Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch ngày càng tăng cao

Nhu cầu về thực phẩm an toàn góp phần bảo vệ sức khỏe ngày càng được nhiều người dân quan tâm. Vì vậy, các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP. Đông Hà luôn nâng cao trách nhiệm trong việc cung cấp thực phẩm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, mang đến cho người tiêu dùng sự tin tưởng trong từng bữa ăn hằng ngày.

 Khách hàng chọn thực phẩm tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch Hùng Thịnh Thành, TP. Đông Hà -Ảnh: TÚ LINH

Khách hàng chọn thực phẩm tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch Hùng Thịnh Thành, TP. Đông Hà -Ảnh: TÚ LINH

Kể từ khi con gái bước vào giai đoạn ăn dặm đến nay đã gần 2 năm, chị Huỳnh Thị Phước ở Phường 1, TP. Đông Hà chỉ mua các thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, thực phẩm hữu cơ tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở đường Lê Lợi phục vụ bữa ăn hằng ngày. Theo chị Phước, dùng thực phẩm hữu cơ, bên cạnh sự an toàn, yên tâm cho cả gia đình còn mang lại hương vị đậm đà, ngon hơn các sản phẩm cùng loại được sản xuất thông thường.

Ngoài ra, đặc sản vùng miền của cả nước, các sản phẩm OCOP của các địa phương cũng được bày bán phong phú, đa dạng tại những cửa hàng này. Mua sắm tại cửa hàng bán thực phẩm sạch giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc đi chợ truyền thống, lại hạn chế được nguy cơ lây lan COVID-19 vì không phải đến chỗ đông người. Vì vậy, cứ vào mỗi cuối tuần, chị Phước mua thực phẩm an toàn về sơ chế, dự trữ trong tủ lạnh dùng đủ 1 tuần cho cả nhà.

Chị Hồ Thị Hằng ở phường Đông Lương cũng thường xuyên mua nông sản có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cửa hàng chuyên kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch ở đường Lê Thế Hiếu. Chị chia sẻ, nhu cầu trong các bữa ăn gia đình hằng ngày không thể thiếu thịt, cá, rau, củ, quả, tuy nhiên để mua được những sản phẩm thật sự an toàn không phải dễ. Là người nội trợ trong gia đình, chị luôn trăn trở về việc làm thế nào để mâm cơm gia đình thực sự lành mạnh, an toàn và bổ dưỡng để bữa cơm không những cung cấp năng lượng mà còn gắn kết các thành viên trong gia đình.

Hầu hết các chợ truyền thống đều bán phong phú các loại thực phẩm nhưng đa phần không có nhãn mác về nguồn gốc hàng hóa nên gây e ngại cho người tiêu dùng. Do đó, chị thường đến các cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Lê Thế Hiếu để mua sắm. So với chợ truyền thống, thực phẩm ở đây bán đắt hơn một chút nhưng chị vẫn chấp nhận, bởi hàng có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan chức năng kiểm định và giám sát chất lượng. Đặc biệt, các mặt hàng tươi sống như thịt, cá… được đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo vệ sinh khiến chị Hằng rất hài lòng.

Để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm an toàn, lành mạnh của người tiêu dùng, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, tập trung nhiều nhất ở TP.Đông Hà với các tuyến phố như Lê Thế Hiếu, Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Trãi, Hàm Nghi, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo…Thành lập được gần 10 năm, Công ty TNHH một thành viên Hùng Thịnh Thành chuyên sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, có cửa hàng bán thực phẩm sạch tại 32 Tôn Thất Thuyết, Phường 5, TP. Đông Hà, đã trở thành địa chỉ mua sắm tin cậy cho người nội trợ. Tất cả thực phẩm tại cửa hàng đều có tem truy xuất nguồn gốc, các sản phẩm nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Chị Trần Thị Hương, đại diện cửa hàng chia sẻ, sau nhiều năm tìm hiểu về nông sản, thực phẩm sạch, chúng tôi đã liên kết được với các đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm sạch có uy tín trong và ngoài tỉnh với các mặt hàng phong phú như: rau, củ, quả, gạo, thịt lợn, gà, chả, trứng, các loại trái cây trong và ngoài nước… Hiện nay cửa hàng có hơn 7.000 mã hàng, trong đó chủ yếu là các loại nông sản được sản xuất tại các hợp tác xã, vùng rau an toàn và các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tỉnh. Ngoài ra cửa hàng còn kết nối với các nhà cung cấp rau sạch, uy tín của Đà Lạt; cung ứng các sản phẩm OCOP của tỉnh cũng như các tỉnh bạn để phục vụ khách hàng. Thói quen mua hàng tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn đã trở nên gần gũi với nhiều người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là tại TP. Đông Hà. Riêng cửa hàng của chị Hương trung bình bán ra mỗi ngày khoảng 20 - 30 kg rau, quả và 15 - 20 kg thịt, cá…

Qua công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy tại những cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn đều có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa là nông sản sạch, an toàn, bảo đảm chất lượng theo quy định. Hàng có bao bì, nhãn hiệu rõ ràng, truy xuất được nguồn gốc… Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua sắm thực phẩm tại đây.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng có xu hướng ưu tiên những sản phẩm gần gũi, thân thiện với tự nhiên để bảo vệ sức khỏe con người. Các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn ngày càng có trách nhiệm hơn trong việc là cầu nối giữa khách hàng và người sản xuất, góp phần đưa nông sản, thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng. Mặt khác, kênh phân phối này cũng góp phần hình thành tư duy, thói quen sử dụng, tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng cho người dân; thúc đẩy người sản xuất đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh và bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tú Linh

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=73&modid=420&itemid=165872&title=nhu-cau-tieu-dung-thuc-pham-sach-ngay-cang-tang-cao