Nhộn nhịp vườn trái cây ngày hè

Đến Tây Ninh vào thời điểm này, mọi người được thưởng thức hương vị thơm ngon, ngọt lành của trái cây tươi vừa mới thu hoạch. Nhiều loại trái cây như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm đua nhau chín rộ trong các miệt vườn mời gọi.

Trải nghiệm chèo ghe tại vườn trái cây 8 Hòa.

Trải nghiệm chèo ghe tại vườn trái cây 8 Hòa.

Cứ vào độ tháng 5 âm lịch hằng năm, những vườn trái cây ở Tây Ninh lại chín rộ, sum suê trái ngọt. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để du khách có dịp tham quan, khám phá. Đến Tây Ninh vào thời điểm này, mọi người được thưởng thức hương vị thơm ngon, ngọt lành của trái cây tươi vừa mới thu hoạch. Nhiều loại trái cây như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm đua nhau chín rộ trong các miệt vườn mời gọi.

Những năm gần đây, việc kinh doanh du lịch sinh thái vườn trái cây bắt đầu nở rộ. Các hộ kinh doanh đầu tư hơn trong việc mở rộng quy mô, tổ chức nhiều hoạt động tại vườn để thu hút du khách.

Bên cạnh tham quan vườn cây xanh mát, rợp bóng và thưởng thức các loại trái cây ngon lành, những món ăn dân dã, đậm chất đồng quê cũng được đưa vào phục vụ. Nhờ khai thác hiệu quả du lịch vườn trái cây đặc sản tại địa phương, thu nhập của nhà vườn cũng tăng lên.

Một trong những quán có thể gọi là “tiên phong” trong việc đổi mới từ mô hình vườn trái cây đơn thuần sang hình thức kinh doanh vườn trái cây sinh thái đó là vườn dâu Minh Nhựt (xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành).

Anh Đoàn Châu Minh, chủ vườn trái cây Minh Nhựt cho biết, vườn nhà có diện tích hơn 1 ha, trồng các loại cây như chôm chôm, sầu riêng, bưởi, dâu do ông bà trồng để lại mấy chục năm rồi. Xưa, nhà anh chỉ làm vườn và thu hoạch trái bán ra chợ.

Từ năm 1998, anh Châu Minh đi tham quan vườn trái cây ở Lái Thiêu (Bình Dương) rồi Bến Tre thấy mô hình cho người dân vào tham quan các vườn trái cây, hái trái ăn tại chỗ. Về Tây Ninh, anh áp dụng vào vườn nhà mình. “Lúc đó, vườn chủ yếu cho học sinh tới chơi, chụp hình, rồi mua trái cây tại vườn để ăn.

Rồi sau đó, mình mở rộng loại hình, dựng nhiều căn chòi nhỏ để làm chỗ nghỉ chân cho du khách, kết hợp thêm bán các món ăn như gỏi gà, cháo gà… So với làm vườn đơn thuần trước đây, cách kinh doanh kết hợp du lịch sinh thái, ăn uống như hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu trước đây, một năm thu nhập từ vườn trái cây 100 triệu đồng thì nay có thể tăng 200-300 triệu đồng”- anh Đoàn Châu Minh cho biết.

Không gian làng quê được tái hiện.

Không gian làng quê được tái hiện.

Nơi đây nổi tiếng với hình ảnh những gốc cây lâu năm và là địa điểm quen thuộc của nhiều bạn trẻ, các gia đình muốn tìm về với thiên thiên. Anh Lê Tuấn Anh đang đi dạo quanh vườn cùng vợ cho biết, anh là người Quảng Ninh và vào Tây Ninh lấy vợ.

Hôm nay, anh được gia đình vợ đưa đi tham quan vườn trái cây này, thật sự với anh khá mới mẻ. “Lần đầu tiên mình được đi vườn trái cây như này, cảm thấy rất thú vị, không gian xanh mát làm mình cảm thấy thư giãn, thoải mái lắm. Thú vị hơn là được tự tay hái trái cây ăn, cảm giác tươi ngon và nhất là trái cây ở đây sạch, mình thấy an toàn”- anh Tuấn Anh chia sẻ.

Rời khỏi những ồn ào, khói bụi của chốn thị thành, đến vườn cây trái, du khách như lạc bước vào một không gian xanh mướt, trong lành và yên ả. Đến đây, du khách không chỉ được thả mình vào trong không gian xanh mát, yên tĩnh của những khu vườn rợp bóng, thưởng thức các loại trái cây ngọt ngào do chính tay mình hái và được trải nghiệm những trò chơi, những công việc vốn có nơi làng quê xưa.

Tại vườn trái cây 8 Hòa (xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu), dưới những tán chôm chôm rợp bóng, anh Nguyễn Hoàn Thiện đang cùng cậu con trai trải nghiệm thú vui chèo ghe. Anh Thiện cho biết, nhà anh ở xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Trước đây, mỗi dịp hè anh đều đưa gia đình đến các vườn trái cây ở Gò Dầu để mua trái cây. Năm nay, sau khi tình hình dịch ổn định, đã có thể đi chơi, anh chọn đưa vợ con đến đây. “Sau 2 năm gần như không đi đâu, nay mình lại đưa vợ con đi chơi.

