Những điểm đến ẩm thực thế giới đáng ghé thăm trong năm 2025

Bạn đã sẵn sàng bùng nổ vị giác với món Taco Gaonera của người dân Mexico; nhâm nhi phô mai, rượu vang hảo hạng tại hạt Cumbria (Anh) hay đến thành phố Cape Town (Nam Phi) để thưởng thức thực đơn với món ăn kết hợp tinh hoa ẩm thực các quốc gia.

Một số gợi ý trên là thông tin trong bài viết vừa đăng tải trên chuyên trang du lịch National Geographic Traveller (Anh). Tám điểm đến trải dài ở các châu lục là nơi du khách có thể trải nghiệm phong vị ẩm thực đặc sắc, kết hợp du lịch khám phá văn hóa địa phương trong năm 2025.

Tiệm cà phê Payne’s Sandwich Shop and Soda Fountain nổi tiếng bởi quầy nước dài hơn 6m, bài trí theo phong cách độc đáo. Ảnh: This is Alabama

Tiệm cà phê Payne’s Sandwich Shop and Soda Fountain nổi tiếng bởi quầy nước dài hơn 6m, bài trí theo phong cách độc đáo. Ảnh: This is Alabama

Là tiểu bang ở miền Nam nước Mỹ, Alabama có thời tiết quanh năm dễ chịu, không quá nóng cũng như quá lạnh. Đầu năm nay, cơ quan chuyên về du lịch của tiểu bang này công bố dữ liệu thông tin liên quan ẩm thực. Trong đó, nổi bật nhất là hành trình đi qua những nhà hàng với lịch sử hơn 100 năm tuổi, mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc sắc và mở ra góc nhìn để du khách tìm hiểu về văn hóa địa phương.

Cụ thể, một số hành trình trải nghiệm được gợi ý là nhà hàng Chris’ Hotdogs tại Montgomery, nơi gắn liền với mục sư Martin Luther King Jr. Hay điểm dừng chân độc đáo như Payne’s Sandwich Shop and Soda Fountain ở Scottsboro. Nơi đây từng là một hiệu thuốc nhỏ vào năm 1869 trước khi trở thành tiệm cà phê nổi tiếng với quầy nước dài hơn 6m mang phong cách cổ điển.

Cape Town là thành phố phát triển bậc nhất của quốc gia Nam Phi, thu hút thực khách qua một số điểm tham quan như đảo Robben, Long Street, khu phố Bo Kaap, bãi biển Cape Town... Tuy nhiên, điều tạo nên sự khác biệt cho thành phố này nằm ở danh hiệu điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Phi năm 2024 do World Culinary Awards trao tặng.

Một số nhà hàng nổi tiếng tại thành phố này như nhà hàng fine-dining Salon đã xuất sắc đoạt giải Nhà hàng mới tốt nhất châu Phi, với thực đơn kết hợp tinh hoa ẩm thực từ Ý, Philippines, Marseille và Nam Phi. Bên cạnh đó, La Colombe, biểu tượng của Cape Town, cũng lọt vào danh sách 50 Nhà hàng tốt nhất thế giới. Những điểm nhấn này giúp Cape Town trở thành điểm dừng chân không thể bỏ lỡ cho tín đồ ẩm thực trong năm 2025.

Pa Amb Tomaquet (bánh mì cà chua) là một món ăn nhẹ đơn giản nhưng nổi tiếng tại Catalonia. Ảnh: Macsadventure

Pa Amb Tomaquet (bánh mì cà chua) là một món ăn nhẹ đơn giản nhưng nổi tiếng tại Catalonia. Ảnh: Macsadventure

Với danh hiệu Điểm đến ẩm thực thế giới năm 2025, Catalonia là điểm đến lý tưởng cho những tín đồ yêu thích khám phá nền ẩm thực phong phú của Tây Ban Nha, bên cạnh thành phố nổi tiếng Barcelona.

Một trong những điểm đến nổi bật tại Catalonia có thể kể đến như nhà hàng Casa Nova tại Sant Martí Sarroca, nơi đầu bếp Andrés Torres sáng tạo các món ăn tinh tế với phương pháp bền vững, giúp ông nhận sao Michelin Xanh.

Đặc biệt, không thể không nhắc đến nhà hàng ba sao Michelin nổi tiếng El Celler de Can Roca ở Girona do ba anh em nhà Roca sáng lập. Bộ ba này mới đây cũng đã ra mắt nhà hàng Esperit Roca tọa lạc trong một pháo đài trên núi từ thế kỷ 19. Nơi đây được ví như tổ hợp của nhà hàng, khách sạn, xưởng chưng cất, không gian sáng tạo và triển lãm, mang đến một hành trình ẩm thực và văn hóa độc đáo.

Thành phố Busan nổi tiếng bởi độ tươi hải sản. Ảnh: Busan Food

Thành phố Busan nổi tiếng bởi độ tươi hải sản. Ảnh: Busan Food

Nổi tiếng về nguồn hải sản và nông sản địa phương đa dạng, thành phố Busan không chỉ làm say mê du khách bằng văn hóa ẩm thực đường phố, mà nơi đây còn ghi dấu với sự xuất hiện của các đầu bếp tài năng như Kim Jae-hoon, chủ nhà hàng Palate và là người đã nâng tầm nền ẩm thực thành phố.

