Nhiều người trẻ nhồi máu não, hôn mê, suy thận cấp... sau bữa rượu 'không say không về'
Những ngày gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc rượu, trong đó có nhiều người trẻ hôn mê sâu, tổn thương não rất nặng nề, suy thận cấp, hạ đường huyết, xuất huyết tiêu hóa, tiêu cơ vân... sau khi uống rượu.
Hiểm họa tính mạng sau uống rượu "không say không về"
Mới nhất là trường hợp chàng trai 30 tuổi, quê Bắc Ninh. Bệnh nhân vào Trung tâm chống độc sau khi uống rượu bị nôn rất nhiều, kèm tình trạng nói ngọng, yếu tay... Kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não cả 2 bên.
"Nguyên nhân là do bệnh nhân uống quá nhiều rượu, nôn nhiều dẫn đến mất nước, máu cô đặc dẫn đến việc dễ bị tắc mạch… Trường hợp này bị nhồi máu não là do uống quá nhiều rượu, không phải tai biến mạch máu não thông thường. Rượu mà bệnh nhân uống là rượu bình thường- rượu ethanol, không phải là rượu chứa độc chất methanol"- TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc cho biết.
Đến ngày 30/1, tức là sau gần 2 ngày điều trị, bệnh nhân có tiến triển hơn nhưng cơ thể vẫn rất yếu và chưa thể nói được bình thường.
Một trường hợp khác đang điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc là nam bệnh nhân 36 tuổi (Lào Cai). Vui vì gặp gỡ bạn bè, người thân dịp Tết nên nam thanh niên đã uống khá nhiều rượu. Sau cuộc nhậu cách đây ít ngày nam thanh niêm nằm bệt một chỗ, người nhà thấy đắp chăn ngủ thì để yên, sáng dậy mới gọi thì phát hiện anh đã bất tỉnh. Người nhà vội đưa vội đưa nam thanh niên vào bệnh viện tỉnh cấp cứu. Một ngày sau, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc.
Bác sĩ điều trị cho biết quá trình say rượu nam thanh niên đã nằm bất động trong thời gian dài khiến cơ bị chèn ép, tổn thương (tiêu cơ vân) từ đó sinh ra chất gây tắc thận, dẫn đến suy thận phải chạy thận, phải lọc máu.
Trước Tết 2023, Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương não, hạ đường huyết chỉ vì uống rượu mà không ăn, bỏ bữa, dẫn đến hạ đường máu. Có những trường hợp được chuyển vào viện trong tình trạng đường máu về gần như bằng 0.
"Tình trạng hạ đường huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương não, hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong. Ngoài ra, việc bị nôn nhiều, mất nước nhiều cũng dễ dẫn đến suy thận, tụt huyết áp. Trường hợp nào bị hôn mê sâu, nằm lâu thì có thể dẫn đến tổn thương cơ, tiêu cơ vân, suy thận…"- TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết.
Từ những trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo người thân cần chủ động đánh thức người say rượu, cho ăn cháo loãng, uống nước trái cây... để tránh bị hạ đường huyết. Nếu người sau rượu lâu không tỉnh hoặc không thể ăn uống hoặc ăn vào là nôn, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Khuyến cáo của chuyên gia chống độc để không là nạn nhân của rượu
Theo bác sĩ, nhiều người vẫn chủ quan nghĩ rằng uống rượu thật, rượu xịn... thì "không sao" nhưng kể cả rượu thông thường nếu uống nhiều cũng có thể nguy hiểm tính mạng.
"Nhiều người uống nhiều rượu nhưng không ăn, gây ra tình trạng "no giả", nghĩa là cảm giác bụng no nhưng rỗng, không có năng lượng. Sau khi uống rượu, mọi người thường tiếp tục bỏ bữa, đi ngủ luôn. Trong khi đó gia đình khi thấy người uống rượu say ngủ cũng thường không đánh thức, không gọi dậy ăn uống. Điều này khiến chỉ số đường huyết của người bệnh giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não...."- TS.BS Nguyễn Trung Nguyên giải thích.
Các bác sĩ nhấn mạnh, rượu là một chất ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng của cơ thể. Rượu có thể ảnh hưởng đến não gây ức chế thần kinh trung ương, gây hôn mê, ảnh hưởng chức năng hô hấp gây ngừng thở, thở yếu), ảnh hưởng chức năng tim mạch, tụt huyết áp, ảnh hưởng đến đường máu chuyển hóa gây hạ đường huyết, hạ thân nhiệt... Đồng thời, rượu cũng là một chất làm mất khả năng kiểm soát, thậm chí chỉ uống ít.
Do đó mọi người nên cố gắng hạn chế tối đa việc uống rượu. Sau khi uống không được điều khiển phương tiện giao thông.
Chuyên gia chống độc đặc biệt lưu ý người mắc bệnh lý về tim, động kinh, hô hấp, thể trạng gầy yếu… không nên uống rượu vì khi đã bị ngộ độc rượu thì thường rất nặng. Khi uống rượu thì phải ăn, đặc biệt thức ăn giàu năng lượng nguồn gốc từ tinh bột để tránh hạ đường huyết như cơm, cháo.