Nhiều kỳ vọng chuyến biển đầu năm
Ngư dân chuyển cá ngừ đại dương đi tiêu thụ. Ảnh: ANH NGỌC
Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tại các cảng cá trong tỉnh, không khí làm việc khẩn trương hơn. Nhiều tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản khai thác lên bờ, cùng với đó ngư dân chuẩn bị vật tư, nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi. Ngư dân kỳ vọng chuyến biển đầu năm Tân Sửu 2021 được thuận buồm xuôi gió, hải sản khai thác đầy khoang.
Đón Tết trên biển
Tại cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) những ngày qua, nhiều tàu thuyền cập bến, trên cầu cảng mỗi ngày có hàng trăm người khiêng cá, hàng chục xe tải đông lạnh vận chuyển thủy sản đi tiêu thụ. Cùng với đó, nhiều ngư dân có tàu khai thác xa bờ cũng tất bật chuẩn bị nhiên vật liệu, nhu yếu phẩm, ngư cụ để tiếp tục vươn khơi bám biển làm ăn. Theo ngư dân, thời tiết trên biển đang thuận lợi, cộng với giá cá ngừ đại dương có chiều hướng tăng nên nhiều tàu khai thác xa bờ tranh thủ vươn khơi.
Ngư dân Đinh Văn Binh, chủ tàu cá PY 96391TS ở phường Phú Đông, cho biết: Chuyến biển cuối năm 2020, tàu của tôi đi hơn 20 ngày khai thác được khoảng 2,5 tấn cá ngừ, với giá bán từ 90.000-100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 120 triệu đồng. Riêng mỗi thuyền viên chuyến biển này được chia hơn 10 triệu đồng, nên ai cũng phấn khởi vì có tiền sắm sửa cho gia đình trong dịp Tết.
Tại TP Tuy Hòa, hàng chục tàu khai thác xa bờ mở biển trước Tết Nguyên đán để đánh bắt chuyến đầu năm Tân Sửu 2021. Ngư dân Nguyễn Hữu Phát, chủ tàu cá PY 96346TS ở phường Phú Đông, cho biết: Để chuẩn bị cho chuyến mở biển đầu năm, gia đình tôi mua 6.000 lít dầu, 700 cây đá và thực phẩm đủ cho 6 thuyền viên, tổng chi phí cho chuyến biển này khoảng 100 triệu đồng. Ngư dân chúng tôi xem biển là nhà, việc ăn Tết trên biển cũng thường xuyên, hy vọng chuyến biển này thuận buồm xuôi gió, hải sản đánh bắt đầy khoang.
Còn theo ngư dân Hồ Ngọc Hội, chủ tàu cá PY 90909TS ở phường 6, vào đầu mùa biển, cá ngừ đại dương di chuyển từ vùng biển phía bắc vào phía nam. Cũng trong thời gian này, nhiều luồng cá lớn xuất hiện trên biển, nếu tổ chức khai thác đúng thời điểm và đúng luồng cá thì sẽ đạt hiệu quả rất cao. “Đối với ngư dân, xác định bám biển khai thác hải sản đạt hiệu quả là trên hết, nên việc đón Tết trên biển cũng giống như trên đất liền. Hy vọng chuyến biển đầu năm sẽ khai thác được nhiều hải sản, giá cả ổn định”, ông Hội nói.
Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết: Khoảng 10 ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trên địa bàn TP Tuy Hòa có khoảng 60 tàu cá khai thác xa bờ (chủ yếu câu cá ngừ đại dương) ra khơi khai thác. Tất cả ngư dân trên các tàu cá này sẽ tổ chức khai thác hải sản trên biển trong dịp Tết và đón giao thừa trên biển.
Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, trong dịp Tết Nguyên đán này, trên địa bàn tỉnh có 85 tàu cá khai thác xa bờ với 466 lao động khai thác hải sản trên biển, trong đó huyện Tuy An có 21 tàu/112 lao động, TP Tuy Hòa có 64 tàu/354 lao động.
Ông Hà Viên cho biết thêm, từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Tân Sửu, trên địa bàn tỉnh có 12 tàu đánh bắt xa bờ xuyên Tết đã trở về cảng, trong đó có 10 tàu chuyên câu cá ngừ đại dương, sản lượng trung bình khoảng 1,3-1,5 tấn/tàu. Tổng sản lượng hải sản khai thác khoảng 28 tấn, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 13 tấn. Dự kiến hôm nay 17/2 (mùng 6 Tết), ngư dân sẽ bốc cá chuyển lên bờ, bán cho các doanh nghiệp.
Tiếp tục đầu tư lĩnh vực thủy sản
Theo Sở NN-PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 4.100 tàu cá, trong đó có 692 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, chủ yếu khai thác hải sản ở vùng biển khơi. Về tổ chức sản xuất và tình hình khai thác trên biển, đến nay toàn tỉnh vẫn duy trì 119 tổ đội sản xuất được thành lập với 926 tàu cá (7.942 lao động) thường xuyên hỗ trợ nhau khai thác trên biển.
Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Sản lượng thủy sản khai thác trên địa bàn tỉnh năm 2020 đạt khoảng 62.000 tấn, trong đó khai thác cá ngừ đại dương khoảng 3.500 tấn, giảm 5,7% so với năm 2019. Nguyên nhân sản lượng cá ngừ đại dương khai thác không cao là do nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, thời tiết trên biển nhiều bất lợi, đồng thời do tác động của dịch bệnh COVID-19 làm cho tình hình tiêu thụ mặt hàng này gặp khó khăn. Hiện giá cá ngừ đại dương ở mức 95.000-100.000 đồng/kg, mặc dù không cao so với trước đây nhưng nếu mức giá này duy trì ổn định thì ngư dân khai thác sẽ có lãi.
Ông Nguyễn Trọng Tùng cho biết thêm: Mục tiêu năm 2021, Phú Yên tiếp tục giảm dần tỉ trọng khai thác thủy sản ven bờ, cải hoán tàu khai thác vùng lộng hiệu quả, ứng dụng công nghệ khai thác và bảo quản các tàu có chiều dài lớn nhất trên 15m, khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá ngừ đại dương, cá ngừ vằn, cá thu, cá cờ, mực…
Năm 2021, tỉnh phấn đấu giữ ổn định sản lượng khai thác thủy sản khoảng 60.000-62.000 tấn, giá trị khai thác tăng khoảng 2,7% so với năm 2020. Tỉnh khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở chế biến thủy sản hiện đại, gắn với phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu; phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.
Phú Yên tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá, chú trọng đẩy mạnh dịch vụ hậu cần thủy sản; phát triển mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ các hoạt động khai thác bất hợp pháp, nhất là thực hiện nghiêm quy định IUU, khắc phục các khuyến nghị của Liên minh châu Âu.
UBND tỉnh biểu dương tinh thần vươn khơi bám biển, bám ngư trường vừa sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của bà con ngư dân. Mỗi tàu cá, mỗi ngư dân sẽ góp phần tích cực hơn nữa cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/82/252348/nhieu-ky-vong-chuyen-bien-dau-nam.html