Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Hoa - Kiểng Chợ Lách (Bến Tre)
Chiều 15/12 tại TP Hồ Chí Minh, UBND huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về Lễ hội Hoa - Kiểng Chợ Lách, sẽ diễn ra từ ngày 8 - 12/1/2025 tại Làng văn hóa du lịch huyện Chợ Lách.
Ông Phạm Anh Linh, Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách cho biết, việc tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh và phát huy giá trị kinh tế các sản phẩm từ hoa, kiểng địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế vườn, nghề trồng hoa kiểng gắn với Làng văn hóa du lịch và chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm - OCOP.
"Đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Lễ hội Hoa - Kiểng không chỉ nâng cao giá trị của thương hiệu hoa, kiểng mà còn để giới thiệu, quảng bá những nét đẹp về văn hóa, lịch sử, con người và cảnh quan đến với bạn bè gần xa; qua đó, huyện sẽ thu hút được nhiều hơn sự quan tâm, đầu tư từ các doanh nghiệp, tổ chức và du khách, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển bền vững", ông Phạm Anh Linh cho biết.
Theo ban tổ chức, trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra hoạt động xác lập kỷ lục Guiness - tuyến đường hoa kiểng do cộng đồng tạo tác dài nhất Việt Nam, diễu hành xe hoa, hội thi bonsai - mai vàng, chọi gà nghệ thuật. Đặc biệt, hoạt động đấu giá các "chiến kê" gà nòi gây quỹ hỗ trợ các mô hình kinh tế khởi nghiệp nuôi gà nòi đẻ trứng, nuôi gà nòi dưới vườn cây ăn trái; giới thiệu ba chương trình tour tuyến du lịch mới; ra mắt không gian "Nghệ nhân Chợ Lách đọc sách cùng Xích Lô”…
Ngoài hoạt động quảng bá, giới thiệu và xúc tiến thương mại, lễ hội lần này còn có không gian cho hơn 150 "chiến kê" cả nước tham gia tranh cúp "Hoàng kê Chợ Lách"; quy tụ hàng ngàn nghệ nhân cây kiểng, bonsai, không gian kết nối thương mại điện tử ngành hàng hoa kiểng, cây giống; phiên chợ livestream hoa - kiểng...
Dự kiến lễ hội sẽ thu hút 1.000 đại biểu và 20.000 lượt khách tham quan, khách du lịch tham dự với hơn 100 gian hàng thương mại thuộc các lĩnh vực: hoa kiểng, cây giống, dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, gà nòi và các mô hình nuôi gà nòi, ẩm thực miệt vườn và ẩm thực hội nhập vùng miền, quốc tế.