Các vườn ở Tây Ninh mình chọn đi đều gần nhà. Từ nhà mình đi xe máy sang đây mất hơn 1,5 giờ đồng hồ, thích hợp để cả nhà đi chơi trong ngày rồi về. Cuối tuần cả nhà đi như này vừa để con mình hiểu hơn về cuộc sống làng quê, biết thêm các loại trái cây và cũng để giải tỏa căng thẳng sau nhiều ngày làm việc”- anh Hoàn Thiện chia sẻ.

Cùng nhau đi vườn hái trái cây.

Cùng nhau đi vườn hái trái cây.

Vườn trái cây 8 Hòa có diện tích gần 2 ha. Ngoài trồng các loại trái cây, chủ vườn là chị Trần Kim Hạnh còn bài trí nhiều tiểu cảnh như tiệm may áo bà ba, quán cà phê cóc ven đường, hay những quang gánh đựng trái cây. Những hình ảnh thấm đẫm hồn quê khiến lòng người chợt bồi hồi, hoài niệm nhớ về cội nguồn.

“Vườn nhà mình chỉ mới hình thành các dịch vụ khoảng 3 năm nay. Tại đây, du khách ngoài việc vào vườn hái trái cây như chôm chôm, nhãn, bưởi… còn có thể trải nghiệm đi cầu khỉ, chèo ghe, hoặc câu cá, bắt cá dưới mương.

Các bạn trẻ đến đây rất đông, mọi người rất thích những mô hình hướng về thiên nhiên như này. Tuy nhiên, hiện nay vườn chủ yếu thu hút khách vào mùa trái cây, thời gian còn lại cũng ít khách. Trong thời gian tới, vườn mình có kế hoạch sẽ trồng thêm những vườn hoa để mọi người có thể đến “check in”, giải trí”- chị Kim Hạnh cho biết.

Với nhiều người dân ở khu vực thị xã Trảng Bàng hiện còn có thêm một địa điểm vui chơi, giải trí và ăn uống khi khu ẩm thực sinh thái miệt vườn An Nhiên Garden vừa khai trương trong tháng 5 vừa qua.

Với diện tích hơn 10.000m2, tại phường Lộc Hưng, An Nhiên Garden đang trở thành điểm thu hút đông đảo giới trẻ, du khách từ các nơi đến tham quan, trải nghiệm đi vườn và thưởng thức những món ăn dân dã, miệt vườn.

Nhiều bạn trẻ thích thú với phong cách xây dựng quán theo mô hình làng quê với mái nhà lá, giếng nước quay tay, những bàn ghế tre thân quen, gần gũi. Hàng trăm gốc chôm chôm, măng cụt, sầu riêng đang mùa thu hoạch trở thành điểm nhấn cho khu ẩm thực với nhiều đoàn khách từ các nơi trong, ngoài tỉnh đến chụp ảnh, hái trái cây.

Những trái cây thu hoạch tại các vườn.

Những trái cây thu hoạch tại các vườn.

Anh Lê Hòa Lộc, chủ của khu ẩm thực sinh thái miệt vườn An Nhiên Garden cho biết, anh mua lại vườn trái cây và cải tạo để kinh doanh theo hướng du lịch sinh thái. Hiện, nơi đây có thể đón được tối đa 150-200 khách.

Nói về lý do chọn kinh doanh hình thức này, anh Hòa Lộc chia sẻ: “Mình quyết định cải tạo từ vườn trái cây thuần túy sang hướng kinh doanh kết hợp này xuất phát từ việc thấy trái cây trồng bán cho thương lái giá trị chưa tương xứng, trong khi bà con nông dân phải cực nhọc chăm sóc.

Vì vậy, bản thân muốn làm một mô hình nâng cao giá trị nông sản với mục tiêu kinh doanh gắn kết, hài hòa với thiên nhiên. Tại đây mình tạo nhiều cảnh quan cho mọi người đến tham quan để phát triển dịch vụ. Đây cũng là cách mình thu hút khách du lịch, tạo nên một điểm dừng chân mới trên địa bàn Trảng Bàng. Dự kiến mình sẽ xây thêm hồ bơi, kết hợp cắm trại, homestay”.

Nếu trước đây, về miệt vườn, đi ăn trái cây chỉ có ở miền Tây, thì nay, nhiều du khách đã chọn đến với những vườn trái cây sum suê của Tây Ninh.

Còn chần chờ gì nữa mà chúng ta không cùng bạn bè khám phá những khu vườn xanh mướt, thưởng thức những loại trái cây ngon lành và tận hưởng không khí hè thoáng đãng.

Ngọc Diêu - Hòa Khang

Nguồn Tây Ninh: https://baotayninh.vn/nhon-nhip-vuon-trai-cay-ngay-he-a145899.html