Nhóm thực phẩm người bệnh gout tuyệt đối không nên ăn

Bệnh gout 80% nguyên nhân là do chế độ ăn uống không lành mạnh kèm theo thướng xuyên sử dụng rượu bia gây rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu và ion hóa thành muối urat tích tụ quanh các khớp ngón tay ngón chân gây viêm sưng đau.

Chế độ ăn uống luôn được người bệnh gout đặt lên hàng đầu. Bởi nó phản ánh một phần tình trạng của bệnh nhân. Ăn uống hợp lý làm cho sức khỏe được cải thiện, khỏe mạnh hơn và ngược lại. Biết được người bệnh gout cần kiêng những gì giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Người bị gout kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

+ Hải sản các loại

+ Các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…

+ Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…

+ Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…

+ Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: + Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

+ Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).

– Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:

+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…

+ Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…

+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

Bị gout không nên uống đồ uống này

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

+ Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu,…

+ Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.

+ Giảm các đồ uống có tính toan (có vị chua) như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.

Xem thêm: 5 cách giảm mỡ máu và phòng bệnh ung thư (Nguồn: VTC14)

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/nhom-thuc-pham-nguoi-benh-gout-tuyet-doi-khong-nen-an-d164542.html