Những loại rau tính mát, giải độc thanh nhiệt nên ăn vào mùa hè
Vào mùa hè, bạn nên bổ sung thêm rau xanh, đặc biệt là những loại dưới đây để thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Rau má
Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình. Loại rau có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu.
Rau má có thể ăn sống, luộc, nấu canh, xay lấy nước uống hoặc muối dưa, làm salad.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, ăn nhiều rau má có thể gây choáng. Người đang dùng thuốc hạ đường huyết, hạ huyết áp hoặc thuốc dạ dày nên cẩn trọng bởi loại rau này có thể làm tăng tác dụng của thuốc, gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Diếp cá
Diếp cácó tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng mùi vị món ăn và tạo cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, loại rau này còn có tính kháng khuẩn, diệt ký sinh trùng.
Diếp cá có mùi tanh khiến nhiều người không thích tuy nhiên đây là loại rau giúp giảm cân, giữ dáng, lợi tiểu, giải độc cơ thể... Bạn có thể sử dụng diếp cá như một loại rau sống hoặc xay lấy nước uống, làm nộm...
Rau dền
Có 2 loại rau dền phổ biến là rau dền xanh và đỏ. Loại rau này có vị ngọt, chứa nhiêùprotid, lipid, glucid, vitamin, sắt và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng canxi lớn, lại không có axit oxalic nên cơ thể dễ hấp thụ.
Rau muống
Rau muống vị ngọt, tính mát có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, hỗ trợ điều trị táo bón, đái rắt. Đây là món ăn quen thuộc đối với các gia đình Việt đặc biệt là trong mùa hè. Nước canh rau muống luộc vắt chanh hoặc dầm sấu, me... có vị chua chua, thanh thanh được nhiều người yêu thích.
Rau ngót
Rau ngót tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, nhuận tràng, sát khuẩn... Lá rau ngót có thể được dùng để chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Phần rễ có vị hơi đắng, tác dụng lợi tiểu, thông huyết.
Canh rau ngót là món ăn giải nhiệt mùa hè, giải rượu và bồi bổ cơ thể cho phụ nữ sau sinh.
Rau mồng tơi
Loại rau này có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc... rất thích hợp sử dụng trong mùa nóng. Rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp nhuận tràng, phòng chữa nhiều bệnh, chống béo phì. Ngoài ra, trong rau còn có axit folic tốt cho phụ nữ mang thai.