Nhiều người Việt bị 'đói' vi chất dinh dưỡng

Tình trạng 'đói' vi chất rất khó nhận biết cho đến khi cơ thể phát ra dấu hiệu bên trong như mệt mỏi, thiếu năng lượng, đau mỏi xương khớp...

Sáng 11-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09 năm 2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thiếu vi chất diễn ra một cách âm thầm, dần dần mới biểu hiện ra ngoài. Vì thế, nó còn được gọi là nạn đói tiềm ẩn, là vấn đề cần quan tâm để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thiếu vi chất diễn ra âm thầm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thiếu vi chất diễn ra âm thầm

Việt Nam vẫn thuộc nhóm 26 nước thiếu hụt i-ốt

Theo các chuyên gia, tình trạng "đói" vi chất cũng khó nhận biết, cho đến khi cơ thể phát ra những dấu hiệu từ bên trong như: Mệt mỏi, thiếu năng lượng, dễ ốm vặt do giảm miễn dịch và đau mỏi cơ xương khớp. Các biểu hiện này thường dễ gây nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khác hoặc thường bị bỏ qua. Người Việt thường quan tâm nhiều đến tinh bột, chất đạm, chất béo trong bữa ăn và ít để ý đến các vitamin và khoáng chất.

Bộ Y tế cho biết sau 7 năm thực hiện nghị định 09, kết quả điều tra dinh dưỡng cho thấy tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở cộng đồng vẫn còn cao. Năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 theo hướng khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm bổ sung vi chất này vào các sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế, lượng vi chất i-ốt, kẽm, sắt, vitamin A vẫn thiếu hụt trong cộng đồng.

"Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam vẫn đứng trong nhóm 26 nước thiếu hụt i-ốt. Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 09 để phù hợp với thực tiễn Việt Nam"- Thứ trưởng Tuyên nói.

Đưa vi chất vào thực phẩm

TS Roland Kupka, Cố vấn dinh dưỡng khu vực, Văn phòng UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết tình trạng thiếu i-ốt, sắt, kẽm… ảnh hưởng nhiều đến trẻ em, bà mẹ, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Thiếu i-ốt là nguyên nhân đáng kể gây suy giảm trí tuệ ở trẻ, nó cũng liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác như thai chết lưu, sảy thai ở phụ nữ.

Thiếu sắt khiến thai nhi phát triển kém, thiếu kẽm sẽ gây suy yếu sự phát triển và tăng tỉ lệ mắc, nguy cơ mắc tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp tính và tử vong ở trẻ em.

Sử dụng muối i-ốt đúng cách trong nấu ăn hàng ngày

Sử dụng muối i-ốt đúng cách trong nấu ăn hàng ngày

Bà Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết Việt Nam hiện là 1 trong 10 quốc gia có tình trạng thiếu i-ốt trong nhóm ưu tiên như phụ nữ mang thai, phụ nữ độ tuổi sinh sản, trẻ trong độ tuổi đi học.

Tỉ lệ hộ gia đình được bao phủ muối i-ốt tiêu chuẩn chỉ 27%, trong khi yêu cầu của WHO là trên 90%. Tương tự, Việt Nam đang ở mức độ khá nặng về thiếu kẽm, vitamin A trên quần thể.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng cần thực hiện bắt buộc tăng cường i-ốt trong muối dùng để ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm; tăng cường sắt, kẽm vào bột mì, vitamin A vào dầu ăn.

Điều này để đảm bảo phòng chống thiếu hụt vi chất trên cộng đồng, góp phần thực hiện các mục tiêu Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng đến năm 2030.

N.Dung

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/nhieu-nguoi-viet-bi-doi-vi-chat-dinh-duong-196241011131429013.htm