Nhộn nhịp khai mạc Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024

Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024 với quy mô 50 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn trong tỉnh nhằm giới thiệu với người tiêu dùng, du khách về vải Hưng Yên cùng các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Phố Hiến.

Ông Vũ Quang Thắng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên phát biểu khai mạc phiên chợ.

Ông Vũ Quang Thắng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên phát biểu khai mạc phiên chợ.

Sáng 1/6, tại khu đô thị Ecopark (huyện Văn Giang), UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ vải năm 2024 với sự tham dự của đông đảo các đại biểu, người tiêu dùng và du khách thập phương.

Ông Vũ Quang Thắng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên cho biết, mùa vải năm 2024 đã chính thức bắt đầu, trên các phương tiện truyền thông, tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh rau quả, các chợ truyền thống và trên các tuyến đường của mỗi vùng trồng vải đã bắt đầu hình ảnh của những quả vải đỏ rực, những chuyến xe đưa vải đầu mùa đi phân phối ở trong và ngoài nước.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024.

Cũng như những vùng trồng tại các địa phương khác, năm nay, do thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng tới sản lượng vải của Hưng Yên, tuy nhiên, chất lượng quả vải năm nay của Hưng Yên được các nhà vườn đánh giá nổi trội hơn, nhất là với quả vải trứng Hưng Yên. Năm 2024, dự kiến sản lượng quả vải tươi toàn tỉnh Hưng Yên đạt khoảng 13.000 tấn.

Chất lượng quả vải năm nay của Hưng Yên được đánh giá nổi trội hơn những năm trước.

Chất lượng quả vải năm nay của Hưng Yên được đánh giá nổi trội hơn những năm trước.

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, những năm gần đây, vải trứng Hưng Yên đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng bởi những đặc điểm riêng biệt như kích thước quả lớn, khi chín to bằng quả trứng gà, trung bình 16 - 22 quả một kg (vải bình thường từ 25 - 30 quả/kg). Đặc biệt, quả vải trứng Hưng Yên có vỏ mỏng màu đỏ tươi, vị ngọt thơm thanh mát, trong điều kiện bình thường sau thu hoạch từ 3 - 4 ngày quả vải vẫn giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng.

Năm 2024, dự kiến sản lượng quả vải tươi toàn tỉnh Hưng Yên đạt khoảng 13.000 tấn.

Năm 2024, dự kiến sản lượng quả vải tươi toàn tỉnh Hưng Yên đạt khoảng 13.000 tấn.

Bên cạnh vải trứng Hưng Yên, vải lai chín sớm Phù Cừ cũng được đông đảo người tiêu dùng ưa thích bởi thời gian thu hoạch sớm hơn vải thiều, quả vải to, vỏ quả màu sáng đẹp, vị ngọt thơm. Hiện nay, vải trứng Hưng Yên và vải lai chín sớm Phù Cừ được các nhà vườn, hợp tác xã canh tác theo quy trình VietGap, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, một số tổ hợp tác, hộ trồng vải đã được cấp mã số vùng sản xuất xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Hiện nay, vải trứng Hưng Yên và vải lai chín sớm Phù Cừ được các nhà vườn, hợp tác xã canh tác theo quy trình VietGap.

Hiện nay, vải trứng Hưng Yên và vải lai chín sớm Phù Cừ được các nhà vườn, hợp tác xã canh tác theo quy trình VietGap.

“Tiếp nối thành công của phiên chợ vải những năm trước, hôm nay, Sở Công Thương tổ chức Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2024 để mở đầu cho chuỗi sự kiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2024 với mong muốn tiếp tục giới thiệu, quảng bá và khẳng định chất lượng sản phẩm vải Hưng Yên nói riêng và nông sản tỉnh Hưng Yên nói chung với người tiêu dùng”, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên Vũ Quang Thắng nhấn mạnh.

 Vải trứng Hưng Yên và vải lai chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận.

Vải trứng Hưng Yên và vải lai chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận.

Đây cũng là dịp để các hợp tác xã, nhà vườn, hộ sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vải lai chín sớm Phù Cừ, vải trứng Hưng Yên trao đổi, lắng nghe những góp ý của người tiêu dùng đối với sản phẩm để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phương thức phục vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

 Những năm gần đây, vải trứng Hưng Yên đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng.

Những năm gần đây, vải trứng Hưng Yên đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng.

“Thời gian diễn ra phiên chợ không dài nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến cho quý vị những sản phẩm chất lượng, an toàn chứa đựng văn hóa và chân tình của người Phố Hiến - Hưng Yên. Tỉnh Hưng Yên luôn vui mừng chào đón tất cả quý vị và du khách từ mọi miền đến thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức vải Hưng Yên đồng thời khám phá thêm nhiều đặc sản của Vùng đất Phố Hiến giàu truyền thống,” ông Vũ Quang Thắng cho biết thêm.

Theo ông Vũ Xuân Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phù Cừ, tổng diện tích vải toàn huyện hiện đạt khoảng 1.200 ha, gồm vải lai chín sớm Phù Cừ (diện tích trồng 850 ha) và vải trứng Hưng Yên (diện tích trồng 350 ha) được sản xuất theo quy trình VietGap. Trên địa bàn huyện hiện có 4 vùng đã được cấp chứng nhận vùng có đủ điều kiện xuất khẩu (vùng được cấp mã số OTAS) sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu... (ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, Phan Sào Nam...).

Phiên chợ vải Hưng Yên năm nay với quy mô 50 gian hàng.

Phiên chợ vải Hưng Yên năm nay với quy mô 50 gian hàng.

Trong đó, vải lai chín sớm Phù Cừ là sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận năm 2016; được UBND tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao; có đặc điểm chín sớm (niên vụ năm 2023 thu hoạch rộ vào thời điểm nửa cuối tháng 5, cho thu hoạch sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 15 - 20 ngày); hình dạng quả có hình tim lệch, trọng lượng trung bình khoảng 25 - 30 quả/1kg, có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng. Vải lai chín sớm Phù Cừ được trồng chủ yếu ở các xã khu Nam của huyện như Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến.

Vải trứng Hưng Yên là sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận năm 2020; được UBND tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao; có đặc điểm chín sớm cùng với thời điểm của vải lai chín sớm Phù Cừ (cho thu hoạch sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 15 - 20 ngày); quả vải khi chín có màu đỏ tươi, mẫu mã đẹp riêng có, có hương vị thơm, ngọt; trọng lượng trung bình từ 16 - 22 quả/1 kg. Vải trứng Hưng Yên được trồng chủ yếu ở các xã khu Bắc của huyện, điển hình là các xã Phan Sào Nam, Minh Tân…

Nguyện Phùng

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nhon-nhip-khai-mac-phien-cho-vai-hung-yen-nam-2024-post35261.html