Những loại quả ngon nhưng hạt là thuốc độc
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho hay không phải loại quả nào cũng có thể ăn hạt.
Hạt của các loại quả đều lành tính?
Đúng
Sai
Tùy từng quả
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho hay không phải loại quả nào cũng có thể ăn hạt. Ngược lại, có những loại quả, hạt rất tốt, thậm chí có tác dụng chữa bệnh.
Hạt của quả có thể nảy mầm nếu chúng ta nuốt vào bụng?
Có thể
Không thể
Tùy từng quả
Theo Live Science, đối với người sống, việc hạt giống nảy mầm trong bụng là rất khó xảy ra bởi dạ dày đậm đặc axit. Bên cạnh đó, hoạt động tiêu hóa và nghiền nát thức ăn diễn ra thường xuyên khiến hạt giống không thể ổn định nảy mầm.
Loại quả nào tuyệt đối không nên ăn hạt?
Dưa hấu, bơ
Táo, lê
Sầu riêng, ổi
PGS.TS Thịnh xác nhận, hạt quả táo hoặc lê đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột. Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Hạt quả táo và lê độc nhất khi?
Nghiền nhỏ, nhai vỡ
Kết hợp với nhau
Đun lên
Theo Business insider, hạt của táo và lê có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Mỗi cân hạt táo/lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê, có thể tử vong do ngộ độc xyanua.
Đâu là thành phần độc nhất trong quả na?
Vỏ
Cuống lá
Nhân trong hạt
PGS Thịnh khuyến cáo hạt na rất độc, có thể đầu độc qua đường uống. Khi dùng hạt na vào các công việc khác, bạn cũng không nên để dung dịch có hạt na bắn vào mắt.
Loại hạnh nhân nào có hạt là chất độc, không được ăn?
Hạnh nhân đắng
Hạnh nhân ngọt
PGS Thịnh cũng cho biết chất độc trong hạnh nhân đắng đã được nói đến trong y văn. Hạnh nhân đắng thường cũng chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Người lớn ăn 40-60 nhân, trẻ em 10-20 nhân có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng.
Hạt dưa hấu có thể?
Gây ngộ độc
Gây dị ứng
Chữa bệnh
Hạt dưa hấu chứa nhiều magiê, kẽm, quy định hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhiều người có thói quen ăn dưa hấu bỏ hạt đồng nghĩa với việc bỏ đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn giúp điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch do có chứa nhiều axit amin arginine.
Nguồn Znews: https://news.zing.vn/nhung-loai-qua-ngon-nhung-hat-la-thuoc-doc-post1016892.html