Vào năm 2024, Michelin ra mắt Cẩm nang ẩm thực Seoul và Busan nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực của thành phố biển sôi động này. Trong số 43 nhà hàng được vinh danh, có 3 nhà hàng nhận sao Michelin danh giá và 15 nhà hàng được trao danh hiệu Bib Gourmand, đưa Busan trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách.

Một video khám phá ẩm thực Sicily do YouTuber Keep Going Places thực hiện. Ảnh: Keep Going Places

Một video khám phá ẩm thực Sicily do YouTuber Keep Going Places thực hiện. Ảnh: Keep Going Places

Đảo Sicily thơ mộng nằm ngoài khơi Địa Trung Hải, nổi tiếng nhờ phương pháp canh tác bền vững, nỗ lực bảo tồn các loài đặc hữu và gìn giữ tinh hoa ẩm thực truyền thống. Pasta alla norma, caponata, cannolo, pasta con le sarde là một số món ăn mang tính biểu tượng của đảo Sicily, góp phần đưa hòn đảo Địa Trung Hải thơ mộng trở thành Điểm đến ẩm thực châu Âu năm 2025.

Năm 2025, hòn đảo này sẽ trở thành tâm điểm với một lễ hội ẩm thực kéo dài suốt cả năm với chuỗi sự kiện đặc sắc mỗi tháng. Có thể kể đến như lễ hội mực nang tại cảng Donnalucata vào tháng Ba, chuyến tàu lửa sang trọng khám phá rượu vang ở núi lửa Etna vào tháng Tư, cho đến lễ hội tôn vinh hạt dẻ cười của Sicily trong mùa thu hoạch tháng Tám và tháng Chín.

Một quầy ăn đường phố tại Mexico City. Ảnh: Finding Beyond

Một quầy ăn đường phố tại Mexico City. Ảnh: Finding Beyond

Từ lâu, Mexico City được xem là điểm đến quen thuộc của du khách yêu thích ẩm thực quốc gia Mexico. Năm 2024, thành phố còn thu hút thêm mọi người bởi một số nhà hàng được cẩm nang ẩm thực Michelin vinh danh.

Có thể kể đến như Taquería El Califa de Léon, quán ăn nhỏ tại Mexico City đã xuất sắc giành được một sao Michelin. Đến đây, mọi người cần đợi chờ để thưởng thức món với nhân phi lê bò thái mỏng, dùng kèm ít muối và nước cốt chanh.

Ngoài ra, một số nhà hàng ở Mexico City cũng góp mặt trong bảng xếp hạng 50 nhà hàng tốt nhất thế giới như Quintonil, Pujol và Rosetta. Những nhà hàng này nổi bật bởi sự sáng tạo và hiện đại, mang đến những trải nghiệm ẩm thực Mexico mới mẻ.

Croatia là điểm đến khám phá ẩm thực của nhiều YouTuber. Ảnh: Maria & Bryan

Croatia là điểm đến khám phá ẩm thực của nhiều YouTuber. Ảnh: Maria & Bryan

Quốc gia Croatia đang thu hút các đầu bếp tài năng mang kinh nghiệm từ nước ngoài trở về quê nhà để làm mới di sản ẩm thực truyền thống. Điển hình như đầu bếp Mario Mandaric, người từng làm việc tại nhà hàng trứ danh The Fat Duck, trở về Zagreb để điều hành nhà hàng đạt sao Michelin Noel.

Hay như nữ đầu bếp Ivana Urem Marohnic, sau thời gian học tập tại San Francisco và Strasbourg, đã mở tiệm bánh Korica ở Zagreb nhằm tôn vinh hương vị truyền thống qua lăng kính hiện đại.

Đặc biệt, nhà hàng Agli Amici tại thị trấn cảng Rovinj ở Istria cũng làm nên lịch sử khi trở thành nhà hàng đầu tiên của Croatia nhận hai sao Michelin với thực đơn điểm nhấn là sản vật địa phương.

Món xúc xích xoắn Cumberland nổi tiếng ở hạt Cumbria. Ảnh: Taste Altas

Món xúc xích xoắn Cumberland nổi tiếng ở hạt Cumbria. Ảnh: Taste Altas

Từ lâu, hạt Cumbria nổi tiếng bởi món xúc xích xoắn Cumberland, cùng các loại rượu và phô mai hảo hạng. Năm 2025, lãnh đạo của hạt Cumbria dự kiến ra mắt hành trình du lịch mới với các tuyến đường đi qua thành phố Carlisle, vườn quốc gia Lake District và bờ biển Cumbria. Trong suốt chuyến đi, du khách sẽ được trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo, các nhà hàng đạt sao Michelin và nhiều hơn thế.

Đặc biệt, mỗi hành trình đều kết hợp với một số hoạt động gần gũi thiên nhiên như đi bộ, du lịch bền vững.

Theo National Geographic Traveller

Phúc An

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://sgtt.thesaigontimes.vn/nhung-diem-den-am-thuc-the-gioi-dang-ghe-tham-trong-nam-2025/