Nhộn nhịp thị trường bánh trung thu

Sau hai năm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thị trường bánh Trung thu năm nay nhộn nhịp trở lại với nhiều thương hiệu trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên địa bàn thành phố, nhiều quầy lưu động tại các khu vực, như: Vincom Plaza Sơn La, chuỗi cửa hàng tiện lợi Winmart+, Trung tâm thương mại dịch vụ D&T Sơn La... cũng đã bảo đảm nguồn để phục vụ khách hàng. Chị Lê Thúy Nga, nhân viên bán hàng tại quầy bán hàng lưu động bánh Trung thu Kinh Đô, đường Trần Đăng Ninh, Thành phố, cho biết: Từ sau rằm tháng 7, chúng tôi đã mở gian hàng lưu động bày bán các loại sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô. Nhìn chung, lượng khách mua năm nay khá nhộn nhịp.

Khách hàng lựa chọn mua bánh Trung thu tại một cửa hàng trên địa bàn Thành phố.

Khách hàng lựa chọn mua bánh Trung thu tại một cửa hàng trên địa bàn Thành phố.

Còn chị Bùi Ngọc Minh, chủ cửa hàng tạp hóa Ngọc Minh, tổ 3, phường Quyết Tâm, Thành phố, cho biết: Các loại bánh Trung thu bình dân có giá từ 40-60.000 đồng bán khá chạy. Những loại bánh này chủ yếu là có các vị truyền thống, như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh...

Các hãng bánh Trung thu năm nay chủ yếu vẫn là của các công ty, như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị... với bao bì, mẫu mã đa dạng. Bên cạnh các dòng bánh có giá bình dân, dao động từ 40-80.000 nghìn đồng/chiếc (tùy theo vị và trọng lượng) để đáp ứng nhu cầu biếu, tặng của khách hàng, các thương hiệu đã cho ra mắt các dòng sản phẩm bánh cao cấp với thiết kế sang trọng, có giá dao động từ 400.000 - 700.000 nghìn đồng/hộp 4 chiếc. Ngoài các vị truyền thống hiện có, năm nay các nhà sản xuất còn tung ra thị trường các loại bánh Trung thu phục vụ cho lượng khách hàng có sở thích ăn mặn, ăn chay và dành cho người ăn kiêng với đa dạng mẫu mã và hương vị, giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn và nhiều phân khúc giá khác nhau từ 50.000 -70.000 đồng.

Năm nay, với biến động của thị trường nguyên liệu, khiến chi phí đầu vào để làm bánh đều tăng mạnh, như bột mì, dầu ăn, đường... cùng với đó các dịch vụ đi kèm tăng so với năm ngoái nên giá bánh bán ra tăng khoảng 3.000 - 6.000 đồng/cái tùy loại. Một số loại bánh Trung thu truyền thống của các nhãn hàng nổi tiếng vẫn giữ nguyên giá, tuy nhiên vẫn phải điều chỉnh tăng trung bình 3-4% cho toàn danh mục sản phẩm bánh Trung thu. Cụ thể, bánh Kinh Đô loại có giá bán thấp nhất có giá là 55.000 đồng/cái (bánh dẻo nhân thập cẩm), còn các dòng bánh mặn nhân thập cẩm và lạp xưởng có giá dao động từ 65.000 - 150.000 đồng/cái...

Bên cạnh những mẫu bánh Trung thu truyền thống có khuôn hoa văn cùng các loại nhân như thập cẩm, đậu xanh, trà xanh... đã khá quen thuộc và phổ biến, khách hàng cũng có thể lựa chọn các loại nhân bánh mới, như táo đỏ, socola, trà sữa, ca cao. Anh Tòng Văn Tiến, bản Dửn, xã Chiềng Ngần, Thành phố, chia sẻ: So với mọi năm, giá năm nay có tăng chút nhưng tôi vẫn thích và lựa chọn loại bánh truyền thống.

Các loại bánh Trung thu năm nay đa dạng bởi có cả thương hiệu nổi tiếng và bánh làm thủ công nên người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Song, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên lựa chọn mua bánh từ những thương hiệu uy tín, tin cậy, sản phẩm có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng. Hãy thông báo ngay tới cơ quan chức năng nếu phát hiện hành vi sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và bánh kẹo nói chung không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đức Anh

Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/nhon-nhip-thi-truong-banh-trung-thu-53077