc màu xôn xao.
Trong bao chuyến đi về Âu châu, có được bao nhiêu chuyến đi “chậm”, hòa mình vào thiên nhiên bao la như thế?
Lãng mạn Maikammer
Chặng tiếp theo, chúng tôi đi xe lửa tới Maikammer, ở đó vài đêm để có thể thăm thú hết những vùng trồng nho nổi tiếng là đẹp nhất vùng Pfalz. Tôi khá là hồi hộp bởi không biết những ngôi làng nhỏ nơi đây sẽ thay đổi ra sao sau bao nhiêu năm trở lại. Ga xe lửa nhỏ bé và hoang vu như một ga xép ở Việt Nam nằm ngoài bìa làng. Không một bóng người, không taxi, "báo hại" chúng tôi phải kéo đống hành lý đi bộ lộc cộc trên con đường đá cổ tới gần 45 phút mới đến khách sạn “Con bò vàng” của gia đình Simon mà tôi đã đặt.
Maikammer có diện tích khoảng 1.368km2, dân số khoảng hơn 4.000 người, với tôi đó là một thị trấn thì đúng hơn là thành phố. Nhỏ nhưng có võ, nơi đây nổi tiếng bới các cánh đồng nho Alsterweiler, Kappellenberg, Kirchenstueck, Immergarten và Heilligenberg, là những nơi đã sản sinh ra giống nho nổi tiếng Mueller-Thurgau và Riesling - thứ vang trắng Đức lừng danh thế giới.
Từ nhiều thế kỷ nay, rượu vang luôn đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế và văn hóa của thị trấn này. Khí hậu lý tưởng với nhiều giờ nắng trong năm thuận lợi không chỉ cho việc trồng nho mà vùng Pfalz còn có những loại trái cây vốn chỉ sinh trường được ở phía nam dãy Alpơ như chanh, vả và hạt dẻ. Không chỉ có vậy, những hẻm nhỏ có tuổi đời trăm năm tuổi, những góc nhìn bao la mở ra từ sườn đồi, những góc vườn đầy hoa, những ngôi nhà gỗ kiểu Fachwerk có sân rộng, bờ tường đá sa thạch…, tất cả đã khoác cho Maikammer một tấm áo lãng mạn mà không kém phần mộc mạc, đầy cuốn hút.
Nằm bên khu bảo tồn vùng rừng Pfalz, du khách có vô số lựa chọn cho thời gian lưu trú tại đây. Đi bộ, leo núi, đi xe đạp, tham gia những tour rượu vang…. chỉ là vài thí dụ.
Mỗi sáng tinh mơ ở những thị trấn hay làng nhỏ tại Đức như Maikammer, tôi luôn thích một mình lang thang qua từng ngõ ngách, trong mỗi con hẻm nhỏ. Đôi khi tôi cũng vào nhà thờ và ngồi đồng trong đó.
Đúng nghĩa của tinh thần Đi như tờ giấy trắng và để thiên nhiên cùng con người họa lên những bức tranh trong tâm hồn mình. Chỉ riêng những thời khắc đó đã làm cho chuyến đi đáng giá lắm rồi. Nhưng Maikammer còn nhiều hơn thế. Gần ngay bên khách sạn chúng tôi ở là nhà hàng Michelin Dorf-Chronik trong một ngôi nhà cổ xây năm 1747. Hóa ra là phải đặt trước ít nhất một tuần mới có chỗ.
Có đôi chút tiếc nuối, nhưng những gì chúng tôi được thưởng thức tại nhà hàng của khách sạn Zum Golden Ochsen và một nhà hàng Đức cổ gần đó đã khiến cả đoàn vô cùng hài lòng. Lưỡi bò hầm (Ochsenzunge), đùi hươu hầm vang đỏ (Hirshgulash). Đặc biệt nhất là Truffle, thứ nấm thơm nức, có tiếng là đắt đỏ lại đang vào mùa nên tha hồ chọn món: Trufle salad, Trufle soup, Trufle hầm đuôi bò, bánh Truffle tráng miệng… không thể kể hết.
Vào mùa thu, hầu như ngôi nhà hàng nào ở vùng Pfalz cũng có món Lasagne hay mì dẹp (Bandnudel) với sốt nấm đá tuyệt hảo (Steinpilz, còn gọi là nấm thông vua - Penny Bun). Chưa ở đâu được ăn những thân nấm dày, thịt dai, chắc, thơm và tươi như thế. Hương của nấm hòa cùng mùi của vang trắng, trộn cùng vị béo của váng sữa, pho mát Parmesan, vị bùi của hạt thông... khiến món mì nơi đây ngon khó cưỡng.
Đối diện khách sạn chúng tôi là một nhà hàng Hongkong khá có tiếng trong vùng. Món vịt quay tại đây tôi thấy còn ngon hơn nhiều nhà hàng tại Việt Nam. Mấy ngày ở Maikammer quả thực là chúng tôi tận hưởng tới từng phút giây.
(Còn tiếp)