Nhộn nhịp sản xuất ở làng miến Côn Minh

Xã Côn Minh, huyện Na Rì, là thủ phủ của nghề trồng và chế biến miến dong của tỉnh Bắc Kạn. Càng gần Tết Nguyên Đán, không khí sản xuất tại đây càng thêm sôi động để kịp đưa sản phẩm đi muôn nơi.

Người dân ở Côn Minh phơi miến dưới nắng tự nhiên. (Ảnh: NGỌC TÚ)

Người dân ở Côn Minh phơi miến dưới nắng tự nhiên. (Ảnh: NGỌC TÚ)

Mới sáng sớm, thủ phủ làm miến dong ở tỉnh Bắc Kạn đã nhộn nhịp, người tráng bánh, người đóng gói, xe cộ tấp tập đưa miến về xuôi.

Miến dong Côn Minh nhiều năm nay đã trở thành mặt hàng chủ lực của huyện và cả tỉnh Bắc Kạn, nức tiếng gần xa. Mỗi độ gần Tết, Côn Minh luôn tấp nập xe cộ, cảnh buôn bán nhộn nhịp.

Những ngày này, toàn bộ sân của gia đình chị Hoàng Thị Đông, thôn Bản Cuôn được bố trí để phơi miến, trong nhà miến dong xếp chật kín.

Năm nay, chị Đông cũng như các hộ làm miến ở Côn Minh rất phấn khởi vì thời tiết nắng kéo dài, việc phơi miến rất thuận lợi. Miến được nắng bao giờ cũng thơm, ngon hơn sấy công nghiệp.

Chị Đông vui vẻ cho biết, mỗi ngày gia đình làm được khoảng 30kg miến. Miến dong làm theo phương pháp truyền thống, tráng bằng tay nên giữ được nét đặc trưng bản địa. Năm nay trời ít mưa nên rất thuận lợi để phơi miến, sợi miến cũng có chất lượng tốt. Dù bây giờ nhiều gia đình, cơ sở đã chuyển sang tráng bằng máy nhưng riêng miến dong thủ công vẫn được nhiều người ưa chuộng nên gia đình vẫn làm theo cách này.

Miến tráng tay theo phương pháp thủ công cho sợi miến to hơn nhưng chất lượng cũng thơm, ngon hơn. (Ảnh: NGỌC TÚ)

Miến tráng tay theo phương pháp thủ công cho sợi miến to hơn nhưng chất lượng cũng thơm, ngon hơn. (Ảnh: NGỌC TÚ)

Chị Đông cho biết thêm, trước đây thường bán miến cho các tiểu thương ở miền xuôi lên mua, nhưng bây giờ chủ yếu quảng cáo và bán trên mạng xã hội. Những ngày cận Tết đơn hàng tăng cao nên phải làm cả ngày cả đêm.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Côn Minh Nông Văn Hoàng, làng nghề miến dong Côn Minh có khoảng 50 hộ chuyên làm miến. Dịp cuối năm, nhu cầu tăng cao, các hộ đang làm ngày làm đêm, thuê thêm nhân lực để kịp giao hàng cho khách. Người dân trong xã đã có kinh nghiệm làm miến mấy chục năm nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho vụ miến Tết năm nay.

Nghề làm miến dong ở Côn Minh có lịch sử khá lâu đời. Miến dong Côn Minh có hương vị thanh mát, sợi miến mềm, dẻo, tốt cho sức khỏe khi ăn.

Để làm ra loại miến thơm ngon này, củ dong riềng được nghiền để lấy tinh bột, sau đó hòa tinh bột vào nước và lọc nhiều lần để loại bỏ sạn và tạp chất.

Sau đó người làm miến quấy một phần bột dong, trộn với bột sống rồi đem đi tráng thành bánh. Bánh được đem đi phơi rồi đưa vào máy để cán thành sợi miến.

Do làm từ nguyên liệu nguyên chất nên miến dong không có màu trắng trong như các loại miến khác mà sợi miến hơi đục. Khi nấu sợi miến dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của củ dong, không bị bở.

Theo bà Hoàng Thị Tông, thôn Lùng Vạng, để có sợi miến ngon quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào. Củ dong riềng phải được thu hoạch đúng khung thời vụ và phải nghiền thành bột ngay sau thu hoạch để bảo quản, nếu để củ dong quá lâu mới nghiền sẽ làm giảm chất lượng bột.

Dù mỗi nhà đều có có bí kíp riêng nhưng tất cả đều giữ nguyên hương vị đặc trưng của củ dong, chính điều này đã tạo nên được thương hiệu riêng của loại miến dong này.

Năm 2020, sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan thuộc xã Côn Minh đã vinh dự đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm miến dong tại Côn Minh.

Đóng gói sản phẩm miến dong tại Hợp tác xã Tài Hoan. (Ảnh: THU CÚC)

Đóng gói sản phẩm miến dong tại Hợp tác xã Tài Hoan. (Ảnh: THU CÚC)

Việc đưa dây chuyền sản xuất miến khép kín vào vận hành, năng suất miến hằng năm đã được tăng lên đáng kể. Trung bình mỗi vụ, toàn xã Côn Minh sản xuất được gần 1.000 tấn miến, thu về khoảng 50 tỷ đồng.

Đặc biệt, sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu càng khẳng định chất lượng và thương hiệu cho miến dong Côn Minh.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (Bắc Giang) cho biết, năm nào cũng vậy, gần Tết Nguyên Đán anh lại lái xe ngược lên Côn Minh để chở miến về xuôi bán. Miến dong Côn Minh hay miến dong Na Rì đã định hình được thương hiệu nên tiêu thụ khá nhiều dịp Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nắng nhiều, mưa ít nên miến có chất lượng tốt, số lượng dồi dào.

Những ngày cận Tết, dọc tuyến Quốc lộ 3B đi qua xã Côn Minh tấp nập xe cộ chở miến. Trên những bản làng, bếp tráng miến đỏ lửa ngày đêm, hứa hẹn một mùa miến bội thu, đời sống nhân dân nhờ đó cũng ngày càng khấm khá, đón Tết ấm cúng, no đủ.

TUẤN SƠN-NGỌC TÚ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nhon-nhip-san-xuat-o-lang-mien-con-minh-post856310.html