Cách làm dưa góp thập cẩm vừa chống ngán vừa giảm cân
Những miếng dưa góp giòn giòn, chua ngọt vừa giúp chống ngán, kích thích vị giác vừa là món ăn chống béo; cách làm dưa góp thập cẩm lại rất dễ thực hiện.
Dịp cuối năm, mọi người sẽ thường xuyên ăn những món nhiều dinh dưỡng, gây cảm giác ngấy, đồng thời cũng dễ gây tăng cân. Đĩa dưa góp thập cẩm không chỉ giúp bàn ăn thêm đẹp mắt mà còn giúp cân bằng vị giác, kích thích cảm giác ngon miệng, chống ngán, phù hợp ăn kèm các món chiên, xào hay tăng độ đậm đà cho món luộc. Với những người muốn kiểm soát cân nặng, dưa góp cũng là món ăn phù hợp vì ít calo, độ chua giúp tăng cường chuyển hóa.
Cách làm dưa góp thập cẩm rất đơn giản, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều loại rau củ để tạo nên màu sắc hấp dẫn và hương vị đa dạng cho món ăn. Đặc biệt, trong những ngày mùa đông, bạn nên sử dụng hành tây để phòng chống cảm cúm, giảm ho, sổ mũi, đốt chất béo...
Cách làm dưa góp thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Ớt đỏ: 3 quả
- Ớt sừng: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Đường trắng: 50gram
- Giấm trắng: 30 ml
- Muối: 25 gram
- Rượu trắng: 10ml
Lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài hành tây, rửa sạch, cắt hai đầu, thái theo kiểu bổ cau. Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ, thái thành từng miếng dày bằng ngón tay. Cho cà rốt và dưa chuột vào tô, thêm 1 thìa muối, trộn đều và ướp trong 10 phút, chủ yếu để loại bỏ bớt vị chát.
Gừng và tỏi cắt thành từng lát mỏng; ớt cắt thành khúc từ 2-3 cm, để ra đĩa riêng. Lưu ý: Nguyên liệu sau khi rửa phải để khô ráo, tránh nước.
Chuẩn bị một tô lớn đựng nước lạnh (lượng nước tùy theo lượng nguyên liệu sao cho đủ ngập); cho 50 gram đường trắng, 25 gram muối rồi cho giấm trắng vào, dùng thìa khuấy đều.
Vớt dưa chuột, cà rốt đã được ngâm ra, để ráo nước rồi cho vào âu đã được làm sạch, phơi khô ráo.
Cho hành, ớt, gừng, tỏi cắt lát vào âu rồi rót hỗn hợp nước đun sôi đã nêm gia vị vào, sau đó cho 10ml rượu trắng vào, khuấy đều rồi đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh. Sau 2 ngày, bạn có thể sử dụng món dưa góp thập cẩm này.
Thành phẩm: Dưa góp thập cẩm có màu sắc đẹp mắt, vị chua ngọt nhẹ kết hợp với cay của ớt và mùi thơm của hành, rất thích hợp để ăn kèm các món rán, luộc, nướng.
Lưu ý khi làm dưa góp thập cẩm: Các nguyên liệu và hộp đựng phải được làm sạch và khô ráo, tránh nước để món dưa góp được bảo quản lâu hơn. Nên sử dụng rượu trắng bởi chúng có tác dụng tăng mùi thơm của dưa góp, đồng thời giúp chống vi khuẩn xâm nhập.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cach-lam-dua-gop-thap-cam-vua-chong-ngan-vua-giam-can-ar912871.html