Những cách làm sạch gian bếp của bạn

Nhà bếp là 'trái tim' của một ngôi nhà. Có nhiều khu vực và đồ vật bạn sử dụng hàng ngày trong quá trình chuẩn bị thức ăn như quầy bếp, tay cầm, bồn rửa, miếng bọt biển rửa bát, bình nước... Cần khử trùng chúng hàng ngày hoặc vài lần một tuần để tránh vi khuẩn tích tụ và lây nhiễm chéo.

Tay cầm, bảng điều khiển

Mỗi thiết bị trong nhà bếp của bạn đều có một số loại bảng điều khiển hoặc tay cầm được chạm vào mỗi khi sử dụng. Điều quan trọng cần nhớ là phải rửa tất cả các núm, nút đó hàng tuần vì chúng thường bị bỏ qua khi chúng ta vệ sinh nhà bếp.

Đặc biệt, nếu bạn chạm vào nó khi nấu hoặc xử lý thực phẩm sống. Hãy đảm bảo làm sạch các tay kéo tủ bếp, tay cầm thiết bị, bảng điều khiển bằng khăn lau khử trùng.

Bồn rửa

Mặc dù có nhiều nước chảy qua bồn rửa nhưng vẫn có khả năng vi khuẩn ẩn nấp trên bề mặt, đặc biệt là ở các kẽ hở nơi bồn rửa nối với quầy bếp, xung quanh cống và nút xử lý rác. Bồn rửa bát nên được khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn, rửa bát, đồng thời đừng quên tay cầm, vòi nước cũng như khu vực quầy bếp gần bồn rửa.

Bồn rửa bát nên được khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn, rửa bát...

Bồn rửa bát nên được khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn, rửa bát...

Miếng bọt biển rửa bát và khăn lau bát đĩa

Đây là những đồ dùng chứa nhiều vi khuẩn nếu không được rửa và khử trùng đúng cách. Bạn nên rửa chúng bằng nước nóng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn hoặc dọn dẹp. Bàn chải chà rửa bồn rửa có thể được đặt trong máy rửa chén để làm sạch kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng.

Tủ lạnh

Vi khuẩn không chỉ ẩn nấp trên tay cầm tủ lạnh, một số vi khuẩn vẫn có thể phát triển bên trong tủ lạnh. Hầu hết các loại trái cây và rau, củ sẽ tươi lâu hơn nếu không được rửa sạch trước khi bảo quản. Do vậy, bạn phải rửa ngăn kéo thường xuyên để tránh ô nhiễm.

Điều tương tự cũng xảy ra với thịt sống được bảo quản trong tủ lạnh. Hãy tháo các ngăn kéo hoặc kệ tủ lạnh hàng tháng, rửa bề mặt bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước nóng, lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy.

Thớt

Thớt, đặc biệt là thớt gỗ, có thể chứa vi khuẩn ở những ngóc ngách nhỏ sau một lần sử dụng. Điều quan trọng là phải có ít nhất hai thớt riêng biệt: một thớt dành cho trái cây, rau quả và một thớt dành cho thịt.

Điều này sẽ làm giảm sự lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. Rửa sạch thớt sau mỗi lần sử dụng bằng xà phòng và nước nóng, sau đó lau khô bằng khăn giấy. Đừng để thớt bị đọng nước vì vi khuẩn thích môi trường ấm áp và ẩm ướt.

Máy pha cà phê, máy xay sinh tố và thiết bị nhỏ

Ngay cả nước sạch tồn tại trong môi trường ấm áp, ẩm ướt như máy pha cà phê cũng có thể tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển. Ít nhất hàng tuần, hãy tháo rời và vệ sinh kỹ lưỡng các thiết bị nhỏ.

Một số bộ phận có thể an toàn khi cho vào máy rửa chén và những bộ phận khác nên được rửa bằng nước xà phòng, sau đó rửa sạch bằng nước nóng và sấy khô hoàn toàn.

Hộp cơm trưa, túi mua sắm và chai nước tái sử dụng

Mỗi lần bạn sử dụng hộp đựng có thể khóa lại hoặc hộp cơm trưa, túi mua sắm hoặc chai nước có thể tái sử dụng, đều có khả năng bị lây nhiễm chéo nếu không làm sạch đúng.

Các hộp đựng phải được tháo rời hoàn toàn và đặt vào máy rửa chén hoặc rửa trong nước xà phòng nóng, rửa sạch bằng nước nóng và sấy khô hoàn toàn. Hầu hết các túi mua sắm tái sử dụng có thể cho vào máy giặt để làm sạch kỹ lưỡng.

Mặt bàn

Đừng bỏ bê quầy bếp của bạn, chúng thường là nơi đặt ví, túi mua sắm và các vật dụng khác hàng ngày và là nơi chuẩn bị thức ăn. Lấy khăn lau khử trùng lau chùi trước khi chuẩn bị thức ăn. Ít nhất hàng tuần, hãy dành thời gian để làm sạch các góc, dưới các thiết bị nhỏ và dọc theo các cạnh giữa bếp hoặc tủ lạnh và mặt bàn.

Thảo Chi

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nhung-cach-lam-sach-gian-bep-cua-ban-20240712112517124.htm