Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng
Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên đến 50%.
Theo đó, bệnh nhân Vũ Thị H. (25 tuổi ngụ tại tỉnh Lâm Đồng) bị vảy nến, được người quen giới thiệu một số loại thực phẩm chức năng để điều trị, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố…nên chị H. đã mua bộ gồm 7 sản phẩm thực phẩm chức năng với giá gần 5 triệu đồng.
Sau khi sử dụng được khoảng 5 – 7 ngày thì xuất hiện các nốt ban nhỏ, lấm tấm… tuy nhiên người bán nói là sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố nên bệnh nhân tiếp tục sử dụng. Uống đến ngày thứ 18, bệnh nhân xuất hiện nhiều mụn nước, cơ thể mệt mỏi, sốt li bì, nhiều vết trợt ngoài da to dần và nổi thành từng bọc nước. Người bán vẫn khẳng định "cơ thể đang thải độc tố, nhiều người bị bệnh ung thư, bệnh máu trắng nhờ uống mấy 'thuốc' này nên đã hết bệnh". Hôm sau cơ thể đau nhức, "cảm giác đau từng lỗ chân lông, từng sợi tóc", Vũ Thị H. vào bệnh viện cấp cứu.
Ngày 12/8, bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh, Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh, cho biết bệnh nhân đến khám trong tình trạng cơ thể mệt, trên da xuất hiện các ban đỏ, bóng nước và vết trợt chiếm hơn 60% diện tích cơ thể, kèm theo tổn thương niêm mạc mắt, miệng, mũi…
Bệnh nhân được chẩn đoán là hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) do sử dụng thực phẩm chức năng.
“Với những người mắc hội chứng này thông thường nguy cơ tử vong khoảng 30%-50%. Với bệnh nhân Vũ Thị H, do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu (18-21 ngày theo lời bệnh nhân), nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên nguy cơ tử vong cao, lên tới 50%”. BS Trúc Quỳnh thông tin.
Bệnh nhân sau đó được điều trị corticoid liều cao, kháng sinh mạnh, bù điện giải, bù dinh dưỡng… Bên cạnh đó, còn hội chẩn toàn bệnh viện, chuyên khoa mắt, tai mũi họng, chuyên khoa bỏng để hỗ trợ chăm sóc tại chỗ cho bệnh nhân… Hiện thương tổn da lành tốt, tình trạng ổn định và đã được xuất viện.
Thời gian qua, Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng với thuốc, thực phẩm chức năng trong đó có nhiều trường hợp nặng phải nhập viện điều trị. Bản thân các dược thảo, chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm có trong thực phẩm chức năng không gây dị ứng nhưng các tá dược hay chất bảo quản có trong thực phẩm chức năng đều có nguy cơ gây dị ứng, thậm chí gây dị ứng rất nặng. Do đó, cũng giống như thuốc, thực phẩm chức năng cũng gây dị ứng và trong trường hợp này cũng có thể gọi là “dị ứng thuốc”.
“Dị ứng thuốc hay dị ứng thực phẩm chức năng biểu hiện bằng nhiều dạng. Nặng nhất là sốc phản vệ, hoại tử thượng bì nhiễm độc… có thể gây chết người. Hoặc biểu hiện nhẹ hơn ở nhiều cơ quan khác nhau: trên da nổi mề đay, mẩn ngứa; trên hệ hô hấp khó thở, hen suyễn; trên hệ tiêu hóa đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy; trên mắt bị viêm đỏ kết mạc...” BS Trúc Quỳnh nhấn mạnh.
Hà Duyên