Những điều cần biết về yến để tránh mua lầm

Yến là dòng sản phẩm cao cấp, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng yến với giá cả khác nhau, khiến nhiều người không rõ dòng yến nào đạt chất lượng, tương xứng với số tiền đã mua.Những lý do khiến nhiều người không tiếc tiền ăn yếnDinh dưỡng mùa dịch: cho trẻ ăn yến thế nào là đúng cách?Dinh dưỡng mùa dịch: gà tiềm yến trái dừa cho người làm việc căng thẳngDinh dưỡng mùa dịch: món yến cho người lớn tuổi bồi bổ sức khoẻChị Thu Nguyễn – Công ty Hoàng Thu Yến, người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành chế biến các sản phẩm từ yến, chia sẻ cùng độc giả Sài Gòn Tiếp Thị những thông tin cơ bản về các loại yến có mặt trên thị trường hiện nay.Những dòng yến cao cấpYến huyết: loại yến có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và đắt tiền nhất.Yến hồng: màu nhạt hơn so với yến huyết, có thể có màu cam hoặc màu hồng nhạtBạch yến: có màu trắng hoàn toànPhân biệt yến đảo và yến nhàHình dáng: tổ yến đảo nhỏ và không đều đẹp bằng tổ yến nhà. Cụ thể, tổ yến nhà bám vào những vách bằng phẳng, vì vậy chân yến sẽ rất đều và có màu trắng của màu vôi hoặc là màu gỗ ở chân yến. Còn yến đảo bám ở những vách đá cheo leo cho nên chân yến sẽ không đều vàMùi vị: yến đảo tanh hơn yến nhàHàm lượng dinh dưỡng: dinh dưỡng của yến đảo sẽ hơn so với yến nhà một chút, do yến đảo ở môi trường thiên nhiên nên có nhiều khoáng vi, khoáng lượng hơn yến nhà. Tuy nhiên, việc dùng yến có hiệu quả hay không là do cách dùng chứ không phải là do yến đảo hay yến nhà quyết định.Giá cả: Yến đảo có giá thành cao hơn yến nhà vì yến đảo khá quý hiếm. Ở Việt Nam, hiện chỉ có một số loại yến đảo như yến đảo Khánh Hòa, yến Côn Đảo, yến đảo Cù Lao Chàm với sản lượng rất thấp. Ngoài ra, việc khai thác yến đảo khá khó khăn trong khi yến nhà lai có mặt ở khắp Việt Nam.Lưu ý chọn tổ yến chất lượngMùi vị: nếu là yến thô thì tổ yến sẽ hơi tanh mùi yến, khi làm sạch và sấy khô thì mùi tanh vẫn còn thoang thoảng.Độ giòn: tổ yến chất lượng rất giòn, vì vậy cho dù yến đã là

(SGTTO) – Yến là dòng sản phẩm cao cấp, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng yến với giá cả khác nhau, khiến nhiều người không rõ dòng yến nào đạt chất lượng, tương xứng với số tiền đã mua.

Những lý do khiến nhiều người không tiếc tiền ăn yến
Dinh dưỡng mùa dịch: cho trẻ ăn yến thế nào là đúng cách?
Dinh dưỡng mùa dịch: gà tiềm yến trái dừa cho người làm việc căng thẳng
Dinh dưỡng mùa dịch: món yến cho người lớn tuổi bồi bổ sức khỏe

Chị Thu Nguyễn – Công ty Hoàng Thu Yến, người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành chế biến các sản phẩm từ yến, chia sẻ cùng độc giả Sài Gòn Tiếp Thị những thông tin cơ bản về các loại yến có mặt trên thị trường hiện nay.

Những dòng yến cao cấp

Yến huyết: loại yến có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và đắt tiền nhất.
Yến hồng: màu nhạt hơn so với yến huyết, có thể có màu cam hoặc màu hồng nhạt
Bạch yến: có màu trắng hoàn toàn

Phân biệt yến đảo và yến nhà

Hình dáng: tổ yến đảo nhỏ và không đều đẹp bằng tổ yến nhà. Cụ thể, tổ yến nhà bám vào những vách bằng phẳng, vì vậy chân yến sẽ rất đều và có màu trắng của màu vôi hoặc là màu gỗ ở chân yến. Còn yến đảo bám ở những vách đá cheo leo cho nên chân yến sẽ không đều và
Mùi vị: yến đảo tanh hơn yến nhà
Hàm lượng dinh dưỡng: dinh dưỡng của yến đảo sẽ hơn so với yến nhà một chút, do yến đảo ở môi trường thiên nhiên nên có nhiều khoáng vi, khoáng lượng hơn yến nhà. Tuy nhiên, việc dùng yến có hiệu quả hay không là do cách dùng chứ không phải là do yến đảo hay yến nhà quyết định.
Giá cả: Yến đảo có giá thành cao hơn yến nhà vì yến đảo khá quý hiếm. Ở Việt Nam, hiện chỉ có một số loại yến đảo như yến đảo Khánh Hòa, yến Côn Đảo, yến đảo Cù Lao Chàm với sản lượng rất thấp. Ngoài ra, việc khai thác yến đảo khá khó khăn trong khi yến nhà lai có mặt ở khắp Việt Nam.

Lưu ý chọn tổ yến chất lượng

Mùi vị: nếu là yến thô thì tổ yến sẽ hơi tanh mùi yến, khi làm sạch và sấy khô thì mùi tanh vẫn còn thoang thoảng.
Độ giòn: tổ yến chất lượng rất giòn, vì vậy cho dù yến đã làm sạch, đã tinh chế thì khi chạm vào tổ yên và bấm nhẹ thì nó vẫn giòn và gãy chứ không bết dính. Khi ăn, sợi yến dai và giòn là yến chất lượng và nguyên chất.

Các loại yến trên thị trường hiện nay

Các loại yến này có giá dinh dưỡng không khác nhau, chỉ khác nhau về hình thức.

Yến nguyên tổ: ít lông và ít tạp chất, dễ sơ chế tại nhà, thường dùng để làm quà tặng.
Yến vụn: trong quá trình vận chuyển tổ yến sẽ bị bể và tạo ra những mẩu yến vụn. Loại này được nhà sản xuất làm ra những món ăn khác nhau và giảm giá thành cho khách hàng.

Mức giá

Tổ yến có nhiều mức giá khác nhau, nhìn chung, giá yến thô nguyên tổ trung bình từ 2,5 – 2,8 triệu đồng. Tổ yến đã làm sạch và lên hộp làm quà tặng có giá dao động từ 3,5 – 5 triệu đồng tùy mẫu mã.

Thùy Dương ghi

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-yen-de-tranh-mua-lam/